Những chuyển động rõ rệt của Tết xưa và Tết Nay


Chuyển động của Tết xưa – Tết nay

Các nhà nghiên cứu nhìn nhận, cuộc sống hiện tại cũng nói lên sự thay đổi của ngày nay, sự phát triển đô thị, công nghệ hiện đại cho thấy rằng những phong tục xưa dần không phù hợp và việc mất đi sẽ là sớm muộn. Trước đây nếu sau rằm tháng chạp người ta phải làm các ông Táo để thay ông Táo trong gia đình, có thể nói rằng cứ ông Táo về trời thì ai cũng biết những ngày vui tết háo hức còn bây giờ thì điều đó không lặp lại nhiều. Bây giờ có tiền, sử dụng bếp gas, bếp từ nên phong tục này không còn.

Thêm vào đó, siêu thị đã và đang làm rất tốt bổn phận của mình trong việc đáp ứng nhu cầu chi tiêu hằng ngày cũng như am hiểu rõ nền văn hóa ẩm thực cũng thay đổi theo thời đại ngày nay. Người ta tết đến không còn phải ra hàng rạp chợ mua đồ như trước hay cụ thể hơn đối với những món hũ dưa hành , hay giò thì có thể ghé ngay siêu thị có thể dễ dàng tìm được món mình cần không mất quá nhiều thời gian mà có thể dùng ngay được, thay vì phải cùng nhau nấu bếp , chế biến giống như Tết xưa thì ngày nay mọi thứ đã được trưng bày sẵn ở các kệ trong siêu thị hay gian hàng. Bánh chưng trước đây chỉ Tết mới có, còn bây giờ có thể mua hàng ngày.

Xem thêm : mua hộp quà tết giá rẻ ở Hà nội 2019

GS Nguyễn Chí Bền nhìn nhận Tết Nguyên đán ngày nay đã trở thành cuộc thương mại hóa đúng nghĩa đã vượt hơn giới hạn là duy trì văn hóa truyền thống. Đó là điều đương nhiên đánh dấu sự thay đổi theo những gì mới hơn, tốt hơn, nhưng mặt khác có nhiều người lại mượn năm mới để làm vấn đề thăng tiếng cho bản thân mình trong việc mượn phong tục như lì xì biếu xén để tiến thân, hay là sử dụng hình ảnh dịp tết, mừng tuổi, ăn nhậu để mở rộng các mối quan hệ trong công việc, và đó là điều đã đi quá cái tết truyền thống của người Việt và đi phản văn hóa thực sự.

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho rằng việc gìn giữ văn hóa là điều tốt, ngoài ra sự chuyển hóa phong tục tết ngày nay rất khác so với xưa đó là ảnh hưởng sự hội nhập trong nền kinh tế mở đối với các quốc gia phương tây khác. Tuy nhiên để gìn giữ thì cần có sự tuyên truyền thường xuyên, bài bản hơn nữa để cho giới trẻ thế hệ sau này có thể nhận biết rõ về tết là một văn hóa từ rất lâu của người Việt.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Nhã nói, qua hàng ngàn năm nay, nhất là gần đây trong thời chiến tranh cũng như những ngày hội nhập WTO với quốc tế, việc gìn giữ bản sắc không được quan tâm nhiều từ các bạn trẻ, làm theo những điều mình thích đó là những sự thay đổi rất rõ của giới trẻ ngày nay.

“Có nhiều lý do như lương thấp, năng suất làm việc không cao, tâm lý thích hưởng thụ, sự hoang phí, ăn chơi vào dịp tết được xem ăn vào trong máu của nhiều người, cũng có nhiều nhận định có nên bỏ tết nguyên đán để nhập chung với Tết dương thì vẫn có nhiều đánh giá đồng thuận và không đồng thuận. Nếu không tìm ra được những vấn đề cốt lõi gây ảnh hưởng năng suất mà vội vàng bỏ tết âm lịch thì điều đó vẫn không cải thiện năng suất lao động, vẫn tạo ra sự hoang phí.

Tôi nhớ hồi xưa vào dịp tết về , mặc đồ mới , sắm áo mới chỉ để mặc đi chúc tết người thân, hàng xóm và nhận bao lì xì 5000d hoặc 10000, 20000đ hoặc 50k hay 100k gì đấy chứ lúc ấy còn chưa lạm phát tiền như bây giờ. Nói đến vậy thôi cho thấy rằng những tết xưa thực sự rất đặc biệt đối với những ai từng trải qua nó.

Nguồn : tổng hợp