Người nghèo trong thời buổi Covid ( lúc dịch mới bắt đầu )


Chúng ta đã và đang sống một thời điểm đại dịch cúm Covid-19 được phát hiện sự lây lan lớn nhất từ tháng 2 năm 2020 cho đến hiện tại tháng 2 năm 2021 đã hơn 1 năm trôi qua đại dịch vẫn tiếp diễn

Chúng ta đang sống trong những ngày cách ly xã hội vô tiền khoáng hậu; một đợt nghỉ tết kéo dài chưa từng có trong lịch sử. Những người đương thời chưa từng gặp sự kiện nào như thế và có thể trong tương lai cũng rất khó có thể xảy ra nhân tiện những điều này thì chúng tôi chia sẻ những tâm tư và những điều chia sẻ trong giai đoạn rất đặc biệt này mang tên ĐẠI DỊCH COVID và CUỘC SỐNG HIỆN TẠI

>> lam bang dai hoc gia

Cách đây 14 năm, lúc hai vợ chồng của hộ gia đình này mới lấy nhau, lương hai vợ chồng tổng 2,3 triệu. Hồi đó cũng chỉ ăn uống rất bình dân đối với các hộ gia đình với thu nhập kiểu này. Người vợ làm công việc test phần mềm lương khoảng chỉ 1,2tr, người thu nhập chính có 3 năm làm ngoài và muốn vào công việc trong NN cho ổn định theo đúng tâm lý đai đa số đông.

Hai vợ chồng vì có thêm cháu nên sau cưới thuê một nhà trọ cấp 4 có gác lửng với khoảng 6m vuông diện tích bao gồm cả wc, nằm lọt thỏm trong xóm trọ có hai dãy nhà đấu đầu vào nhau với lối đi khoảng 1,2m, một xóm trọ theo đúng chuẩn giá rẻ. Nhìn thực tại hiện nay vắng vẻ nhiều dù đại dịch vẫn còn luẩn quẩn tận lần 3 nhưng sự khó khăn có thể nhiều hơn vì có thể thu nhập sẽ không thể tạo ra được, ngay cả những người vốn đi làm bình thường nay phải làm thêm đủ thứ kiểu khác nhau để giúp đỡ bản thân mình và gia đình nữa.

Tiếp câu chuyện của gia đình vợ chồng kia thì xóm có khoảng 10 phòng, mỗi phòng là một hoàn cảnh khác nhau rất đa dạng.

Nhìn khung cảnh đó ai trong chúng ta không lạ gì khi ở một khu xóm nhỏ lao động thu nhập thấp, không khó để nhìn ra nhiều người trong khu này : đầu gấu, cave, xe ôm, lao động tự do, bốc vác.. thậm chí ngay cả những người văn minh như các Sinh Viên chân ướt chân ráo ở nơi thành thị xô bồ nay khi ở đây chả còn chút nào.

Anh tiếp tục kể : Đối diện chéo trước cửa phòng mình là một gia đình, vợ làm cave, chồng xăm trổ đầy người. Tuần không dưới 7 lần là tiếng chửi bới, mày tao, nồi niêu xong chảo bay tứ tung; hai vợ chồng chiến trước mặt đứa con.

Có 2 khoản chi gần như cố định hàng tháng là Tiền nhà, nước  900.000đ, tiền điện trả theo mức tiền sản xuất là 2000đ/kW (mà hộ gia đình lúc đó mới chỉ hơn 600đ/kW). Có thể giá tiêu chuẩn này có thể vẫn còn chứ chưa hẳn là hết đối với các khu trọ thu nhập thấp. Vậy thì tổng khoản cố định khoảng 1,2tr; hai vợ chồng còn lại 1,1 triệu cho mọi hoạt động ăn uống, xăng xe,…. Trong mùa dịch này công việc mất không hiếm ngay cả công việc hai vợ chồng cũng có thể đang gặp lung lay không ít với nhiều sự việc do Covid 19 để lại rất lớn cho toàn xã hội hiện tại.

NHƯNG một điều thần kỳ nào đó thì đôi vợ chồng này cũng vẫn đang rất tốt với công việc hiện tại cùng với việc chi phí phòng trọ cũng không quá cao so với phần còn lại, Anh kể tiếp : ” Thời còn yêu nhau thì vẫn đi ra ngoài chơi, đi ăn nhiều ) còn giờ đây vấn đề giải trí toàn trên điện thoại hoặc máy tính xách tay(laptop), máy tính đề bàn, đó được xem là vấn đề giải trí nhàn nhất.

