Ý nghĩa về ngày tết cổ truyền của Người Việt, nhớ về nguồn cội, tổ tiên


Ý nghĩa Tết cổ truyền của người Việt sẽ là những văn hóa luôn gìn giữ.

Tết Nguyên đán là dịp người Việt tìm về nguồn cội, tưởng nhớ tiên tổ, và có vẻ như văn hóa người Việt về tết nguyên đán hay còn gọi tết cổ truyền đang dần thương mại hóa.

Từ xa xưa tết là một sự mở đầu cho năm mới áp dụng theo lịch âm. Tuy nhiên nguồn gốc không phải bắt nguồn từ VN nhưng bắt nguồn do văn hóa gốc từ Trung Hoa, song Tết nguyên đán đã được công nhận theo truyền thống người Việt. Hiện nay trên nhiều quốc gia khác : Nhật Bản trước đó cũng có tết nguyên đán cùng với Tết nguyên đán cùng với VN và Trung Quốc nhưng Nhật đã bỏ tết nguyên đán và chỉ sử dụng tết dương lịch, còn lại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam vẫn còn giữ tết cổ truyền.

Người Việt thường nói ăn Tết, về quê ăn Tết, nên việc trong gia đình luôn có những mâm tết là quan trọng tạo ra những ý nghĩa lớn trong văn hóa cội nguồn từ xa xưa cho đến nay. Món ăn ngày tết quả thực không thể thiếu : Bánh chưng hay bánh tết thể hiện văn hóa lúa nước , vừa có hình vuông, tượng trưng cho đất. Cùng với các loại bánh dày hình tròn, thể hiện cho thời , ngoài ra việc tết đến thể hiện cho chúng ta lòng nhớ về ông bà tổ tiên, lòng hiếu thảo khi được đoàn tụ họp mặt nhau vào một mái nhà, cảm ơn ơn sinh thành bậc cha mẹ cũng như nhớ đến ông bà.

“Ngoài bánh chưng, bánh dày mà Trung Hoa không có, người Việt biết kết hợp để tạo ra nhiều nét riêng trong ngày lễ truyền thống như : giò, nem , mọc và mỗi văn hóa ẩm thực từng vùng miền khác nhau để tạo ra nét đặc trưng của Tết, Riêng Hà Nội ngày mùng ba Tết tiễn ông bà ông vải, có món bún thang”, tiến sĩ Nhã nói.

Tết là mở đầu vận hội mới cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, trong đó có làng xã, quốc gia, dân tộc, nên người ta chuẩn bị cũng như chúc nhau cái gì cũng mới, vạn sự như ý… có thể thấy ngày nay các văn hóa như hộp quà tết đẹp 2019 đã được trưng bày khắp nhà được xem những sự thay đổi rõ nét trong văn hóa tết ngày nay và xa xưa.

Và để đánh dấu ngày Tết người ta thường dựng cây nêu. “Việt Nam dùng cây tre dựng nêu, thể hiện bản sắc cương nhu của người Việt có thể nhu, cúi rạp trước gió bão, song có thể cương cứng, dùng gậy, chông đánh giặc thù”.

GS Nguyễn Chí Bền (nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam), lý giải, về cội nguồn thì vòng đời cây trồng tạo ra khoảng thời gian để con người ta có thể nghỉ ngơi, trong văn hóa tết đó là cảm ơn đất đai một năm cũ đã qua mọi thứ khép lại tốt đẹp, đối với người Việt tết là để đoàn tụ nhớ về gì đó văn hóa của chúng ta, đồng thời cũng là sự đổi mới trong năm mới đã đến, nó giống chu kỳ của cây trồng và trở thành câu chuyện bất tử, trở thành câu chuyện thời gian , và trở thành tết và không biết trong 10 năm tới nữa thì Tết truyền thống có còn được giữ không đó là một câu chuyện khác.

Theo GS Bền, Tết là dịp để con người về với gia đình, về với nguồn cội, tưởng nhớ tổ tiên đã trở thành nét đẹp của Tết. Tuy từng vùng có cách ăn tết hay văn hóa tết khác nhau, như những dịp tết Thanh Minh ở Bắc Ninh tất cả sẽ được tiến hành trong Tét. Các gia đình những người đã khất để tảo mộ và thắp hương tưởng nhớ công lao tổ tiên đã phù hộ gia đình mình trong năm qua và cầu xin bình an , xin như ý trong năm mới. Đó là ý nghĩa tâm linh

Tết cũng là dịp con cháu quần tụ bên nhau, mọi người làm những món ăn, tạo nên văn hóa ẩm thực. Dịp Tết, văn hóa ẩm thực phát huy đến mức cao nhất, với đầy đủ món ăn như bánh chưng, giò, chả, thịt mỡ, dưa hành… nên có thể coi là dịp “hội tụ về văn hóa ẩm thực”.

Cũng đừng quên mua giỏ quà tết ý nghĩa 2019 cho gia đình bạn vào dịp tết này nhé

Nguồn : Internet

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.