Yếu tố để đạt được vụ mùa tôm cá thành công là nhờ oxy hòa tan cân bằng


Nhu cầu oxy hòa tan thực tế nằm trong các vai trò quan trọng nhất trong môi trường nước để phục vụ cho yếu tố nuôi trồng thủy sản phát triển đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó điều này nhắc nhở cho mỗi người chúng ta phải luôn có những máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước để có thể giám sát tốt nhất về nồng độ oxy hòa tan . Đối loại tôm thẻ chân trắng nhiều người đang chú trọng vào kỹ thuật khá nhiều trong khi những vấn đề oxy lại bỏ đi điều này đang nảy sinh nhiều sự tiềm ẩn rủi ro dẫn đến tôm bị chết âm thầm hoặc môi trường thiếu oxy không đủ cung cấp cho ao nuôi đạt hiệu quả nhất là việc sau mưa hoặc ban sáng hay ban đêm nồng độ oxy bị giảm mà không có thiết bị đo oxy hòa tan trong nước quả là điều mà chúng ta nên cân nhắc để có một phương pháp nuôi trồng tôm đạt hiệu quả tốt nhất sau mỗi mùa vụ.

Oxy hòa tan cho tôm bao nhiêu là đủ ? 

Theo các tiêu chí khoa học hầu hết các loại may do nong do oxy hoa tan trong nuoc đều cho ra quy định cho ao nuôi tôm là lớn hơn 2mg/l hoặc không quá 4mg/l oxy hòa tan trong nước sẽ là điều kiện lý tưởng hoặc là điều kiện hoàn hảo nhưng để cân bằng được lượng oxy theo từng ngày đó mới là vấn đề, bên cạnh đó những giáo trình nuôi tôm hay kiến thức cơ bản về ao nuôi tôm mọi người nông dân bà con cũng đã nắm khá rõ.

Thực chất hàm lượng oxy hòa tan 4mg/l chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho tôm sú khi nuôi mật độ 10 đến 30 con/m2 trong khi hiện tại năng suất trên một ao hiện nay lớn hơn các mô hình cũ là 30 con mà có thể lên tới 50 – 100 – 200 – 300 con hoặc lớn hơn điều này tiêu chí ở mức 4mg/l là không còn phù hợp mà còn phụ thuộc mật độ chính điều này để mọi thứ dễ quản lý hoặc cân bằng nhiều người sẽ chia ao ra làm 4 – 5 ao nhỏ để quản lý mật độ quẩn thể đạt tốt nhất thay vì phải đưa tôm chung và một ao lớn sẽ không phù hợp và thậm chí thiếu oxy chưa kể các yếu tốt ngoại cảnh khác ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong mật độ tôm cá lớn. ( Kit kiểm tra H2S trong nước ) hoặc khả năng nhiễm bệnh cao khi không đủ nồng độ oxy hòa tan cung cấp cho ao nuôi.

Bảng 1. Phản ứng của tôm ở các nồng độ oxy hòa tan khác nhau

Oxy hòa tan (mg/l) Phản ứng của tôm
< 1,0 tôm ngạt rồi chết
< 2,0 tôm không lớn
< 3,0 tôm rất chậm lớn
< 4,0 tôm chậm lớn
4,0-5,0 tôm tăng trưởng bình thường
5,0-7,0 tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh

 

Bà con nuôi tôm thẻ tuyệt đối không sử dụng mức 4 mg/l như các tài liệu hướng dẫn vì chúng ta cần xem diện tích và mật độ để đưa ra bài toàn hợp lý hơn trong việc xây dựng hệ thống ao nuôi phù hợp. Ở mức sống nồng độ oxy hòa tan ở mật độ 30 con ( 4mg/ lít ) . và đặc biệt nếu có dùng men vi sinh và mật đường thì cần nâng oxy hòa tan lên tối thiểu 5,5 mg/l – nếu được thì 6 mg/l trở lên thì càng tốt – ngoài ra nếu dùng men vi sinh và mật đường thì dòng chảy cũng cực kỳ quan trọng trong ao nuôi.

Oxy hòa tan đáy ao xuống thấp thì khí độc càng dễ phát sinh thông thường bà con chúng ta vẫn sử dụng kit đo NH3 trong nước hoặc nitrit hay kit đo hàm lượng Nitrat theo nghiên cứu của Giáo sư Boy thì khi lượng oxy hòa tan đáy ao xuống dưới 3mg/L sẽ lúc những khí độc điển hình như H2S , nitrite, hoặc Nitrat sẽ xuất hiện nhiều trong ao bên cạnh đó là sự sinh sôi nảy nở của tảo trong nước khi oxy đạt mức thấp hơn 2mg/ . Chúng ta lưu ý sử dụng máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước để kiểm tra vào lúc 6h tối hoặc 6 giờ sáng để biết được lượng oxy từ đó để điều chỉnh tăng oxy sao cho phù hợp và đạt mức độ chuẩn và lý tưởng

Các biện pháp kiểm soát và gia tăng oxy hòa tan trong ao:

1) Tăng cường lượng tảo cho ao nuôi ở mức tương đối (40 cm khi đo đĩa Sechi) vì tảo là nguồn cung cấp oxy chủ yếu cho ao.

2) Thả mật độ vừa phải (50-80 con/m2) và để mức nước vừa phải (1,2-1,3 mét) – nếu để nước sâu hơn 1,3 mét thì phải tăng cường oxy đáy. hoặc nếu bà con muốn xây dựng ao nuôi tôm số lượng càng lớn nên chia nhỏ diện tích để dễ dàng quản lý bên cạnh tránh việc lây lân dịch bệnh hay chết đồng loạt đó là những biện pháp tốt nhất.

3) Dùng cả quạt tạo oxy (quạt muỗng hoặc lông nhím) và quạt tạo dòng chảy (quạt cánh).

4) Tăng cường quạt ban đêm, chạy quạt nhiều 1 giờ trước khi cho tôm ăn.

5) Quản lý tốt thức ăn – không để dư nhiều thức ăn. Tránh gây lãng phí cũng như thức ăn thừa để tránh phát sinh chất hữu cơ trong bùng tạo ra nhiều chất lạ gây ảnh hưởng nồng độ oxy hòa tan.

Lưu ý: tảo mới là nguồn cung cấp oxy chủ yếu cho ao mà ít tốn chi phí cho năng lượng điện trong khi dùng oxy đáy không mang lại nhiều hiệu quả vì oxy chỉ chiếm 1/5 trong không khí (không khí chứa chủ yếu là N2 và CO2) nên nếu làm oxy đáy không đúng cách thì chúng ta có thể đẩy CO2 vào nước ngày càng nhiều gây nguy hiểm cho tôm.

Chúc bà con có thêm nhiều kiến thức nuôi tôm. ( Chúng tôi biên soạn nội dung tổng hợp nguồn : Internet ) Xin cảm ơn bà con theo dõi. Chúc bà con có những vụ mùa tôm đạt hiệu quả.

Xem thêm