Các nguồn cung cấp tọa ra oxy chủ yếu cho ao nuôi


Các nguồn tạo oxy hòa tan chủ yếu cho ao:

1. Quá trình quang hợp của tảo (Phytoplankton):

Quá trình quang hợp rất quan trọng được xem nguồn cung cấp tạo ra nguồn cung lớn oxy trong ao nuôi, và tảo lại là nguồn tiêu thụ oxy trong ao cũng được xem lý do vì sao oxy lại bị thiếu hụt trong khi chúng ta đã tính toán đủ cho ao nuôi trong giai đoạn 1 của mùa nuôi tôm cá.

Xem thêm

Vì vậy, quản lý cân bằng quá trình quang hợp và ho hấp vô cùng quan trọng  ( mật độ tảo thường sinh ra và tiêu thụ oxy nhất vào ban đêm hoặc tờ mờ sáng, mật độ vi sinh vật trong ao nuôi cũng tự sinh ra nhờ nhiều yếu tố khác nhau ).  Người nuôi cần có kinh nghiệm sử dụng vi sinh và cần có những phương pháp để giải quyết vấn đề oxy đủ cung cấp cho ao nuôi trong những thời điểm ban đêm vì lúc này oxy sẽ xuống thấp hơn bình thườn, ngoài ra kiểu quạt nước để đáp ứng Oxy hòa tan cho quá trình hô hấp; thả mật độ nuôi vừa phải cũng giúp kiểm soát Oxy hòa tan cho ao nuôi về đêm.

 1. Sự khuyếch tán trực tiếp từ không khí vào nước tạo ra oxy nhưng cần phải tách nước ra những hạt nhỏ để có thể dễ dàng hòa tan không khí vào nước tốt hơn. Chẳng hạn như bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống bơm phút tia trong không khí để tăng hàm lượng oxy trong nước giúp cho ao nuôi luôn được cung cấp đầy đủ.
 2. Gió và sóng nước (ao tĩnh lượng Oxy hòa tan luôn kém hơn ao có dòng chảy và tạo sóng). Đây được xem những nguồn cấp tự nhiên hoặc có thể sử dụng thiết bị để tạo ra các nguồn cấp oxy từ tự nhiên

 3. Sục khí cơ học (sục khí cơ học phải thông qua hệ thống venturi để tăng bề mặt tiếp xúc của khí và nước).

 4. Cung cấp nguồn nước mới giàu oxy hòa tan (định kỳ châm nước mới cho ao nuôi sau khi tôm nuôi được 30 ngày).

Nhiều loại máy tạo khí được sử dụng cho ao nuôi tôm mục đích là tạo ra hàm lượng oxy trong nước, trong không khí khếch tán vào trong nước để cung cấp lượng oxy phù hợp cho tôm cá. Các hệ thống máy như Venturi nhằm gia tăng tiếp xúc không khí vào nước để hòa tan lượng oxy trong nước cho tom cá phát triển nhanh chóng.  Cách khác để gia tăng oxy hòa tan là dùng bơm tuần hoàn nguồn nước oxy hòa tan này trong ao. Đừng quên sử dụng các máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước để kiểm tra oxy

Các nguồn gây cạn kiệt Oxy hòa tan trong ao:

Hiểu biết các nguồn tiêu thụ nồng độ oxy hòa tan chúng ta sẽ có thể nhận biết và kiểm soát tốt hơn thông qua các thiết bị đo oxy hòa tan trong nước . Lần này chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân chính khiến cho oxy bị cạn kiệt trong ao hồ.

 • Nguồn dinh dưỡng và chất thải hữu cơ trong ao quá nhiều sẽ làm bùng nổ mật độ tảo gây thiếu hụt Oxy hòa tan về đêm.
 • Tảo chết gây thiếu hụt Oxy hoa tan do quá trình phân hủy xác tảo cần Oxy cũng như xác tảo chết sẽ làm gia tăng mật độ vi khuẩn càng làm cạn kiệt Oxy hòa tan do vi khuẩn tiêu thụ. Bạn cần phải kiểm tra hằng ngày về vấn đề của tảo vì khi tảo sinh sôi hay chết đi nhiều trong nước hàm lượng oxy sẽ tiêu giảm rất mạnh
 • Thời tiết nóng kéo dài làm Oxy hòa tan vào nước kém hơn. Nhiệt độ nước từ 32 oC kéo dài nhiều ngày sẽ gây stress cho tôm và làm chậm tăng trưởng.
Ví dụ: ở cùng độ mặn nước biển, người ta đo được lượng oxy hòa tan khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau như sau:
 • Nhiệt độ 12 oC: Oxy hòa tan 11,3 mg/L
 • Nhiệt độ 22 oC: Oxy hòa tan 8,9 mg/L
 • Nhiệt độ 32 oC: Oxy hòa tan 7,3 mg/L
 • Sự phân tầng của nước xảy ra do mưa nặng hạt kéo dài nhiều ngày hoặc do gió mạnh.
 • Thả mật độ nuôi quá cao và cho ăn qua nhiều.

Nguồn : tổng hợp

Xem thêm