Giảm hệ số chuyển hóa thức ăn trong nuôi tôm


Giảm hệ số chuyển hóa thức ăn trong nuôi tôm

Nuôi tôm hiệu quả có rất nhiều yếu tố để tạo nên điều đó, ngoài những kỹ thuật nuôi thì những vấn đề giảm hệ số chuyển hóa thức ăn của tôm rất quan trọng và nếu làm được điều này xuống mức thấp mà vẫn đảm bảo được số lượng, mật độ tôm phát triển bình thường thì cần được quan tâm và áp dụng.

Hệ số chuyển đổi thức ăn FCR (Feed convertion ratio) được gọi tắt tên tiếng anh là FCR là tỷ lệ tổng hợp giữa thức ăn cho tôm và trọng lượng tôm thu hoạch được tính trên đơn vị diện tích. Để làm được tỷ lệ chuyển hóa thức ăn trên tôm người nuôi cần nắm vững và chú ý những kỹ thuật sau chúng tôi liệt kê bên dưới :

Loài nuôi và chất lượng giống

Hiện nay ở mô hình kinh doanh nước ta tập trung chủ yếu ba loại tôm : tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm rảo , trong đó loài tôm thẻ chân trắng được xem loài có mật độ nuôi cao nhất cũng chính nhờ nhiều yếu tố mà tôm thẻ chân trắng đang được xem loài được bà con tập trung chủ yếu, nuôi mật độ cao, khả năng kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng nhanh đồng nghĩa với việc cho ra số lượng nhiều hơn. Thức ăn không cần hàm lượng đạm cao và quan trọng hơn cả là hệ số chuyển hóa thức ăn của tôm thấp nhất so với 2 loài trên, chỉ 1,1 – 1,3 trong khi ở tôm sú 1,6 và tôm rảo 1,5. Do những đặc tính ưu việt đó, hiện nay tôm thẻ chân trắng đang được chú trọng ngoài số lượng ra thì nhiều cơ sở tập trung chất lượng để đạt tiêu chuẩn mang đi xuất khẩu chứ không dừng lại ở ngưỡng trong nước.

Để tôm phát triển, kháng bệnh tốt trên loài tôm thẻ chân trắng thì ngay nguồn gốc tôm giống cần phải có nguồn gốc có thể khi chúng ta thu mua tôm giống không kiểm tra nguồn gốc từ người bán tôm đã nhiễm bệnh từ trước mà đến khi trưởng thành thì đã nhiễm bên trong quần thể đó là điều rất khó để chúng ta có phương án tăng cường đề kháng cho tôm và điều trị. Thế nên chúng ta lựa tôm cần có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt, không cận huyết và không đẻ tái phát nhiều lần.

Do vậy khi chọn mua giống cần tìm hiểu nhiều nguồn thông tin về nơi sản xuất giống đó, đảm bảo giống mua có chất lượng tốt cả về dịch bệnh và di truyền.

Thức ăn và cách cho ăn

Để thức ăn có chất lượng giúp tôm tiêu hóa tốt và đạt hiệu quả cao, thức ăn cần đạt được những tiêu chí sau:

Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc, ít bụi, bề ngoài mịn, không rã trong nước sau 2 giờ, không chứa tạp chất, nấm mốc, ẩm ướt và được bán tại các đại lý lớn uy tín để được đảm bảo. Thức ăn thu hút tôm bắt mồi chỉ nên cho tôm ăn khi thực sự khi tôm đói và nên lập lịch giờ ăn định kỳ.

Tôm sú, TTCT và tôm rảo là những động vật ăn thịt và háu ăn . Trong quá trình nuôi đừng quên kết hợp bổ sung cần nhiều khoáng chất để tôm tăng trưởng tốt nhất. Ngưỡng độ PH 7,8 – 8,3 giúp máu trong cơ thể của tôm đạt điều kiện lý tưởng cùng với hệ tiêu hóa tốt nhất.

Môi trường sống ổn định sẽ giúp tôm có sự tăng trưởng đều đặn ngoài ra còn giúp kích thích tôm sự thèm ăn, trao đổi chất, lột xác và có hệ thống miễn dịch tốt hơn nhất là trong quá trình môi trường đang bị ảnh hưởng bởi một số tác nhân khác. Tôm có cấu tạo đường ruột ngắn và vận động liên tục, do vậy chúng phải ăn nhiều lần trong ngày.

