Oxy hòa tan quan trọng như thế nào trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng


Oxy hòa tan quan trọng như thế nào trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, có không ít các gia đình sản xuất chăn nuôi tôm nhất là loài tôm thẻ chân trắng đang trở thành những nguồn tôm chính có giá thành cao và lợi nhuận cùng với việc đó thì các loài tôm như : Tôm sú vẫn còn nhưng không nhiều so với giống tôm thẻ chân trắng. VN , Bangladesh , Ấn độ, Philippines vẫn đang là những quốc gia duy trì loài tôm sú để sản xuất cho việc phục vụ nhu cầu trong nước cũng như việc xuất khẩu qua nước ngoài.

Hơn thế nữa, các quốc gia sản xuất tôm hàng đầu, như Thái Lan, Trung Quốc và Indonesia, hầu như chỉ sản xuất tôm thẻ chân trắng.  Điều này cho thấy VN đang hội nhập nhanh chóng với một số quốc gia hàng đầu để cho ra các sản lượng tôm trắng trong việc bắt kịp các quốc gia lớn và phát triển như Thái Lan.

Sản lượng tôm thẻ chân trắng vì thế đang được gia tăng mỗi năm thay vào đó tôm sú sẽ giảm đi vì nhiều lý do khác  ngoài lợi nhuận. Tôm trắng sau nhiều sự thay đổi bộ gen tôm trắng trở thành loại dễ nuôi, tăng trưởng  cũng như có kích thước phù hợp ngay cả nhiều quốc gia phương tây vẫn rất thịnh tôm trắng.  Ngược lại, tôm sú có kết quả không phù hợp, mặc dù bây giờ có thể để có được tôm giống lò ấp chứ không phải từ tự nhiên. Hiệu quả kinh tế của tôm sú không thể so sánh với tôm thẻ chân trắng.

Xem thêm :

Hầu như tất cả các nước sản xuất cùng một loại tôm và đều có mục tiêu là xuất khẩu tôm. Có một vài quốc gia ngoại lệ có Trung Quốc và Brazil sử dụng nguồn tôm thẻ chân trắng cho việc phục vụ người dân trong nước đa số. Tương lai đối với nhiều quốc gia điển hình như Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu tôm chân trắng vì lý do dân số và phát triển kinh tế ở Trung Quốc sẽ không ngừng tăng dẫn đến việc nguồn cung thiếu.

Bằng cách so sánh, hầu hết các cường quốc kinh tế lớn trên thế giới, như Mỹ, EU và Nhật Bản, tất cả đều trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế. Quốc gia nào trong giai đoạn lên cao cũng đến giai đoạn suy thoái và điều quan trọng đó là sự quay trở lại nền kinh tế mới điều được quan tâm. Những quốc gia phát triển mạnh kinh tế thường là những quốc gia nhập khẩu tôm rất lớn chủ yếu nguồn tôm từ các quốc gia Châu Á.

Điều này không chắc rằng sẽ có gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tôm và giá sẽ tăng lên trong tương lai gần, sự tăng giá sẽ phụ thuộc yếu tố giá thành thức ăn hay nhu cầu khan hiếm chứ không phải độ thịnh của sản phẩm, đôi khi nhiều công ty thức ăn gia súc đang mắc nhiều lỗi lớn trong việc tăng giá theo lợi nhuận dẫn đến nhiều việc ảnh hưởng giá thành tôm xuất khẩu quá cao so với nhiều quốc gia cũng như chất lượng không theo kịp quả thực lỗi lớn trong vấn đề chạy đua xuất khẩu với các quốc gia khác.

Chưa kể có những thời điểm dịch bệnh hay thời tiết khắc nhiệt quả thực đang ảnh hưởng năng suất cũng như chất lượng đầu ra của tôm thẻ chân trắng. Điều này làm không những ảnh hưởng thị trường tôm trong nước cũng như nguồn tôm xuất khẩu. Đối với doanh nghiệp, nhà sản xuất tôm cần phải tìm cách để đảm bảo rằng sản lượng của ổn định, trong khả năng của hệ thống sản xuất của, và họ có thể kiểm soát chi phí sản xuất để duy trì cạnh tranh.

