Điều chỉnh hàm lượng oxy hòa tan thủy sản trong các trang trại


Điều chỉnh hàm lượng oxy hòa tan thủy sản trong các trang trại

Nghề nuôi cá đã có từ rất lâu từ thời điểm mà không sử dụng công nghệ khoa học vào trong chăn nuôi người đánh bắt chăn nuôi sử dụng các phương pháp truyền thống thô sơ nhất có thể. Hiện nay các phương pháp thâm canh hiện đại đã thay thế rất nhiều mô hình nuôi truyền thống trước đó. Các nguyên lý từ xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là vì có những điều đúng theo kinh nghiệm , cũng có những điều đúng theo khoa học mỗi bên có sự lý giải và dựa theo thực tế mà tạo thành kiến thức, những phương pháp hiện đại đang và sử dụng nhiều ở các vùng phát triển ngành thủy sản quy mô lớn, bên cạnh đó các phương pháp truyền thống dù không còn được áp dụng nhiều nhưng vẫn tồn tại ở quy mô gia đình, nhỏ lẻ.

Với các thiết bị phát hiện và kiểm soát chất lượng ôxy trong nước điển hình như dụng cụ đo oxy hòa tan như hiện nay thì người nông dân chăn nuôi thủy sản có thể không còn lo vấn đề đo đạt oxy hòa tan như thế nào các loại thiết bị đo đã có thể kiểm soát và đưa ra con số nhanh chóng, OxyGuard cũng được xem những thiết bị đo tốt ngoài ra chúng tôi gợi ý cho quý khách Công ty Thịnh Phát cũng chuyên bán thiết bị đo oxy hòa tan trong nước có thể đo đạt thủy sản nước tôm cá, ngoài ra chúng ta cũng đừng quên kiểm tra những tác động tự nhiên như nhiệt độ, pH và các thông số khác nhằm đảm bảo về môi trường sống cho tôm cá đủ oxy hòa tan cũng như các nồng độ chất khác theo quy định ao nuôi.

Xem thêm

Trang trại nuôi bằng nước lưu thông đơn giản

Ở các trại này, nước không được tái sử dụng mà chỉ sử dụng một chiều duy nhất tương ứng với việc chảy 1 chiều về tới ao nuôi cá. Quy định về lượng nước hầu như là không thay đổi, việc tăng cường thêm oxy hòa tan , hoặc không khí vào môi trường nước lúc này có thể làm cho cá phát triển nhanh và tỷ lệ quần thể có thể tăng gấp 3 lần. Điều chỉnh lượng oxy hòa tan là điều rất nên làm vì thế đừng quên kiểm tra nồng độ oxy để có những biện pháp phù hợp cho cá giống của bạn.

Trang trại nuôi ao

Đối với trại này,sẽ có một số thứ khác so với trang trại mô tả ở trên , hầu hết vấn đề của lượng oxy hòa tan sẽ nắm vai trò chủ chốt trong việc cá phát triển tốt hay xấu. Nếu như lượng oxy thấp cá chậm phát triển mà ảnh hưởng năng suất. Khi nghèo nàn lượng oxy hòa tan trong nước điều này cũng có nghĩa rằng cá trong ao vẫn chưa thể thích ứng tình trạng thiếu hụt sẽ sinh ra dễ bệnh và yếu đề kháng. Việc cho ăn của cá cũng phù thuộc trên hàm lượng oxy bão hòa nếu không thì người nuôi sẽ vô tình phung phí thức ăn thừa khi thức ăn thừa nhiều trong nước sẽ sinh ra tình trạng tạo ra các chất động như chất H2S, Nitrat… và nhiều chất độc khác nữa.  Với các hệ thống ao sâu, cần đặt máy đo hàm lượng ôxy hòa tan ở một số độ sâu và vị trí nhất định.

Trại nuôi dùng nước tuần hoàn

Đặc điểm của loại trang trại này so với 2 trang trại trên có thể sử dụng nước nhiều lần , luân chuyển và chỉ bổ sung lượng nước thực sự khi cần thiết,. Hầu hết nước ở bế chứa đã có thiết bị lọc phương pháp sinh học, khử trùng bằng ozon hoặc ánh sáng tử ngoại, điều chỉnh lượng PH sao cho phù hợp để đưa vào môi trường nước hoặc khi trở về ao nuôi vẫn giữ nguyên hàm lượng oxy cũng như các hàm lượng chất quan trọng trong nước khác. Ngoài ra, máy móc cũng giúp rất nhiều trng việc kiểm tra thông số các loại chất như Dioxit, Ammonia, và bổ sung hàm lượng oxy hòa tan trong nước khi thiếu hụt.  Việc đo hàm lượng ôxy trong bể chứa, kênh hoặc ao nuôi là giai đoạn đầu tiên của quá trình bổ sung ôxy.

Trại giống

Các trại giống thường dùng nước tái sử dụng. Nhưng đa phần người chăn nuôi đã kiểm tra đo lượng chất lượng oxy trong nước để đảm bảo nước cấp vào môi trường hoặc ao nuôi đạt yêu cầu, và ở trang trại này việc cấp nước hoặc ngừng cấp diễn ra song song khi thiếu sẽ tự động cấp hoặc đủ sẽ ngưng. Hệ thống báo động nồng độ ôxy hòa tan rất quan trọng nêu được cài đặt trên các máy đo DO khi bị thiếu hụt. Nhằm cân bằng điều chỉnh oxy sao cho phù hợp người chăn nuôi vẫn luôn sử dụng máy móc đo đạt, người nuôi có thể điều chỉnh việc bơm ôxy vào từng bể nhằm tạo sự cân bằng giữa sinh khối và nhu cầu thức ăn của cá. Thông thường, chỉ 10-20% ôxy được tạo ra từ các thiết bị, máy đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước . Hệ thống của trang trại giống này được điều khiển chính xác và linh hoạt nhờ Commander có thể giúp cá phát triển theo công nghệ hiện đại trong mô hình trang trại nuôi đang được đề cập điều này tối ưu sự tăng trưởng của hệ sinh thái cá cũng như phát triển quần thể.

Nguồn : Internet tổng hợp bởi Máy đo nồng độ mặn chuyên dụng

Xem thêm