Phương pháp sử dụng trang trại nuôi ao tôm cá hợp lý để điều chỉnh nồng độ oxy hiệu quả


Phương pháp sử dụng trang trại nuôi ao tôm cá hợp lý để điều chỉnh nồng độ oxy hiệu quả

Trang trại nuôi bằng nước lưu thông đơn giản

Chúng ta cũng được biết nhiều vấn đề nồng độ oxy hòa tan, nếu như trong nước việc bố trí ao hồ không phù hợp sẽ dẫn đến oxy giảm nhanh cùng với nhiều triệu chứng khác khiến cho tôm cá phát triển không đồng đều ảnh hưởng rất nhiều về năng suất đầu ra tôm cá , cũng như chất lượng tôm cá.

Ở các trại này, nước không được tái sử dụng mà chảy 1 chiều trong ao hoặc kênh nuôi cá. Với lượng nước không đổi, cùng với việc bơm oxy vào nguồn nước cấp cho tôm cá sẽ giúp cho mật độ tôm cá có được môi trường sống rất tốt gấp 3 hơn các ao thông thường , cùng với sự thông thoáng phân bổ đều lượng oxy, sự phát triển tôm cá đồng đều phụ thuộc vào nồng độ oxy cao khi đó ,cá phát triển nhanh chóng, kháng bệnh tốt và người nuôi có thể an tâm đầu ra đạt chất lượng cũng như giá thành đạt tốt nhất.

Xem thêm

Trang trại nuôi ao

Đối với trại này, hãy đừng quên sử dụng các may do nong do oxy hoa tan để có thể xác định nồng độ oxy hòa tan nhanh nhất vì oxy rất quan trọng trong quá trình hấp thụ thức ăn của cá cũng như là môi trường sống tốt khiến cá phát triển tốt, quá trình hấp thụ thức ăn của cá liên quan rất chặt chẽ trong việc lượng oxy hòa tan điều chỉnh luôn ở mức tốt. Nhiều tác hại xảy ra mà không ai biết được khi nồng độ oxy trong môi trường nghèo nàn, việc cho ăn hay phát triển của cá phụ thuộc hàm lượng oxy bão hòa đo được. Trong một số trường hợp, máy đưa ra cảnh báo ao cần ôxy, sau đó sẽ tự động bổ sung khí này. Với các hệ thống ao sâu, cần đặt máy đo hàm lượng ôxy hòa tan ở một số độ sâu và vị trí nhất định.

Trại nuôi dùng nước tuần hoàn

Đặc điểm của trại này nước được sử dụng nhiều lần và không được bổ sung nguồn nước mới chỉ bổ sung lượng vừa phải. Sử dụng công nghệ hoặc nước bể chứa hoặc kênh ao lọc theo phương pháp sinh học hoặc khử trùng bằng ozon hoặc ánh sáng , tia từ ngoại để điều chỉnh nồng độ PH bổ sung oxy cho bể nuôi đạt hiệu quả. Đây trại nuôi sử dụng các phương pháp sinh học nhưng sẽ tốn khá nhiều chi phí vì phải lọc nguồn nước và kiểm tra nguồn nước liên tục, Vì vậy, ôxy hòa tan trong nước cung cấp phần lớn ôxy cho cá, còn ôxy bổ sung được bơm vào các bể chứa nước, v.v… Việc đo hàm lượng ôxy trong bể chứa, kênh hoặc ao nuôi là giai đoạn đầu tiên của quá trình bổ sung ôxy.

Trại giống

Các trại giống thường dùng nước tái sử dụng. Không sử dụng nguồn nước mới chính vì điều này Việc đo mức nước và hàm lượng ôxy hòa tan trong ao hồ diễn ra vô cùng quan trọng nếu thiếu bước kiểm định trong trại nuôi tôm cá giống thì chất lượng oxy trong nước sẽ giảm rất nhiều.

Hệ thống đo đạt nồng độ DO quan trọng hầu hết được bố trí trong hệ thống trạng nuôi giống, với bộ điều khiển bạn có thể tin tưởng khra năng thông báo nồng độ oxy bão hòa trong nước. Bạn chỉ cần cân bằng mức nước như thế nào để phù hợp ao nuôi nhằm tạo sự cân bằng giữa sinh khối và nhu cầu thức ăn của cá.

Thông thường, chỉ 10-20% ôxy được tạo ra nhờ bộ điều khiển ôxy, còn phần lớn nhu cầu ôxy của cá được đáp ứng bởi bộ phận cấp khí trong môi trường nuôi điều này có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng những môi trường sống tuyệt vời dành cho cá phát triển hết khả năng đạt kết quả tốt cuối mùa vụ. Hệ thống này khi được điều chỉnh chính xác và linh hoạt nhờ hệ thống Commander có thể giúp cá đạt tăng trưởng tối ưu trong trại nuôi hiện đại.

Trong bài sau, chúng ta sẽ được tìm hiểu khả năng nâng cao hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi cá tra, và làm thế nào tăng mật độ cá giảm thức ăn để cung cấp nồng độ oxy hòa tan phù hợp

Xem thêm