Ngành tôm và những bất ổn mà bạn nên biết


Ngành tôm và những bất ổn mà bạn nên biết

Tin đăng năm 2014 những bất ổn có lẽ những người nuôi tôm cần phải biết trước khi đầu tư vào một nghành nghề đầy rủi ro về thủy sản. Tình hình tôm không ổn định đôi lúc thăng trầm khó biết, mọi thứ đều có những khả quan riêng, đa phân người nuôi đều có thu về lợi nhuận, nhưng theo nhận định đối với tôm nội địa thực sự mang nhiều bất ổn.

Sau nhiều thành công lớn từ những thời điểm cuối năm. Đặc biệt với TTCT năm 2014 nhu cầu tăng đột biến thời điểm này , tuy nhiên khi số lượng nhiều thì tương ứng việc chất lượng tôm không còn như trước. Ngay cả rất nhiều cơ sở mua giống từ nhiều đơn vị khác nhau trộn lẫn nguồn gốc cũng có cái có cái không cũng chính điều này khi tung ra thị trường tiêu hiệu với nhiều thương hiệu nhãn hiệu tôm giống chất lượng nhưng ai là người kiểm chứng chất lượng đó thì không ai biết, điều đó gây thiệt hại không nhỏ đối với những hộ nuôi tôm chân chính, đồng thời, làm rối loạn thị trường, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Cùng đó, nhiều cơ sở sản xuất chưa có một chương trình hay quy trình nào để có thể chắc chắn cho ra những con tôm chất lượng, điều này dấy lên mối lo ngại chính là quá trình kiểm tra tôm giống có bệnh hay sạch đều không biết rõ, những công tác kiểm dịch sơ sài nhiều vấn đề chưa giải quyết rõ ràng nhưng bỏ qua. Việc công bố chất lượng trong khuôn khổ chỉ 1 số cơ quan nhỏ không có kiểm chứng rõ ràng , điều này thực sự chưa đạt yêu cầu để phân phối tôm trong thị trường nội địa. Ngoài ra, người nuôi vẫn còn tâm lý ham rẻ, chủ quan, không mấy người mang tôm giống đi kiểm dịch trước khi thả nuôi.

Do vậy nhiều hiện tượng trên dẫn đến vấn đề có nhiều cơ sở sản xuất tôm sạch bệnh, đạt chất lượng cao nhưng do bị cạnh tranh về giá nên đầu ra hầu như không có nhất trong phân khúc nội địa cạnh tranh khốc liệt dẫn đến đầu ra không ổn định. Còn nhiều người nuôi dù sẵn sàng chọn mua tôm giống đảm bảo chất lượng với giá cao nhưng không biết tìm đâu. Bởi hai đối tượng thường không có cơ hội gặp nhau hoặc là rất hiếm, đó là sự hoang mang khi người mua hay quan tâm về giá trong khi đa phần cơ sở tập trung chất lượng dẫn đến rủi ro và sự pha tạp giữa tôm không chất lượng quá nhiều.

Giá cả bấp bênh

Những tháng cuối năm 2013 và thời gian đầu 2014 tình hình tôm lúc này tăng đột biến khiến người nuôi tôm lãi cao , giá tôm tăng cao đột biến, nhất là diện tích tôm giống nuôi được mở rộng, tôm thẻ chân trắng được chú trọng và nuôi nhiều hơn. Tuy nhiên niềm vui không bao lâu sau vụ mùa đó thì giá thành giảm lại vì số lượng tôm thẻ chân trắng cung cấp ra thị trường nhiều hơn nguồn cầu chính vì lý do đó , giá thu mua thương lái chỉ bằng một nửa so với thời điểm giá cao. Điều này cảnh báo hồi chuông cho thị trường tôm khi mọi thứ quá nhiều sẽ ảnh hưởng về mặt giá cả bán ra cũng do sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường trong nước. Đặc biệt tại Cà Mau, thời điểm đầu tháng 4, giá tôm thẻ chân trắng các loại giảm trung bình 40 – 50 nghìn đồng/kg so với những tháng đầu năm.

Theo lý giải của Sở NN&PTNT tỉnh này, tình trạng giảm giá bắt nguồn từ thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định sơ bộ về thuế chống bán phá giá đối với loại tôm chân thẻ trắng đông lạnh từ Vn khi xuất khẩu vào Mỹ. Hơn nữa cũng tùy thời điểm đối với tại thời điểm này thì thị trường tiêu thụ lớn ở nước ngoài vẫn ở mức trung bình đó cũng lý do mặt hàng này đang có nguy cơ đối diện mất giá và không ổn định. Mặt khác, tâm lý sợ giá tôm tiếp tục giảm của người nuôi dẫn đến việc thu hoạch ồ ạt làm sản lượng tăng lên đột biến, vượt công suất chế biến sẽ dẫn đến việc tôm sẽ tăng giá đột ngột. Giảm giá mặt bằng chung với sản phẩm như tôm là điều không tránh khỏi, trong khi các hãng, công ty sản xuất tôm lớn trên Thế Giới dần hồi phục thì việc tôm làm nguyên liệu không còn vấn đề thiếu hụt và các quốc gia khác cũng ưu tiên hàng nội địa hơn các sản phẩm từ nước khác chuyển vào. Việc giá thành bị mất đó là mặt bằng chung

Đây là cách giải thích của các nhà quản lý và doanh nghiệp, rất hợp lý nhưng có vẻ chưa mấy hợp tình.

