Tôm thẻ nguyên liệu rớt giá không phanh


Tôm thẻ nguyên liệu rớt giá không phanh

Thời điểm đối diện thực sự khó khăn của các tỉnh DBSCL đó là nguyên liệu tôm thẻ dùng làm xuất khẩu rớt giá không phanh, những đợt giảm giá liên tục trong thời gian gần đây có lẽ khiến nhiều người nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rất băn khoan về hiện trạng tháng 4 , 5 năm 2014 luôn giảm so với thông báo dự đoán tăng trước đó.

Xem thêm : Bán máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Nông dân chăn nuôi thủy sản Tôm thẻ nguyên liệu rớt giá từng ngày

Ở thời điểm của tháng 5 năm 2014 tôm thẻ các cỡ có mức giá như sau : 109k – 165k / kg ( tương đương các cỡ 80 – 40 / kg ) , giảm gần 10k / kg so với giá tôm tuần trong thời điểm trước đó so với cùng kỳ tháng 2 giảm tổng cộng lên tới 50k / kg đây là mức giảm đáng lo ngại về tình hình tôm xuất khẩu cũng nhiều lý do ứ đọng hàng xuất khẩu và những yếu tố bên ngoài.

Trong khi đó mức độ ổn định của tôm sú nguyên liệu khá ổn định mở mức giá 215k – 285k / kg ( 40 – 20 con/ kg ) khá tuyệt vời cho những người đang có số lượng tôm sú.

Nguyên nhân giá tôm thẻ nguyên liệu giảm sút nặng cũng do nhiều nguyên nhân, số lượng các quốc gia khác có nhu cầu về tôm giả, mặt khác người nuôi tôm khá vội vấn đề thu ngoạch do tránh lỗ khiến cho số lượng tôm cùng thời điểm nhiều hơn múc cầu ở thị trường tạo ra vấn đề giá tôm liên tục giảm. Đồng thời với thời tiết mưa liên tục trong thời điểm đó. Đồgnt hời sau chuỗi tiếp tục ngày nắng làm môi trường nước của tôm thay đổi đột ngột, người nuôii tôm sợ tôm sẽ khó thích nghi bị bệnh nên thu hoạch để tránh nguy cơ tiềm ẩn

Ngoài ra, theo ông Lê Tấn Siêng, người nuôi tôm ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), cũng nhiều người đánh giá thị phần tôm thẻ chân trắng là mặt hàng chủ trọng của nước ta riêng ý kiến của ông cho rằng tôm thẻ chân trắng có sự phát triển tốt nhưng không đồng đều đó là mặt giá cả tăng xuống thất thường. Ví dụ nếu như thời điểm nào chi phí thức ăn tăng cao mà giá tôm xuống thấp coi như bán lỗ, hoặc người thu hoạch sớm thì tôm nhẹ kg bán mất giá, tôm phát triển chưa đúng thời điểm, đa phần tôm 70 – 100 con / kg. Sau đó tiếp tục cải tạo ao , thả nuôi tôm vụ mới.

Cùng lúc này, ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội chế biến thủy sản Cà Mau (Casep) cho biết, sự thu hoạch tôm ào ạt cũng được nên ở thê số lượng cung nhiều hơn cầu số lượng cùng một thời điểm nhiều nên sẽ có mức giá thấp, chưa kể về thông  tin Mỹ áp thuế chống bán phá giá với tôm VN nhập khẩu, Nhật Bản, Châu Âu và bên cạnh đó nếu không có một phương án kiểm soát chất lượng qua các thị trường thì thì người dân sẽ khó đạt yêu cầu để xuất khẩu sản phẩm tôm thẻ chân trắng qua các thị trường lớn.  Người dân sợ thị trường xuất khẩu thu hẹp, giá nguyên liệu tiếp tục giảm, nên tranh thủ thu hoạch sớm. Về nguyên nhân nội tại, ông Thuận cho rằng, thông tin chỉ có 1 vài địa phương nhỏ đang có bệnh dịch không có nghĩa là tất cả các tỉnh có chung vấn đề nên người nuôi tôm lo ngại bệnh dịch sẽ phát sinh trên tôm dẫn đến trắng tay, sợ bệnh sẽ gia tăng khi mưa , nên tập trung thu hoạch tạo sản lương.

Diện tích nuôi tôm trong năm nay được ghi nhận tăng cao ở nhiều vùng nuôi. Tại Cà Mau diện tích nuôi tôm đã vượt kế hoạch khoảng 500 héc ta, tăng khoảng 1.500 héc ta so cuối năm 2013. Riêng ở huyện Thới Bình (Cà Mau), nông dân còn đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa để đầu tư nuôi tôm trên diện tích khoảng 500 héc ta. Ở tỉnh Trà Vinh, diện tích nuôi tôm đến cuối tháng 4 đạt khoảng 35.300 héc ta, tăng hơn 29% so năm trước; riêng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã tăng gấp 6 lần…

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 4 tháng đầu năm sản lượng tôm nguyên liệu của tỉnh Bến Tre tăng 94%; Kiên Giang tăng hơn 13%; Cà Mau tăng trên 12%… so cùng kỳ năm trước.

Ông Bùi Hoàng Anh, nông dân nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho hay, giá tôm thẻ ở mức thấp khiến cho người dân mất niềm tim và không biết có nên tiếp tục với loại tôm này không, trong khi nhu cầu xuất khẩu đang giảm còn thị trường trong nước hàng tôm thẻ chân trắng có mức giá cạnh tranh và liên tục duy trì ở mức giá thấp. Nên trong số đó đã có nhiều người quay lại vụ mùa tôm sú để định mức tốt hơn và giá tốt hơn tôm thẻ chân trắng.

Nguồn : Internet tổng hợp – Máy đo oxy hòa tan trong nước

Xem thêm

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.