Tìm hiểu tác hại phổ biến của Benzen


Tìm hiểu tác hại phổ biến của Benzen

  • Tác hại: Benzen có lẽ nhiều người vẫn chưa nắm rõ hôm nay chúng tôi sẽ lý giải cũng như phân tích những tác hại Benzen. Đây là một dảng chất lỏng dễ bay hơi, khi Benzen được kết hợp với không khí có thể dẫn đến nổ . Sự tiếp xúc của Benzen khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua da trực tiếp và kế đến là sẽ tới phổi và sẽ được thải khoảng 75 – 90% còn lại sẽ vẫn còn đọng lại trong cơ thể của chúng ta vì thực tế chúng ta không thải ra hết tất cả. Phần còn lại thì đi đâu, Benzen nằm trong cơ thể và tích lũy trong mỡ, tủy xương, não và sau đó bài tiết chậm ra ngoài.

Xem thêm : Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Phần Benzen tích luỹ sau sẽ gây những triệu chứng cho sức khỏe chúng ta : rối loại oxy hóa – khử tế bào điều này sẽ gây ra tình trạng xuất huyết bên trong cơ thể và rất nguy hiểm, ngoài ra khi cơ thể hấp thụ nhiều Benzen sẽ bị nhiễm độc cấp và cùng với một số triệu chứng như đau đầu, nôn, nặng sẽ dẫn đến tử vong và suy đường hô hấp.

Nếu thường xuyên tiếp xúc với Benzen thì những triệu chứng nhẹ : rối loại tiêu hóa, ăn kém ngon , xung huyết niêm mạc.. rối loại thần kinh, , chuột rút, cảm giác kiến bò, thiếu máu. Theo những thông tin được biết đó là những tình trạng do sự ảnh hưởng của Benzen đối với sức khỏe chúng ta, những bệnh lý nặng do Benzen gây ra : giảm bạch cầu hồng cầu, thiếu máu, sự tích lũy Benzen lâu dài là nguy cơ dẫn đến tủy xương, Benzen không phát tán khi cơ thể khỏe mạnh sau 2 năm những bệnh mà Benzen gây ra sẽ thể hiện trên cơ thể.

  • Nguồn phát sinh: Benzen được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất các chất hữu cơ; dùng làm dung môi hoà tan mỡ, cao su, vecni; tẩy xương, da, sợi, vải len dạ; lau khô, tẩy dầu mỡ bám trên các dụng cụ, vật liệu. Tất cả những chất này cần được kiểm tra kỹ xem có sự có mặt Benzen cho phép hay không để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Phòng tránh: Năm 1997, Chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định cấm dùng Benzen làm dung môi pha sơn. Những ngành khác sử dụng Benzen thì phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và hạn chế nghiêm ngặt vì những tác hại của Benzen , những sản phẩm như sơn bằng công nghệ lạc hậu có rất nhiều benzen độc hại, ở nước ta từ lúc xưa nhiều người sơn những không có đồ bảo hộ dẫn đến teo xương, thể hiện rất rõ sự độc hại của sơn khi có Benzen, người sử dụng hãy cảnh giác với các sản phẩm sơn, nhất là sơn được sản xuất bằng công nghệ lạc hậu. Chất thải từ các nhà máy thuộc da, dệt nhuộm, cơ khí cũng có nhiều khả năng chứa Benzen.

Nguồn : Internet