Ý nghĩa ngày tết cổ truyền của Việt Nam


Ý nghĩa ngày tết Việt Nam:

Có lẽ đối với những người xưa từ thế hệ cha ông đã biết rất nhiều ngày nay thế hệ đó một phần đã mất đi chỉ còn lại thế hệ cha chú và ngày nay ở VN những lễ hội lớn thì Tết nguyên đán được xem là những lễ hội quan trọng nhất cho cả nước . Bạn biết đấy những ngày tết xưa mọi xóm làng, nhà ai , ai cũng ăn mừng vui hoan hỉ trong ngày đoàn tụ của Tết. Ngày tết xưa có tính thiêng liêng được xem một dịp để đoàn tụ gia đình, chia sẻ niềm vui khi tết đến làm mới lại mọi việc.

Chính thức Tết là ngày lễ gồm ba ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Giây phút thiêng liêng nhất là đêm giao thừa, là lúc 0 giờ bắt đầu bước qua năm mới.

Người Việt ăn mừng Tết với niềm tin thiêng liêng Tết là ngày đoàn tụ, là ngày làm mới, là ngày tạ ơn và là ngày của hy vọng. Ngày tết không những là đại diện cho một năm đã qua còn là văn hóa đặc trưng người Tết việt với đầy đủ hoa mai ở miền nam, hoa Đào ở bắc tạo ra nhiều nét đẹp truyền thống mà ngay cả đến phương tây cũng ghé các TP lớn để đi tham quan ở các tỉnh xem ngày lễ văn hóa của Tết như thế nào tại Việt Nam

Ngày Đoàn Tụ – Tết luôn luôn là ngày đoàn tụ của mọi gia đình. Dù ai buôn bán, làm việc hay đi học ở xa, họ thường cố gắng dành tiền và thời giờ để về ăn Tết với gia đình. Đó là nỗi mong mỏi của tất cả mọi người, người đi xa cũng như người ở nhà đều mong dịp Tết gặp mặt và quây quần đoàn tụ.

Xem thêm : Giỏ quà tết ý nghĩa tết 2019

Tết cũng là ngày đoàn tụ với cả những người đã mất. Từ bữa cơm tối đêm 30, đó là những khoảnh khắc giao thừa thực sự. Gia đình tôi còn nhớ thời ngày từ 23 tết đến 30 tết là sau khi đi học ở Thành phố lớn rồi mong về quê sau đó ở quê các mặt hàng tết đã trưng bày để bán ở ngay cổng chợ, bia, nước ngọt, bánh kẹo mứt chỉ nhìn thôi là đã thấy náo nức gì đâu, đối với gia đình Phật giáo thì đã thắp hương mời linh hương ông bà, tổ tiên đã qua đời về ăn cơm chung vui Tết với các con cháu.

Ngày Tết người ta cũng hay thực hiện những nghi lễ, để dâng hương lên các vị thần ban phúc cho gia đình được nhiều sức khỏe, nhiều tiền tài, nhiều may mắn và an vui hạnh phúc trong năm. Sau đó những ngày tết được trưng bày mâm ngũ quả trong miền nam và miền Bắc cũng cùng có phong tục này, ngoài ra việc ăn tết chung vui thành viên trong gia đình là điều vô cùng ý nghĩa và đậm tình gia đình.

Ngày Làm Mới – Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và làm mới mọi việc. Việc làm mới có thể về hình thức như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa. Tất cả mọi thứ được làm sáng, lư hương, chân nến, bàn ghế..  Những nợ nần luôn được cất nhắc thanh toán trước tết để mọi thứ được như ý và tạo sự tín nhiệm với chủ nợ đó là những điều xưa mà ta vẫn thường thấy. Với những người ai cũng có những buồn phiền, những cãi vã thôi thì tết đến nhường nhịn nhau bỏ qua một bên để mọi thứ đẹp hơn. Tối thiểu ba ngày Tết, mọi người cười hòa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối liên hệ được tốt đẹp. Người Việt tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm sẽ báo hiệu một năm mới tốt đẹp sắp tới.

Tết là sinh nhật của tất cả mọi người, ai cũng thêm một tuổi vì thế câu nói mở miệng khi gặp nhau là mừng nhau thêm một tuổi. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, học giỏi, còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được nhờ phúc. Những văn hóa này của tết xưa đến nay vẫn còn tết xưa lì xì 5k 10k 20k hoặc lâu lâu được 50k thực sự là đã rất quý. Còn bây giờ lì xì thì phải giá trị rất lớn từ 500k là tối thiểu

Ngày của lạc quan và hy vọng – Năm cũ đã qua thì cũng có những điều không may, không tốt việc năm tới đến mang sự lạc quan. Nếu năm cũ may mắn thì cũng sẽ kéo dài qua năm sau và điều đó cũng nhắc chúng ta đừnq quên cảm ơn trời đất đã phù hộ.