Chúng ta biết rằng chi phí thức ăn chiếm khoảng 40-50% trong tổng trong tổng chi phí sản xuất tôm, như vậy có thể thấy những cắt giảm chi phí thường nằm ở khâu thức ăn cho tôm cá để không có chất thải dư thừa cũng như không làm ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước ( bạn có thể mua máy đo oxy hòa tan trong nước tại đây ) Chất thải từ lượng thức ăn thừa có thể dẫn đến nhiều nguyên nhân ảnh hưởng cho sức khỏe tôm cũng như sản lượng tôm điều này được các chuyên gia cảnh báo cũng như những người có kinh nghiệm chia sẻ cho những người chưa có kinh nghiệm nuôi trồng tôm thẻ chân trắng.

Khi bạn có những phương án Quản lý thức ăn thích hợp sẽ duy trì chất lượng nước tốt trong ao nuôi dẫn đến đạt năng suất cao. Tuy nhiên, việc quản lý thức ăn không hề đơn giản trong việc khi tôm bị bệnh bạn cần phải có ao nuôi có nồng độ oxy hòa tan cao để tôm có thể đề kháng tốt từ đó dựa theo sức khỏe của tôm mà phân bổ thức ăn cho hợp lý, tránh lãng phí. Việc có nồng độ oxy hòa tan thấp dẫn đến sự sinh sôi của tảo, tôm ít ăn, thức ăn thừa nhiều dẫn đén H2S sinh ra trong nước là nguyên nhân gây ảnh hưởng tôm cũng như gây tôm chậm phát triển ít ăn, thiếu oxy  cũng như tôm chết không lý do.Các điều kiện này gây ra tỷ lệ sống thấp.

Khi oxy hòa tan trong nước thấp, tốc độ tăng trưởng của tôm chậm và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là rất cao. Bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian trong việc xử lý nồng độ oxy hòa tan cho trở lại mức bình thường. Trong quá khứ, nhiễm trùng do vi khuẩn ít khi là vấn đề nhỏ mà đang trở thành vấn đề rất lớn trong việc xử lý nguồn nước để tôm tăng đề kháng trong việc nguồn nước đang thiếu oxy và tôm chân thẻ trắng rất dễ bị nhiễm bệnh . Thông thường chúng ta đã không kiểm soát nồng độ oxy hay dẫn đến việc cho ăn thừa gây tích tụ chất thải cũng như thức ăn thừa đang thực sự báo động cho sản lượng tôm đạt chất lượng. Trong đó khuyến khích sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh Vibrio. Khi oxy hoặc oxy hòa tan trong ao ở mức thấp trong suốt thời gian nuôi, thì có khả năng tôm sẽ bị bệnh. ( xem mua kit kiểm tra H2S trong ao nuôi tôm )

Nồng độ oxy hòa tan (DO) thích hợp cho tôm phát triển bình thường là trên 4mg/lít (ppm) lên đến điểm bão hòa. Lượng khí oxy hòa tan trong nước phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ cao hơn thì nước có khả năng giữ ít oxy. Đối với nuôi tôm thì tốt nhất duy trì nồng độ oxy hòa tan (DO) trong khoảng 6-8 mg/lít, hoặc trên 4 mg/lít trong suốt thời gian nuôi. Trong thực tế, trên hầu hết các trang trại nuôi chỉ giữ hàm lượng oxy hòa tan cao trong tháng đầu tiên hoặc hai tháng đầu của mùa vụ. Ở một số trang trại, một khi tôm được 30 ngày tuổi trở lên, khoảng ban đêm, hàm lượng oxy hòa tan giảm xuống dưới mức 3mg/lít (3ppm) từ khoảng nửa đêm đến sáng sớm trước khi bình minh. Tình trạng này được tìm thấy trên các trang trại nuôi quảng canh không có thiết bị sục khí và trang trại nuôi bán thâm canh hoặc đôi khi trong trại nuôi thâm can

Nguồn Tổng hợp