Dịch bệnh vẫn tăng

Theo Cục Thú y, tính đến hết tháng 5, dịch bệnh trên tôm là vấn đề nan giải với các địa bàn trên cả nước. Tổng thiện hại dự tính đang ảnh hưởng đến 14.000 ha . Trong có có hơn 10.000 ha dịch bệnh gây là còn lại chỉ là mới giai đoạn đầu của dịch bệnh đang phân loại và chữa trị. Tính đến nay các bệnh do đốm trắng trên tôm đã lây lan ảnh hưởng đến 5.000 ha ngoài ra còn có một số loại bệnh như gan tụy cấp ( 1.700 ha ). và một số bệnh khác trên tôm chính vì thế người chăn nuôi ngoài việc cho ăn uống và điều trị cũng nên sử dụng các loại máy đo oxy hòa tan để có thể xác định dễ dàng cũng như cung cấp đủ oxy cho ao nuôi giúp tôm có thêm sức đề kháng để chống chọi với bệnh dịch. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hiện vẫn còn 6 tỉnh có dịch bệnh bùng phát trên tôm nuôi, nhưng lại chưa xác định được tác nhân gây bệnh. Đây là mối nguy lớn của ngành tôm Việt Nam.

Dịch bệnh được cảnh báo nhiều, đã đề phòng nhiều biện pháp nhưng do một số người vẫn chủ quan dẫn đến tôm chất, điêu đứng vì dịch bệnh chưa tìm ra những phương pháp điều trị hữu hiệu dẫn đến nợ nần trắng tay và điều này nói đến thị trường đầy rủi ro của tôm giống.

Năm trước, nhà quản lý cho rằng “do người nuôi tôm” bởi nóng vội thả nuôi về mặt kỹ thuật chưa thực sự đảm bảo để tôm đạt hiệu quả, kháng bệnh và chưa có một kế hoạch phòng bệnh nên thường mắc sai lầm dẫn đến thất bại cuối vụ. Thế nên trang bị kiến thức và dự phòng những lúc khó khăn nhất trong việc nuôi tôm là điều nên làm để người nuôi có thể kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Và lý do này thì cũng chẳng biết quy trách nhiệm vào đâu.

Thị trường chưa hết khó

Năm 2013, khi ngành tôm thế giới vẫn chìm trong dịch EMS thì sự phục hồi đáng kể của VN đang được xem là tiềm năng sự hồi phục ngành thủy sản Tôm. Tận dụng những thế mạnh này ngành tôm của Vn cũng mở rộng thị phần và lập kỷ lục trong thời điểm này về kim ngạch xuất khẩu. Trong thời điểm này hơn nửa năm ngành tôm nắm vai trò chủ đạo trong việc xuất khẩu ngành thủy sản và chủ trọng tôm ra nước ngoài. Hầu hết các thị trường trọng điểm đều tăng như Mỹ, EU, Trung Quốc…

Tuy nhiên, sản phẩm tôm của Việt Nam vẫn đang đặt nhiều dấu hỏi về chất lượng cũng như kiểm soát kháng sinh trong khi thị trường nhập khẩu của quốc tế vẫn hạn chế sử dụng kháng sinh. Điều này thực sự làm ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu qua quốc tế, thời điểm tháng 2 năm 2014 hơn 11 lô tôm của VN bị 2 thị trường EU và Nhật Bản trả về vì không phù hợp tiêu chuẩn, đó là hàm lượng dưa thừa chất trong tôm , hàm lượng Oxytetracyline OTC vượt ngưỡng cho phép điều này đã vi phạm những tiêu chuẩn quốc tế của hai thị trường trên. Thậm chí, các thị trường này đã cảnh báo sẽ đưa vào diện kiểm tra nghiêm ngặt nếu Việt Nam không khắc phục.

Theo nhiều chuyên gia, việc dư lượng kháng sinh trong tôm xuất khẩu Việt Nam từ lâu đã được cảnh báo, nhưng do người nuôi không hiểu rõ vấn đề lạm dụng nhưng đối với hàng xuất khẩu quốc tế mọi thứ cần đúng tiêu chuẩn, liều lượng điều đó sẽ đánh giá về chất lượng hàng sản phẩm của chúng ta, và khi chúng ta lạm dụng khi trả về người bị thiết chính là chúng ta nên đó cũng sẽ bài học lớn dành cho nông dân việt. Và hậu quả là hầu hết người nuôi tự đặt mình ở vị trí “chiếu dưới” so với doanh nghiệp trong thương vụ giá cả.

Nhưng cũng khó để quy trách nhiệm hết cho người nuôi. Bởi hiện nay nuôi tôm rất khó, chưa kể chi phí đầu vào tăng cao, khi chất lượng đều là dấu hỏi bỏ ngỏ, tiếp cận vốn cũng không hề đơn giản biết bao nhiêu nhọc nhằn khó khăn trong ngành tôm không như tấm dải lụa thảm đỏ mà chúng ta nghĩ thủy sản lời lãi nhiều bên cạnh đó cũng có rất nhiều khó khăn, nên để cứu đầm tôm, người nuôi tôm vẫn phải “bấu víu” vào kháng sinh và hóa chất. Đó là điều không thể tránh khỏi

Nguồn : Internet tổng hợp bởi Sài Gòn 24 Giờ

Xem thêm