Ngày Tết người ta múa rồng múa lân sư tử khắp mọi nơi, nhất là những cửa hàng buôn bán để rước may mắn thịnh vượng về. Không hiếm khi chúng ta thấy lễ tiệc tùng hoặc lân nhảy múa ngoài đường xá vào những ngày tết không những biểu diễn ở các làng quê mà cũng là dịp để chúng ta vui hưởng nhiều điều tốt khi lân đến nhà.

Mùa Tết cũng là mùa cưới hỏi. Các cặp trai gái thích làm đám cưới vào dịp đầu năm, mùa xuân đất trời và là mùa sự hy vọng, hy vọng rằng một cuộc đời mới vợ chồng hạnh phúc bền lâu, bên nhau sẽ có con ngoan .

Ngày Tạ Ơn – ngày lễ này ở VN chúng tôi ít khi được thấy đó là cảm ơn ơn nghĩa của bề trên, của trời đất, của bố mẹ cho những năm qua. Đối với các nước phương tây trong tín ngưỡng tự do thì lễ tạ ơn là một trong ngày đại lễ lớn giống như ngày lễ Giáng Sinh hoặc ngày lễ Giỗ tổ hùng vương ở Việt nam được đánh giá có ảnh hưởng đời sống của người dân ở đây.

Nhiều gia đình đi chùa lễ Phật đêm giao thừa để tạ ơn và theo truyền thống họ thường hái lộc, mang về nhà những nhánh cây có lá non nụ mới, như xin Phật được sự tươi mát cùng phúc lành mang về nhà.

Mồng Một tết – là ngày đầu trong năm, thường ở ngày này sáng đầu năm đi chúc tết người thân, gia đình họ hàng, trẻ con mặc ác đẹp áo mới quây quần bên nhau. Con cháu sẽ bắt đầu trang bị cho mình những câu chúc hay để chúc tết người thân bạn bè mong được lì xì đầu năm. Những câu chúc tết quả thực không thừa. Sau đó, ông bà cha mẹ và người lớn lì xì mừng tuổi cho trẻ con. Lì xì không có nghĩa tặng tiền, mà nó còn ý nghĩa cảm ơn sâu sắc những lời chúc ấy, và bạn để  ý rằng tiền lì xì rất mới, mang may mắn cho trẻ con kèm lời chúc khuyến khích trẻ cố gắng học và sống hòa thân với người trong gia đình, bạn bè và người thân.

Mùng hai tết – là ngày thứ nhì trong năm mới, thường dành để thăm viếng và chúc tết gia đình bên vợ và gia đình những người bạn thân. Đi tới đâu trẻ con cũng được lì xì và lời chúc mừng năm mới.

Mùng ba tết – là ngày thứ ba trong năm mới. Mối giây liên hệ xã giao mở rộng ra ngoài phạm vi gia đình. Trong ngày này, người Việt đi chúc tết thầy giáo, hàng xóm, bạn bè….

Tối ngày mùng ba tết là bữa cơm cúng tiễn đưa tổ tiên về lại thiên đường. Các gia đình đốt vàng mã là tiền và thỏi vàng, bạc bằng giấy để gửi tiền lộ phí cho tổ tiên về chầu trời.

Mùng bốn tết – là ngày thứ tư, là ngày chẵn tốt ngày. Mọi cơ quan, văn phòng dịch vụ, cửa hàng thường chọn ngày này để mở cửa lại. Khi xưa, các vị học giả nhà nho cũng cẩn thận chọn ngày tốt, giờ tốt đem bút giấy ra khai bút làm thơ hay viết câu đối.

Ta thường nói “Ba ngày Tết” nhưng thật ra không khí Tết kéo dài cả tháng. Những lễ hội mừng Tết lan rộng từ phạm vi gia đình, tới họ hàng, làng xã, đâu đâu cũng có hội mừng xuân. Người ta nô nức rủ nhau đi thật nhiều chùa để xin được nhiều phúc lộc. Tất cả mọi người vui đùa với nhau, sống trong sự hòa thuận và đoàn kết. Đó là những ý nghĩa tuyệt vời của ngày TẾT Việt Nam

Nguồn : Internet tổng hợp ( Hộp quà tết cao cấp đẹp 2019 )

Xem thêm