Nuôi thâm canh và nuôi bán thâm canh


Hôm nay sau bài viết Mô hình Quảng canh trong nuôi tôm thẻ chân trắng thì chúng tôi sưu tầm và tổng hợp kiến thức từ một số site khác để nói đến mô hình bán thâm canh và thâm canh ở khu vực Mỹ Lantin ở Việt Nam hầu hết dựa theo những mô hình này để phát triển ra mô hình phù hợp từng khu vực tại quốc gia chúng ta.

Nuôi Bán Thâm Canh

Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm bán thâm canh ở Mỹ Latin đối với mô hình này mật độ nuôi thường ở mức 20 – 60 con tôm / m2. Độ sâu của ao cũng nông không quá cao tầm 1m – 1,2m gần như bằng hoặc có chênh lệch nhỏ với mô hình nuôi quảng canh trước đó chúng tôi đã có nói cho quý khách và các bạn. Bên cạnh mô hình này thì có nhiều thiết bị sục khí làm tăng oxy hòa tan trong nước ( ngoài ra bạn có thể sử dụng may do nong do oxy hoa tan trong nuoc để có thể kiểm tra tốt oxy hợp lý cho ao nuôi ). Trung bình công suất mã lực bố trí 6 – 18 mã lực / mỗi hecta .

Hầu hết các trang trại đều đặt thiết bị sục khí sao cho dòng nước chảy theo hướng nước vào từ một đầu ao và thoát nước ra ở phía còn lại của ao.

Theo phương pháp này, có một số vấn đề cần nhìn nhận lại ở Mỹ Lantin sử dụng khay thức ăn thay vì các quốc gia châu Á sử dụng rải thức ăn cùng với việc có thiết bị sực khí nên vấn đề tốc độ tăng trưởng của tôm cá se bị ảnh hưởng sau 50 ngày tuổi. Đó là những nhược điểm chính ở mô hình đối với khu vực Mỹ Lan tin. Nồng độ oxy hòa tan giảm nahnh vào mỗi đêm. Đồng thời chưa kể việc chất hữu cơ từ thức ăn thừa, trầm tích tích tụ dưới đáy ao là một vấn đề lớn.

một lượng lớn trầm tích có xu hướng tích tụ trong các khu vực giữa các thiết bị sục khí. Giống như với các trang trại nuôi quảng canh, hầu như tất cả các trại bán thâm canh ở Mỹ Latinh chỉ đặt thức ăn nuôi tôm trong khay. Một số trang trại sử dụng phương pháp rải thức ăn với vài khay thức ăn, nhưng vì chỉ có một vài thiết bị sục khí nên có vấn đề với tốc độ tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng của tôm chậm lại sau khi đạt khoảng 50 ngày tuổi. Bởi vì mức độ oxy hòa tan giảm rất nhiều vào ban đêm. Đồng thời, trầm tích và chất hữu cơ tích tụ ở đáy ao. Cùng với tăng trưởng chậm, tôm suy yếu và tỷ lệ sống sẽ thấp hơn. Hệ số chuyển đổi thức ăn FCR thường là rất cao.

Nuôi Thâm Canh

Ở các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan, hầu hết người nuôi tôm đều lắp đặt thiết bị sục khí có công suất ít nhất là 36 mã lực dành cho mỗi héc ta để đảm bảo cho sự lưu thông của oxy cũng như việc đáy ao sạch trong khu vực cho tôm ăn , nếu đáy ao cặn không sạch do quá trình lọc ao sẽ dẫn đến việc thiếu hụt oxy hòa tan rất lớn.

Đương nhiên, các thiết bị sục khí cũng giúp tăng lượng oxy hòa tan trong nước vì vậy mà chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi vi sinh vật hiệu quả hơn.

Nồng độ Oxy hoàn tan không nên giảm xuống dưới 4 ppm, ngay cả vào sáng sớm. Nếu muốn sản tôm năng suất cao, người chăn nuôi tôm giống phải luôn kiểm tra kỹ nồng độ oxy hòa tan bằng may do nong do oxy hoa tan để chắc chắn hàm lượng oxy không bị thiếu hụt nhất là sáng sớm hoặc tối. Dựa trên một số nguôn tắc chung cho ra 450kg tôm / 1 hp công suất của thiết bị sục khí. Điều này áp dụng cho hệ thống quản lý trang trại mà nước không được thay thường xuyên, nhưng thức ăn được quản lý chặt chẽ. Chúng t có thể nhận thấy được rằng việc nồng độ oxy hòa tan giảm xuống 4ppm vào buổi sáng giường như sẽ khiến ch tôm chậm phát triển hơn vì nồng độ oxy đã không còn đáp ứng đủ cho tôm sử dụng trong các hoạt động nhất trong một quần thể lớn cần duy trì ổn định ở mức từ 4ppm.

Nếu người nuôi tôm nhận thấy rằng oxy hòa tan giảm xuống dưới 4 ppm vào buổi sáng hoặc tôm dường như ngày càng phát triển chậm hơn so với bình thường, hầu hết họ sẽ có một cách làm khác tức là thu hoạch bớt để giảm số lượng tôm trong ao điều này nhằm tiết kiệm oxy cho số lượng còn lại . Việc thêm thức ăn lượng lớn vào ao là điều ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp oxy sẽ bị giảm cùng với việc chất lượng nước không đạt yêu cầu cho môi trường sống tôm đạt tốt nhất để phát triển nhanh chóng.

Các trang trại thành công trong việc giữ oxy hòa tan có nồng độ oxy không ít hơn 4 ppm thậm chí vào buổi sáng, có thể nhận ra tốc độ tăng trưởng tốt ở tôm và tỷ lệ sống sót cùng kháng bệnh tốt , không quá tiêu tốn thức ăn hoặc ít khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm trùng ở nồng độ 4ppm thực sự là môi trường rất tuyệt vời để cho tôm trở nên tăng trưởng mạnh.  Ngược lại, ở các trang trại nơi oxy hòa tan giảm xuống dưới 4 ppm vào ban đêm, tôm sẽ tăng trưởng chậm trong suốt thời gian nuôi và bệnh phân trắng là rất phổ biến.

Nguồn : Tổng hợp