PVFCCo tặng máy đo độ mặn cho 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long


PVFCCo tặng máy đo độ mặn cho 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

“Bác sĩ nông học” là những chương trình thực tế thiết thực tương tác giữa : nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – doanh nghiệp. Trong chuỗi sự kiện nhằm nằm nâng cao các hoạt khảo sát thực tế về nông nghiệp, đồng ruộng, bên cạnh đó để lấy những mẫu phân tích điều này có ý nghãi rất to lớn trong hội thảo khoa học có sự tham gia nhà nông, dân địa phương điều này mang nhiều giải pháp tiên tiến đổi mới trong phương pháp xây dựng hệ thống công nghiệp hóa và hiện đại hơn cho nhà nông trong tương lai để cùng với đó tìm ra những phương pháp thực tiện giúp ích nhiều trong công tác nông nghiệp của nhà nông.Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Cục Trồng trọt, Viện lúa ĐBSCL,Viện Cây ăn quả miền Nam, các Sở NN&PTNT, Trung tâm khuyến nông, Hội nông dân các địa phương và PVFCCo cùng phối hợp thực hiện. Đây cũng là cơ hội để nhà nông giao lưu đặt câu hỏi với chuyên gia tìm ra những phương án hữu hiệu trong nông nghiệp.

Một số loại máy đo khác

Hình thành từ sáng kiến của PVFCCo và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và gắn liền với chủ đề thời sự hiện nay, chương trình năm 2016 tập trung những vấn đề như tìm ra biện pháp giải pháp thích hợp nhằm đối phó những vấn đề đang sốt trong những năm gần đây, khô hạn, ngập mặt, hạn hán.. tại các khu vực ĐỒNG BĂNG SÔNG CỬU LONG vốn là những tỉnh có diện tích hoa màu nông nghiệp lớn nhất cả nước, đặc biệt với cây trồng khu vực chủ yếu : lúa và cây ăn trái.

Được biết, từ giữa tháng 04/2016, các chuyên gia khoa học và những thành viên của PVFCCo đã trực tiếp khảo sát thực tế tại nhiều đồng ruộng, vựa lớn của một số tỉnh để lấy mẫu ( đất trồng, nước, cây trồng ) để phân tích đưa ra báo cáo , kết luận nguyên nhân ảnh hưởng năng suất, mức độ thiệt hại do ngập mặt và hạn hán gây ra cùng với đó bàn bạc đội nhóm đưa ra phương án khắc phục nhằm thúc đẩy nền Nông Nghiệp quay trở lại mức ổn định ban đầu, ngoài ra đưa ra nhiều khuyến cáo để bà con nông dân đưa ra nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp để có thể phù hợp như giống có thể chịu được mặn, sử dụng câu đối và đúng mức các loại phân bón sao cho phù hợp đất trồng, không lạm dụng tránh bị ảnh hưởng đất trồng cho những mùa vụ sau, áp dụng đúng lịch thời vụ hợp lý nhằm mang lại căn tác tốt nhất..

Bên cạnh đó, để tăng cường hỗ trợ cho công tác dự báo, phòng tránh và đánh giá chính xác mức độ nhiễm mặn tại các tỉnh ĐBSCL, PVFCCo còn phối hợp với cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) tặng máy đo độ mặn cho 13 tỉnh ĐBSCL để sử dụng. Đây là loại thiết bị đo độ mặn chuyên dụng, hiện đại, phân tích nhanh , có độ chính xác cao và nhanh chóng trong việc đo đạt giúp cho bà con có thể kiểm soát độ mặn tốt hơn. Ông Huỳnh Quốc Việt – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An, vui mừng cho biết: “Thiết bị đo độ mặn này sẽ giúp các địa phương nhanh chóng phát hiện và nhận định mức độ ảnh hưởng của xâm nhập mặn đề bà con có thể hỏi đáp chuyên gia, cũng như có thể biết độ mặn mức như thế nào đưa ra các biện pháp phòng tránh hợp lý cho cây trồng, nông sản, vật nuôi phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do đất nhiễm mặn gây ra, đồng thời duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân địa phương”.

Xem thêm

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.