Tìm về miền Cao Nguyên Đá những ngày cuối thu


Về miền Cao nguyên đá sẽ là những hành trình bất tận mang nên Hà Giang

Những ngày cuối thu đầu đông, trong tiết trời se lạnh, miền cao nguyên đá “nở hoa” đang phủ lên mình những sắc hồng của cánh đồng tam giác mạch, đó là lúc dân phượt và những người đam mê du lịch xách balo lên và đi – Vê miền Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Nằm ở miền cực Bắc của nước ta, nơi quy tụ nhiều cảnh đẹp nổi tiếng và đặc trưng là những dãy núi đá cao hiểm trở, hùng vỹ, Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Qua thành phố Hà Giang chừng 40km sẽ tới huyện Quản Bạ. Bắt đầu từ đây những con đường quanh co uốn lượn như dải lụa vắt ngang núi đá hiện ra. Quãng đường đèo từ Quản Bạ tới Đồng Văn kéo dài chừng hơn 100km. Từ đây, nhiều danh thắng nổi tiếng đang chờ đợi du khách khám phá: Cổng trời Quản Bạ; Núi Đôi; Đồi hoa tam giác mạch; Dinh Thự Vua Mèo; Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng văn hóa Lũng Cẩm – Nơi có ngôi nhà quay bối cảnh phim “Chuyện Của Pao”…

Đặc biệt, đến với Cao nguyên đá, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội chinh phục Mã Pí lèng – một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam. Với những khúc cua uốn lượn bên những rặng núi đá hùng vỹ dựng đứng cùng con sông nho quế chảy êm đềm vắt ngang, đặt chân tới đây du khách như lạc vào thiên đường ở hạ giới. Từ đây phóng tầm mắt, quan sát quang cảnh núi non hùng vỹ, trùng điệp mới thấy Đất nước ta thật tươi đẹp biết bao, mới thấy cảm giác chinh phục những cung đèo với một bên là núi đá, một bên là vực sâu hun hút nó tuyệt diệu thế nào. Để rồi cảm giác “để đời” ấy khiến du khách không thể nào quên.

Hơn thế nữa thấp thoáng trên những rặng núi đá ấy, du khách sẽ thấy bóng dáng những ngôi nhà trên núi xuất hiện nhỏ xíu. Nơi đồng bào dân tộc dựng nhà để làm nương. Từ những rặng núi đá lởm chởm nhọn hoắt đâm lên trời ấy, vẫn xanh ngắt một màu những nương ngô, những cánh đồng tam giác mạch trổ bông xanh tốt. Để có được màu xanh ấy, bà con dân tộc đã phải đào đát, gùi đất bỏ vào từng hộc đá để trồng làm nên những loại lương thực, hoa màu này. Bởi vậy không phải ngẫu nhiên mà Cao nguyên đá có biệt danh là “đá nở hoa”. Màu xanh, những bông hoa đơm trùm trên đá thể hiện sự cần cù, chịu khó của bà con dân tộc cũng như thể hiện sức sống mạnh liệt của ý chí và nghị lực.

Cùng với giá trị về quang cảnh thiên nhiên, Cao nguyên đá Đồng Văn còn thu hút du khách bởi đặc trưng văn hóa dân tộc của đồng bào sinh sống tại đây. Những dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pu Péo với những nét văn hóa cổ truyền đã thực sự lôi kép và hấp dẫn du khách.

Đặc biệt khi tham dự các phiên chợ vùng Cao nguyên đá, sẽ phần nào cảm nhận được những nét đặc trưng thú vị ấy. Để đến được phiên chợ Đồng Văn, bà con dân tộc ở xa phải đi từ nửa đêm hoặc mờ sáng để có thể đến kịp tham dự phiên chợ. Mặc dù ngày nay đời sống của bà con dân bản đã khá lên, nhiều gia đình đã có phương tiện là xe máy xuống chợ. Nhưng đa phần là các gia đình trẻ, còn dọc tuyến đường vẫn bắt gặp hình ảnh các bà, các chị em xúng xính váy áo mới đi bộ xuống chợ. Mỗi người khi vào chợ còn cắp theo trên tay con ngan đen, con gà H’Mông đen… có khi là bán, có khi chỉ là đổi lấy rượu.

Phiên chợ tình Khau Vai là phiên chợ du khách không nên bỏ lỡ khi đến Cao nguyên đá. Phiên chợ diễn ra vào ngày 27.3 (âm lịch) hàng năm. Chợ tình Khau Vai vốn như cái tên gọi của nó – nơi những người bạn tình tìm đến gặp nhau sau quãng thời gian dài xa cách.

Nguyen Hanh

Tổng hợp : Internet – Dịch vụ thuê xe đi sân bay nội bài trọn gói

Xem thêm