Chủ động phòng bệnh ở tôm để đạt những hiệu quả năng suất cao


Chủ động phòng bệnh ở tôm để đạt những hiệu quả năng suất cao

Để nuôi tôm thành công, chúng ta không chỉ chú trọng đến kỹ thuật, thức ăn chất lượng mà còn phải tìm ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong ao nuôi tôm. Ngay từ những bước đầu triển khai cải tạo ao sử dụng giống sạch và nguồn nước tốt bên cạnh đó đừng quên kiểm tra sức khỏe cũng như xây dựng môi trường sạch hằng ngày để tôm phát triển nhanh chóng mà còn có thể kháng bệnh tốt đem lại hiệu quả năng suất cao.

Kinh nghiệm cho thấy “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khả năng miễn dịch tốt phụ thuộc và môi trường sống bởi vì khi nhiễm bệnh việc điều trị rất khó nhất là trong một quần thể lớn , những tình trạng không thể tránh khỏi đó là khi bị bệnh tôm thường biếng ăn , có khả năng lây lan qua con này đến con khác trong quần thể hoặc từ bố mẹ của tôm. ( nhiễm qua môi trờng hay từ các con tôm bị bệnh ) ngoài ran hững vấn đề ở nước, bùn đáy ao phát sinh mầm bệnh cũng là những tác nhân chúng ta cần phải lưu ý. ( nên sử dụng may do oxy hoa tan trong nuoc ) để kiểm tra oxy hằng ngày.

Để chủ động phòng bệnh cho tôm, các hộ nuôi cần áp dụng triệt để một số biện pháp sau:

– Ao nuôi cần được cải tạo tốt theo đúng quy trình để có thể loại bỏ mầm bệnh dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng bù lại tôm lại khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh tốt hơn, khả năng tự hồi phục cao hơn. Đặc biệt khi nạo vét ao không kỹ sẽ để thừa những vấn đề như xác của loại giáp xác vì đây cũng là nguyên nhân gây ra mầm bệnh mà các bà con nên phải lưu ý kỹ càng cho vấn đề trong ao nuôi. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Ấn Độ, virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) có thể tồn tại và vẫn luôn tồn tại nếu trong điều kiện thích hợp như nồng độ oxy giảm, đáy ao được phơi nắng 19 ngà hoặc do thiếu ngày phơi nắng mầm bệnh vẫn có thể phát sinh, tùy theo lượng WSSV bị nhiễm trong bùn đáy ao nhiều hay ít. Do vậy, khuyến cáo phơi khô đáy ao từ 3 tuần tới 1 tháng.

– Cần tuân thủ theo lịch thời vụ thả tôm được địa phương khuyến cáo.

– Tôm giống thả phải đảm bảo sạch (có xuất xứ rõ ràng và có kiểm dịch chất lượng). Điều này sẽ giúp cho bạn đưa ra thị trường nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của tôm được đặt lên trên hàng đầu

– Hệ thống ao nuôi cần có ao chứa, ao lắng và nguồn cấp, thoát nước riêng biệt. Trong quá trình nuôi cần lựa chọn những con nước tốt để lấy bổ sung cho ao nuôi. Đừng quên kiểm tra thường xuyên nồng độ oxy hòa tan ( bằng thiết bị đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước )

– Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường ao nuôi, những vấn đề phát sinh độ kiềm, độ mặn không đạt tiêu chuẩn cần có những biện pháp xử lý . Tiêu chuẩn trong ao nuôi : độ mặn 10 – 25‰, pH 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/l , đừng quên kiểm soát mật độ vi khuẩn vibrio có hại trong ao nuôi nếu vượt quá ngưỡng mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn trong việc kiểm soát từ nồng độ thủy lý hóa cho đến vi khuẩn vượt quá ngưỡng cho phép.

– Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách cung cấp các khoáng chất như Vitamin C , tăng cường hệ miễn dịch cùng với thức ăn hằng ngày cho tôm để tôm luôn được khỏe mạnh và tuyệt đối không sử dụng kháng sinh cho tôm vì điều này đồng nghĩa việc nhờn thuốc khiến cho tôm không hấp thụ được thuốc trong trường hợp bị nhiễm bệnh.

– Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hằng ngày cho tôm là điều rất quan trọng, tránh bị lãng phí hay thừa thức ăn điều này sẽ đẫn dến việc ô nhiễm ao nuôi tôm, từ đó là cơ sở để nhiều vấn đề khác phát sinh như dịch bệnh, vu khuẩn , H2S , nitrit, nitrat … NH3.. Làm tăng cao chi phí sản xuất, liều lượng cho ăn thời điểm ban đầu 25% liều lượng được quy định .  Giai đoạn tôm lớn cần cho tôm ăn làm nhiều lần (6 – 7 lần thay vì 3 – 4 lần như nhà sản xuất khuyến cáo).

– Theo dõi đáy ao trong suốt quá trình nuôi, nếu thấy đáy nhớt và trơn (đối với ao nuôi lót bạt) cần có biện pháp vệ sinh sạch và thay nước.

– Trường hợp phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay với cơ quan chức năng của địa phương, để luôn có những biện pháp xử lý cũng như kiểm tra nguồn nước để phát hiện những chất độc trong việc tìm ra phương pháp phòng chống bệnh

Lưu ý: Hộ nuôi tôm không được xả nước từ ao nuôi tôm bệnh ra môi trường bên ngoài mà phải được xử lý bằng Chlorine để tiêu diệt mầm bệnh và chỉ xả nước ra bên ngoài sau ít nhất 15 ngày xử lý hóa chất.

Nguồn : Internet

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.