Cơ bản khi mà vào cuộc sống thì mọi thứ vẫn còn khá lạ lẫm, ngây thơ, cuộc sống đơn giản, đôi vợ chồng không mảy may quan tâm đến cuộc sống sinh hoạt của những người xung quanh, tính họ sao nghề họ vậy, không lo về sự phức tạp xung quanh và không an toàn. Có một điều khi mà ai cũng sống trong khu trọ cho người thu nhập thấp thì họ hiểu rằng bạn cũng chả có gì để mà lấy nên hầu hết không ai quan tâm vấn đề an toàn điều này không được quá coi trọng. Mà hình như đội đầu gấu thấy người hiền vô tư quá cũng không nỡ bắt nạt thì phải.

Lúc nghèo người ta đong bơ gạo nấu cơm cũng phải nghĩ, một ngày thì tủ lạnh sẽ tiêu tốn bao nhiêu KW điện hay phải ăn gì hoặc trữ gì có thể ăn lâu nhất, mua thức ăn phải tính được ăn được nhiều bữa không, bao nhiêu rau là đủ vị thì lúc đấy mới thấm thía, mà nói ra là những bữa cơm rất đạm bạc của những hộ thu nhập thấp, ngay cả tiết kiệm từng giọt dầu khi đổ vào chảo khi làm bất cứ món gì, hoặc đong từng thìa cà phê để có thể tiết kiệm. ….Mọi thứ được tính vô cùng chi ly, ghi chép cẩn thận. Sau này vợ mình bị mất mất cuốn số ghi chép tỉ mỉ tới từng 1000 đồng một đó trong một lần mất túi xách.

Lúc này ngồi nghĩ lại thời gian trước đó của hai vợ chồng đó cũng cho thấy rằng ở quy mức chuẩn nghèo thì dù có đưa đẩy con người ta cũng có thể thích nghi với những sự khó khăn như vậy, bởi dĩ con người vô hạn, khi có sự xô đẩy bởi hoàn cảnh thì chúng ta vẫn có thể từ từ thích ứng được với nó mà trước đây chưa thể nghĩ là có thể làm được.

Người đàn ông kể tiếp : khi mà vợ anh ấy đã gần 1 năm thì vợ sắp phải đẻ buộc phải về nhà của bố mẹ sinh đứa đầu lòng vào khoảng cuối của năm 2007. Có thể không phát sinh khoản thuê nhà những lại gặp vấn đề về bỉm sữa, hồi đó thằng lớn uống sữa Friso tiêu tốn khoảng 5 hộp rơi vào khoảng 1,5tr theo lời kể của anh. Hai vợ chồng lúc ấy lùng sục từng cửa hàng chủ yếu tìm ra giá tốt rất, rẻ nhất thấp nhất để tiết kiệm hết mức có thể, chênh lệch phải nói có thể lên tới chục nghìn. Rồi là thuê người trông con theo giờ hành chính để hai vợ của anh ấy có thể đi làm từ tháng thứ 4 sau sinh mà lương vợ thời điểm 2007 cũng chỉ đủ lương trả cho người trông trẻ.

Những tháng ngày khó khăn đó cho mình một trải nghiệm rất rõ ràng cuộc sống của người nghèo. Thu nhập của người nghèo thực sự rất ngưỡng mộ nếu như chúng ta đi chi tiết như thế. Khi mà thu nhập giảm thì có phải những chi phí khác sẽ cắt giảm theo cách gọi là “VẮT KHÔNG RA NƯỚC”. Khi thu nhập tăng lên thì các hộ gia đình nghèo cũng sẽ chi tiêu một cách dễ thở hơn một chút vì họ hiểu được rằng việc tích lũy khó khăn hơn những điểm khác đó xem lý do chính mà khiến cuộc sống của họ rất tần tiệt từng chút một. Mà tăng thu nhập của người nghèo cũng không có nhiều, chủ yếu là từ tăng ca; bán thêm thời gian mà không phải nhờ tăng năng suất lao động.

Nếu thời điểm đó chỉ cần vợ hoặc chồng mất việc, và giả sử rằng chỉ có hai vợ chồng không có người thân thuộc có lẽ mọi thứ gánh nặng lại càng thêm khó, cuộc sống sẽ rơi vào bế tắc. Tiền chung quy ra lúc đấy nếu chỉ có một người gánh đủ tiền trọ chứ làm gì mà có thể làm được thêm gì nữa, vậy ăn uống lấy đâu ra, Việc xếp hàng mấy tiếng đồng hồ vài giờ chỉ đề có 3kg là hoàn toàn có thể xảy ra.

