Tết và những tiền lệ chưa từng đối với thị trường Bia


Đìu hiu thị trường bia Tết

Sài Gòn 24 Giờ đồng hành cùng với TP – TECH : chuyên thiết bị đo nồng độ oxy hòa tan trong nước tài trợ bài viết này.

Đã biết dịp Tết vừa qua ( Tân Sửu 2021) được xem mùa tết đạm bạc từ hơn 10 năm trở lại không phải sự suy thoái kinh tế nặng nề nhưng đó là những ảnh hưởng chậm âm ỉ của Covid 19 đại dịch toàn Cầu.

Trong thị trường tết lần này các bạn biết thị trường Bia chưa bao giờ kém sôi động nhưng năm nay mọi thứ đều có thể viết lên những câu chuyện của riêng nó, khác hẳn, vắng – thưa, cảnh nhộn nhịp cười nói vui vẻ rôm rả của người bán và cư dân vào ngày tết chả còn thấy nữa.

Một năm bất an đã và đang xảy ra khắp các tỉnh thành trên cả nước không chỉ riêng tỉnh nào. Tại nhiều đại lý bia ở TP HCM, gần như không có cảnh xe tải chở hàng vào ra nhộn nhịp như những năm trước. Chúng tôi còn nhớ vào những năm 2012 ngày nào cách đây 9 năm về trước thị trường bia sôi động phải biết mua bán nhộn nhịp sợ là không đủ bia để bán nhất là vào những ngày tết nhưng giờ đây năm Tết Tân Sửu 2021 câu chuyện này đã rất khác hoanh cành đìu hiu đã xuất hiện rất nhiều với sự ảnh hưởng mạnh từ đại dịch Covid-19

Ông Trần Văn Bình – chủ đại lý bia, nước giải khát ở quận Bình Thạnh, TP HCM – cho biết sức mua mặt hàng bia giảm đến 70%-80% so Tết năm ngoái. Có ngày, đại lý của ông không bán được thùng hay két bia nào.

“Sức mua yếu quá nên không có đại lý nào dám trữ bia với số lượng nhiều như những năm trước mà chỉ lấy đủ bán. Khi nào hết sẽ gọi hãng cung cấp thêm” – ông Bình nói.

Bà Nguyễn Thị Kiều – chủ đại lý bia ở quận 1, TP HCM – kể với phóng viên trước đây vào dịp Tết, bà trữ cả ngàn thùng, két bia để bán nhưng năm nay chỉ dám “kéo” về hơn trăm thùng mà vẫn lo không biết có bán được hết hay không, do bia có hạn sử dụng nên khó đổi trả. Theo bà Kiều, thị trường bia ế ẩm là do dịch bệnh nên người dân thắt chặt chi tiêu, chỉ mua sắm những thứ thật sự cần thiết, cuối cùng mới tính tới “bia bọt”.

Bia Tết chất đống tại siêu thị nhưng sức mua còn khá yếu Ảnh: Tấn Thạnh

>> lam bang dai hoc o dau gia re

Còn theo ông Bình, thời gian qua hầu hết mọi nơi bán, công ty, xưởng hay xí nghiệp, siêu thị cho đến cửa hàng bán thông thường chung một cảnh cầm cự và vắng khách, với sự ổn định giá cả cũng góp phần nào giữ chân người dùng không quay lưng với một số mặt hàng thiết yếu. Vì thế, nhiều đại lý bia bên ngoài mất khách, không cạnh tranh nổi đã phải đóng cửa được xem thực trang chung chưa tiền lệ từ 10 năm trở lại.

Các đại lý bia cho biết do sức mua giảm mạnh nên giá bia vào thời điểm này nhìn chung vẫn ổn định như ngày thường.

Theo đó, có thể nhận thấy những diễn biến phức tạp của dịch đang len lỏi và thay đổi cũng như ảnh hưởng rất rõ với thị trường Bia, như Bia Sài Gòn xanh đang giá 125k/ két, Sài Gòn Đỏ 145k/ két, Tiger 283k/ két, Heineken : 336k/két. Tương tự như các loại bia lon khác : Bia Sài Gòn 333 giá 226k/ thùng, Tiger 325k/ thùng, Heineiken 389k / thùng. ( giá cập nhật vào tháng 1 – 2 năm 2021 )

Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, mặt hàng bia các loại được chất đống chiếm hết lối đi. Giá cả được niêm yết công khai, như bia Heineken loại thường có giá 395.000 đồng/thùng, loại lon cao 416.000 đồng/thùng; bia Tiger thường 333.400 đồng/thùng, Tiger Crystal 363.000 đồng/thùng; Sài Gòn 333 giá 229.000 đồng/thùng, Sài Gòn Lager 233.000 đồng/thùng, Sài Gòn Special 301.000 đồng/thùng, Sài Gòn Gold 357.000 đồng/thùng. Tuy nhiên, sức mua mặt hàng này vẫn khá yếu nên một số hãng phải tổ chức khuyến mãi, giảm giá khá hấp dẫn để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Tại một hệ thống Co.opmart, khách mua một thùng bia và một thùng nước ngọt với tổng số tiền 421.000 đồng được giảm còn 369.000 đồng.

Như dù vậy cũng không có nhiều sự thay đổi vì giờ đây đời sống người tiêu dùng đa phần cũng rất lo sợ trước ảnh hưởng cùng với sự ảnh hưởng khiến nền kinh tế đi xuống mạnh khiến việc ăn uống lại hết sức cân đối và chi tiêu sinh hoạt luôn cân nhắc.

Mặt hàng nước ngọt tại siêu thị cũng được giảm giá khá hấp dẫn, như Coca-Cola từ 9.500 đồng giảm còn 8.600 đồng/lon, từ 218.000 đồng giảm còn 190.000 đồng/thùng; Pepsi từ 213.000 đồng giảm còn 190.000 đồng/thùng, khách mua 2 thùng còn được tặng thêm một thùng đá. 

Theo VNN – Biên soạn bởi Sài gòn 24 Giờ – Dịch vụ viết bài thuê chuẩn SEO chuyên nghiệp

Xem thêm