Bản tình ca “hồn” lúa giữa đất trời Tây Bắc


Bản tình ca “hồn” lúa giữa đất trời Tây Bắc

Giữa mênh mang đất trời, núi rừng Tây Bắc, ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện ra như bản tình ca “hồn lúa”. Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được đánh giá là kiệt tác của sự chăm chỉ cần mẫn từ đôi tay người dân lao động cần lao.

Ruộng bậc thang vốn là “đặc sản” của đất trời Tây Bắc. Do địa thế núi cao hiểm trở, người dân không có nhiều đất ruộng bằng phẳng canh tác như đồng bằng. Họ đã sáng tạo ra cách vạt sườn núi thành những thửa ruộng tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau để dẫn nước vào nương tạo thành các triền ruộng bậc thang ngút ngàn như chạm tới trời xanh. Cứ thế trải qua hàng trăm năm canh tác và sản xuất, ruộng bậc thang trở thành di sản của đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng cao. Tạo nên những bức tranh mùa vàng, bức tranh mùa lúa non hay mùa nước đổ đẹp tuyệt tác, rực rỡ giữa núi rừng.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là kiệt tác từ đôi bàn tay khéo léo của người dân tộc Mông sinh sống tại đây. Những thử ruộng xếp chồng lớp lên nhau được ví như “vân tay của trời” mang giá trị nghệ thuật đỉnh cao như một tuyệt tác của thiên nhiên và con người cần lao.

Những thửa ruộng nối tiếp nhau như từng nốt nhạc, cung đàn trải khắp các sườn núi, như kéo đến tận trời xanh. Kiệt tác mùa vàng Mù Cang Chải hàng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đổ về đây để chiêm ngưỡng bức tranh bạt ngàn những bông lúa trĩu hạt rực rỡ cả một vùng trời.

Những thửa ruộng bậc thang là sự cần cù sáng tạo chăm chỉ, thông minh của người dân Tây Bắc đã mang đến cho họ cuộc sống ấm no. Và giờ đây nó trở thành giá trị văn hóa, du lịch độc đáo hấp dẫn du khách. Những khu vực xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được xem là thiên đường ngắm ruộng bậc thang đã được xếp hạng Danh thắng quốc gia và ruộng bậc thang Mù Cang Chải cũng lọt vào Top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 là lúc du khách đổ về Mù Cang Chải để ngắm mùa vàng. Vào mùa lúa chín, bạt ngàn những thửa ruộng bậc thang với các mảng màu từ xanh đậm, vàng nhạt, vàng đậm rồi vàng rực tạo nên một tấm thảm lúa rực rỡ đất trời. Cùng với đó, bức tranh thiên nhiên này được tô điểm sặc sỡ hơn bởi những bộ váy áo sắc màu xúng xính của các cô gái Mông đi gặt lúa. Giữa vùng núi non hùng vỹ, hoang sơ ấy, ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện ra với vẻ đẹp thuần khiết, bình yên, trong trẻo đến lạ.

Đặc biệt đến đây du khách tham dự Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” sẽ có cơ hội được ngắm toàn cảnh những thửa ruộng bậc thang từ trên không cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của vùng núi non nơi đây. Từ trên cao phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh mùa vàng với vẻ đẹp ngỡ ngàng mới trầm trồ thán phục sức sáng tạo, thuần phục thiên nhiên của bà con vùng cao.

Trong nắng thu vàng, những dải lưa uốn lượn như dải lụa mềm mại vắt ngăng núi rừng Tây Bắc. Một màu thu miền rẻo cao hút hồn lữ khách. Thời điểm bình minh và hoàng hôn là lúc mùa vàng Mù Cang Chải đẹp nhất với vẻ kiêu sa, rực rỡ và lộng lẫy.

Chính bởi sức lôi cuốn ấy mà Mù Cang Chải ngày càng trở thành điểm đến gần gũi với du khách. Họ đến đây để tận hưởng vẻ đẹp của núi rừng, của những kiệt các từ bàn tay cần lao của người lao động và để hít hà hương thơm ngào ngạt của đất trời Tây Bắc với sự dịu nhẹ, bình yên. Cùng với đó là sự thân thiện nồng ấm hiếu khách của những người dân bản địa hiền hòa thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

PHỤNG ĐỨC TRANS : Dịch vụ thuê xe nội bài số 1 tại Hà Nội

Xem thêm