Người nghèo là những người yếu thế trong xã hội. Đa phần người nghèo nếu còn đi làm kiếm ra đồng tiền thì không được hưởng trợ cấp xã hội. Nếu có trợ cấp thì cũng chỉ đủ ăn cho một chứ không thể san sẻ cho hết mọi người được, công nhân trong KCN hầu hết đi làm đồng lương như nhau hầu hết đều là cận nghèo. Niềm vui nho nhỏ chính lúc năng nổ làm việc để được tăng ca, thu nhập lúc ấy lại tăng thêm chút đỉnh. Chỉ cần vợ hoặc chồng không có việc làm lúc ấy phải nói không gì có thể bù vào với những ngày tháng tần tiện cũng không cứu ván được. Nếu họ có ý định về quê nhằm giảm chi phí thì lại đối mặt với việc đi như thế nào khi phương tiện công cộng cũng bị cấm và nếu không ở đây nhỡ công ty đi làm lại thì họ không đi làm kịp sẽ bị đuổi việc thì sao.

Chắc chắn nếu hỏi 100 người trong số họ thì cả 100 người sẽ muốn dỡ toàn bộ cách ly để họ có thể đi làm kiếm tiền. Covid-19 dù sao cũng không chắc chắn là bị nhiễm nhưng mà nếu không đi làm để tạo ra thu nhập thì đúng là những éo le, không có cái mà ăn, không trả được nợ.

Nói vậy để chúng ta hiểu rằng cách ly xã hội không đơn giản là nghĩ ăn cái gì, chơi cái gì cho qua ngày mà đa số người dân sẽ phải vật lộn với câu hỏi “Tiền ở đâu ra để sống?”. Phòng viên thường phỏng vấn những người thành công, diễn viên, ca sĩ, rich kid hay những người hưởng lương nhà nướch thì làm sao có thể có câu trả lời đúng cho tình hình hiện nay được.

Ở ảnh trên ta thấy có tới 6,5 triệu người là nghèo, cận nghèo, đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Hiện tại tiền cũng chưa tới được người dân vì còn rất nhiều danh sách cụ thể khác để có tới được người dân. Tập hợp này không hề đơn giản nhưng chúng ta nghĩ vì số liệu nhiều đơn vị thực tế không trùng khớp dẫn đến việc thiếu xác minh cụ thể, chỉ cần chỉ cần cấp nhầm cho một vài người là cũng đủ cho một cái ghế chủ tịch phường bay rồi.

Việt Nam lại cũng không thể cấp một số tiền cố định cho mỗi đầu người để nhanh cứu đói mà không phân biệt như những nước giàu được. Có tiền, thấy đói mà không thể cứu ngay được, cái khổ của người lãnh đạo.

Số lượng người nghèo sẽ còn tăng thêm theo thời gian khi kéo dài lệnh cách ly xã hội (và sẽ còn tiếp tục tăng thêm 3 tháng kể từ ngày lệnh cách ly được dỡ bỏ). Hoa trái vẫn phải thu hoạch, vật nuôi tới ngày vẫn giết thịt, nguyên vật liệu trong kho sẽ bị giảm chất lượng, hàng tồn kho sẽ cũ đi, người lao động lâu không lao động sẽ giảm năng suất, khách hàng nước ngoài sẽ tìm mối hàng khác,….

Khi thị trường hàng hóa, thị trường xuất nhập khẩu, thị trường lao động không được khai thông thì rất nhiều người sẽ lâm vào khó khăn, sẽ bị ngân hàng thu các khoản thế chấp. Họ sẽ mất nhà cửa, mất toàn bộ số tiền tích cóp, sẽ không đủ tiền cho con đi học,…

Càng kéo dài sự trì trệ này thì vốn trong dân cư sẽ càng giảm; càng khó vực dậy nền sản xuất, càng khó kéo mức sống dân cư về với mức ban đầu. Ngày 22/4 này Thủ tướng sẽ phải đau đầu cân nhắc giữa bài toán kinh tế và bài toán sự lây lan của dịch bệnh tới mức không thể kiểm soát. Hà nội khó có thể trở về như cũ ngay, chắc sẽ phải có 1 tuần giảm chấn; nhưng mong các chủ tịch tỉnh còn lại hãy ưu tiên cho bài toán an sinh xã hội của người dân thay vì lo lắng nếu phát sinh người nhiễm bệnh thì mình phải chịu trách nhiệm. Hôm qua, Thái Bình đã cho đi học trở lại cấp 3 trong khi Hải Phòng vẫn còn loay hoay ngăn sông cấm chợ. Tầm của lãnh đạo thể hiện những lúc như thế này.

Các bạn thấy bài viết Sài Gòn 24 Giờ có đúng như hiện tại. Hãy để lại bình luận để chúng tôi sẽ đóng góp nhiều bài viết hay cho thực trạng hiện nay bạn nhé.

Tài trợ Marketing Online 24h – Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp TPHCM