Cẩn trọng trước nhiều nguy cơ vỡ nợ vì sốt đất


Cảnh báo nguy cơ vỡ nợ vì sốt đất

Theo thông tin tờ TheLEADER Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng đã cảnh báo rất nhiều tình trạng lừa đảo trong tín dụng Bất Động Sản cùng với việc đã nắm rõ nhu cầu của khách hàng, người mua muốn sở hữu BDS và nhiều luồng thông tin không minh bạch nhưng được các nhà đầu cơ thổi phồng việc đầu tư sinh lợi ngay trước mắt.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Theo ông Matthew Powell, các khoản vay tín dụng dễ dàng lại giúp cho việc sở hữu tài sản cũng như đầu tư vốn vào các loại hình BDS ngày càng nhiều điều này cũng đồng nghĩa việc tín dụng trên Thị trường BDS tăng cao, ông nhận định điều này là hướng đi tốt cho nền kinh tế thị trường và tương lai ngành BDS trở nên dễ dàng cho người có thu nhập tầm trung và thấp.

Nhưng hy vọng hoạt động cho vay tín dụng được kiểm soát. Hệ quả cũng như ảnh hưởng sâu xa cũng đến từ các tín dụng thiếu kiểm soát và những hoạt động đầu tư lướt sóng cũng như đầu tư thiếu hiệu quả dẫn đến muôn vàn kết quả khó lường nợ xấu.

Nhìn thị trường bất động sản Việt Nam từ 15 năm kinh nghiệm và những chu kỳ nhất định, ông Matthew từng chứng kiến nhiều điều xảy ra trong quá khứ cũng như hiện tại : rất nhiều thời điểm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy kinh tế trong BDS nhà ở để tăng giá trị cũng như lợi nhuận nhất là ở thị trường BDS ở TPHCM và Hà Nội.

Có thể nói, đã có những thời điểm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn hạn/ dài hạn để thực hiện một lượng lớn các giao dịch ngắn hạn và đầu tư lướt sóng.

Thị trường do đó trở nên rất sôi động, nhưng đôi lúc sự thành công hay lợi nhuận hay ngoảnh mặc lại. Tiếp cận tín dụng vay thì tốt và dễ nhưng nền kinh tế bị ảnh hưởng dẫn đến việc trắng tay và lỗ nặng, điều này diễn ra thường xuyên nhất là thời điểm đại dịch Covid 19 vừa qua là một trong những ví dụ có thể khó tránh khỏi.

>> xem thêm : xuất hóa đơn đỏ vat giá tốt tại tphcm

Tiếp cận tín dụng tốt có chiều hướng tốt sẽ giúp cho nền kinh tế nhảy vụt trông thấy nhưng cần phải bài bản như các quốc gia phương tây để có thể quản lý chặt chẽ không thì mọi hậu quả như bong bóng sẽ vỡ vụn nhanh chóng và là con dao hai lưỡi trong ngành tài chính.

Hiện nay thì các giao dịch vẫn đang dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân, vì ở VN vốn cá nhân vẫn chiếm đa số hơn vốn vay nhưng nhìn chung cần cẩn thận tín dụng trên thị trường tránh một cơn sốt bong bóng và biến mất.

Nhu cầu đầu tư tăng lên ở các “điểm nóng” 

Ông Matthew cho rằng, so với nhiều nước khác trên thế giới vẫn đang đối mặt với Covid-19, Việt Nam ở vị thế tương đối có tín hiệu trở lại có thể nói khả năng hồi phục kinh tế vẫn ở mức có thể kiểm soát và điều hướng bên cạnh đó khả năng quản lý dịch bệnh tốt đang là điểm cộng của Việt Nam. Khả năng nền kinh tế sẽ có những bước đi khả quan hơn vào cuối năm 2021 sau khi việc vắc xin đến với mọi người để các hãng xưởng, công ty xí nghiệp có thể hoạt động trở lại

VDSC: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể đạt 13,1%

>> nhận xuất hóa đơn đỏ VAT gtgt giá tốt nhất tại TPHCM

Tại Việt Nam, hiện tượng tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc kết quả tăng trưởng mạnh do các chứng khoán trong thời gian vừa qua. Không ít người muốn trải nghiệm đầu tư vẫn ở phân khúc BDS nhưng thuộc một số thành phố nhỏ và ngoại tỉnh đang thu hút từ 5 năm trở lại.

Vốn đầu tư cũng được ghi nhận tăng trưởng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh.

Sự sôi động của thị trường thực tế đang gia tăng nhiều nhất là về BDS tăng đột biến do giới đầu tư tài sản đang tăng cao, và nhiều người đang sở hữu tiền chuyển qua BDS làm tài sản cố định, những sự phát triển ngày càng tăng của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, bến tàu, cảng hàng không đang trở thành xu hướng.

Mức tăng trưởng như vậy cũng đang diễn ra tại một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Anh Quốc. Sau một thời gian khó khăn thì các nền kinh tế khác cũng đã bắt đầu tìm ra được giải pháp, nhà đầu tư bắt đầu “thấy được ánh sáng cuối đường hầm”, bằng chứng là số lượng giao dịch của Savills tại các quốc gia lớn trên thế giới đã ghi nhận mức tăng nhất định. 

Hiện, vẫn tồn tại tâm lý nhà đầu tư lo ngại “bị đứng ngoài” guồng phát triển của thị trường giai đoạn trong và sau Covid hoặc “bị đi sau” nếu không tham gia thị trường.

Cẩn trọng hơn khi đầu tư

Thực tế, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội. Do đó theo nhận định của Matthew cho thấy mọi quyết định trong đầu tư thì nhà đầu tư luôn căn bản dựa theo các yếu tốt : lý do vì sao khu vực tạo nên tiềm năng như vậy? vậy liệu truyền thông có tung tin đồn hay chỉ là dự tính chưa xác thực? Thông báo chính thức khi nào mới có đủ thông tin pháp lý để hợp pháp hóa dự án mới tại khu vực đã công bố. Khi nào thì Quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?

Thông tin về dự án có thể được công bố sớm thường đánh dấu cho những dấu hiện dự án sẽ ra mắt nhưng yếu tố thời gian rất quan trọng đôi khi nhà đầu tư lại bỏ quên các thông tin này và lộ trình của dự án thường chưa xác định chính xác nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định của chính mình. Những khoản đầu tư gia tăng giá trị nhanh chóng và dễ dàng có lẽ vẫn còn rất nhiều thời gian để xác định được có tăng giá hay không. Kinh nghiệm cho thấy, những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng, thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật. 

Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng. Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý. Thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận. 

Nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không? “Mong rằng các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược”, ông Matthew nhận định.

Sài Gòn 24h Giờ – Chuyên nhận SEO từ khóa web lên Google