Nông dân ở Cà Mau lao đao vì giá tôm giảm mạnh


Giá tôm giảm mạnh khiến nông dân ở Cà Mau lao đao

Theo thông tin đăng tải tháng 05 năm 2014 cho biết giá tôm đang giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2013 vừa qua . ( theo tổng thư ký hiệp hội chế biến và XK thủy sản ở Cà Mau ( CASEP ))

Xem thêm : Mua máy đo oxy hòa tan ở đâu giá rẻ

Hiện tại theo những thông tin được biết ở thị trường thủy sản Cà Mau đang có mức giá của một số loại như sau

  • Giá tôm sú loại 20 con/kg là 300.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với cuối năm 2013;
  • loại 30 con/kg giá 250.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 90 con/kg giá 110.000 đồng/kg, loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg.

Nếu so với những vượt bậc trong ngành tôm thủy sản của năm 2013 thì năm 2014 là năm thực sự biến động trong khoảng đầu và giưa năm của 2014 theo tỷ lệ giá giảm tới 15%.

Theo nhận định của ông Trần Văn Hải : sau mùa thu hoạch tôm thẻ chân trắng ông đầu tư khoản chi phí 600 triệu đồng nuôi 3 đầm tôm, vụ đầu sau khi trừ tất cả chi thức thức ăn và chi phí vận hành còn lãi 200 triệu còn vụ thứ 2 lỗ 300 triệu đó là điều thực tế của một số ý kiến và lấy từ chính ông Trần Văn Hải.

Cũng theo CASEP, có 4 nguyên nhân dẫn tới giá tôm nguyên liệu giảm mạnh trong thời điểm giữa năm 2014 đó là các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi lớn đều chịu tác động sự chống bán phía giá của Mỹ đối mặt hàng tôm và hầu hết các mặt hàng đều có khoảng mức giá nào đó trong ngưỡng cho phép. Thứ 2 rào cản công nghệ, kỹ thuật từng hộ, từng cở sở, doanh nghiệp đều khác nhau nên việc xuất khẩu hàng rồi bị trả về do bị vượt ngưỡng một số nồng độ yêu cầu doanh nghiệp phải kỹ hơn trong việc kiểm soát chất đang hiện có trong môi trường nuôi. Thứ 3 nhiều nước trên thế giới cũng phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng để ưu tiên hàng trong nước trong khi Cà Mau tự dưng tăng đột suất sản lượng tôm thẻ ở Cà Mau và điều đó dẫn tới số lượng quá nhiều và nguồn cầu lại có sự thay đổi.

Ngoài ra, do nắm không chắc thông tin nên những người mua đầu tư như các vựa lớn mua số lượng lớn tôm thẻ chân trắng khiến cho nguồn cung trở thành thừa trong khi việc xuất khẩu còn bỏ ngỏ. Thị trường tiêu thụ lúc đó đang điêu đứng còn người bán lại chưa biết gì dẫn đến nhiều sự thay đổi đột ngột không những lỗ mà thiệt hại về nhiều chiều, chưa kể những lúc chi phí vận hành phát sinh cao , chưa kể dịch bệnh phát sinh

Trước tình hình trên, Trung tâm khuyến ngư ở Cà Mau cũng như CASEP đưa ra một số phương án tôm truyền thống hay một số loại tôm khác có giá trị lợi nhuận thấp hơn nhưng lại phù hợp với nhu cầu sử dụng trong nước, vì tôm thẻ chân trắng hiện quá nhiều thì thay vì tiếp tục chúng ta có thể đổi qua một loại tôm khác để phù hợp hơn.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có gần 8.000ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng đang được đẩy lên cao với tham vọng có bước đột phá trong lợi nhuận./.

Nguồn : Tổng hợp