Nồng độ oxy hòa tan vô cùng quan trọng và nhiệt độ đóng góp là hai yếu tố chủ đạo để giúp tôm ăn chóng lớn. Khi tôm giảm ăn theo những lý thuyết mà bà con vẫn biết là do nồng độ oxy hòa tan thấp hơn 4mg/ll và ngừng ăn khi oxy hòa tan thấp hơn ngưỡng 2mg/l. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là 28 – 300C. Khi nhiệt độ giảm 20C thì nên giảm 30% lượng thức ăn trong ngày. Điều này cũng giúp khả năng thừa thức ăn ít hơn vì tỷ lệ thừa thức ăn sẽ đi ngược lại giảm hệ số chuyển hóa cũng đồng thời ngăn chặn chất hữu cơ phân hủy ra tạo ra nhiều chất độ hại như H2S, Nitrit, Nitrat và nhiều chất có hại khác chính vì thế khâu kiểm tra nhiệt độ của nước ao rất quan trọng trong lúc này

Cần kiểm tra nhiệt độ nước ao trước khi cho tôm ăn. Nếu hàm lượng ôxy hòa tan và nhiệt độ nước chưa thích hợp thì đợi ánh nắng mặt trời chiếu xuống ao sau 1 giờ rồi mới cho tôm ăn bữa đầu tiên trong ngày.

Tôm thường có tập tính bơi ngược dòng nước, do vậy khi rải thức ăn cần rải thức ăn xuôi theo dòng để tôm đón thức ăn. Rải thức ăn mỏng và đều ở khu vực, điều chúng ta phải lưu ý đó chính là sử dụng thức ăn cho tôm tìm được thức ăn tránh hiện tượng đói ăn dẫn đến việc giảm năng suất của tôm.

Cho ăn đúng cách, không những giảm hệ số thức ăn mà còn hạn chế ô nhiễm nước ao điều này cũng giúp ao cũng như môi trường sống của tôm luôn sạch sẽ và không có sự có mặt của nhiều chất độc hại. Vận hành quạt khí tạo dòng chảy gom chất thải vào một khu vực của ao được đánh dấu và chúng ta sẽ phân tách khu vực thả thức ăn cũng như khu vực chất thải riêng biệt.

Nên tránh rải thức ăn vào nơi nước chảy yếu, nền đáy ao không sạch. Để tôm ăn hết mồi trước khi thức ăn bị phân rã, nên cho tôm ăn vào buổi tối với liều lượng bằng 50% lượng thức ăn của các bữa trong ngày. Cần kiểm tra và xác định các trường hợp cụ thể để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp trước khi tôm mất đi sự thèm ăn và tránh thức ăn thừa gây lãng phí và ô nhiễm nước ao nuôi.

Quạt nước khi cho ăn

Tháng nuôi đầu tiên, không nhất thiết phải sử dụng quạt nước khi cho tôm ăn , và chúng ta có thể bắt đầu quạt nước sau khi 1 tháng nuôi hoàn tất. Đặc biệt ở môi trường không có hoặc ít ảo , nước trong, hay những trường hợp nước đục ( nhiều chất rắn lơ lửng ) hoặc thời tiết có mây mù. Thì chúng  ta nên có kế hoạch trộn vitamin khoáng chất cùng thức ăn để tôm có thể chống chịu với những sự thay đổi thời tiết hoặc những chất phát sinh từ bùn, mưa hay những tác nhân khác, lúc này sự đề kháng của tôm ngoài khả năng tự có chúng ta nên bổ sung để phòng ngừa và không ngừng kiểm tra ao để chắc chắn tôm không bị nhiễm bệnh. Cũng đừng quên sử dụng máy đo nồng độ oxy hòa tan để kiểm tra oxy thường xuyên đảm bảo cho môi trường của tôm luôn đạt đủ oxy với quần thể lớn bạn nhé

Điều chỉnh thức ăn hợp lý

Quá trình nuôi tôm quan trọng nhưng có những thời điểm tôm bị bệnh bị những biến động và quá trình nuôi sẽ có một số sự thay đổi so với dự định vì vậy theo những thông tin mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ là bảng điều chỉnh lượng thức ăn cho những biến độ của tôm :

Nguồn : Internet được tổng hợp bởi Sai Gòn 24 Giờ

Xem thêm

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.