Ảnh hưởng và những Vấn đề của oxy trong ao nuôi tôm bạn cần lưu ý


Mặt khác, khi hàm lượng oxy thấp, tôm sẽ ăn ít hoặc ăn chậm và dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, điều này không hiếm khi chúng ta được nhìn thấy đó nguyên nhân từ các tạp chất trong nước đang lẫn oxy khiến cho tôm đang bị ảnh hưởng. Tôm sẽ dần bị  yếu đi do một số vi khuẩn gây ra hay chúng ta cũng có thể thấy một số bệnh phân trắng trên tôm. Hàm lượng oxy thấp cũng làm cho tỷ lệ sống thấp, chậm tăng trưởng và hệ số thức ăn cao. Thời gian nuôi một vụ tôm sẽ kéo dài và chi phí để xử lý những khó khăn gặp phải sẽ tăng cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều về năng suất tôm trong vụ mùa của bà con.

Bên dưới là những bảng số liệu cho thấy ảnh hưởng của hàm lượng ôxy đến tốc độ bắt mồi, tăng trưởng và tỷ lệ số của tôm chân trắng.

Xem thêm

Bảng 1: Phản ứng của tôm ở các nồng độ oxy hòa tan khác nhau.

Bảng 2: Ảnh hưởng của hàm lượng oxy hòa tan đến tốc độ bắt mồi của tôm chân trắng

Hai ảnh trên là thí ngghiejem thực tế cho thấy rằng khi hàm lượng oxy hòa tan giảm xuống thấp tỷ lệ ăn mồi , thức ăn của tôm sẽ càng giảm chậm theo đó. Chằng hạn với hàm lượng oxy trên 4ppm sau khoảng 1 giờ đồng hồ tôm sẽ ăn hết thức ăn, lượng thừa thức ăn của tôm sau 60phut lên tới 45.27% thừa tương đương nồng độ oxy thấp hơn 2ppm. Vì thế để tránh việc thừa thức ăn cũng như xây dựng cho tôm ăn có hệ thống và chuẩn xác chúng ta cần có lượng oxy trên 4ppm để đạt hiệu quả cho tôm. Trong trường hợp n ày nếu người nuôi tôm nghĩ rằng tôm thiếu thức ăn cho thêm thì thức ăn đó sẽ trở thành thức ăn thừa và đọng dưới đáy tạo ra nhiều H2S nên các bạn lưu ý.

Vì vậy, nếu như đã tính toán lượng thức ăn đúng thì người nuôi không cần phải gia tăng lượng thức ăn thêm nữa.

Bảng 3: Ảnh hưởng của oxy hoà tan đến tốc độ tăng trưởng của tôm chân trắng

Hàm lượng oxy càng cao thì tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi càng nhanh. Việc duy trì DO đầy đủ và ổn định càng có ý nghĩa ở giai đoạn sau của vụ nuôi. Thí nghiệm trên được thực hiện với tôm nuôi có trọng lượng ban đầu khoảng 7,6 gram/con. Những thí nghiệm trên cho thấy sự ảnh hưởng oxy hòa tan trong nước đối với tôm nồng độ oxy hòa tan đều và ổn định sẽ giúp tôm tăng trưởng tốt và cuối mùa được lợi nhuận cao cùng đó với đỡ tốn kếm hơ.

Ở điều kiện DO > 4 ppm và DO = 2 – 4 ppm, tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi sau 30 ngày thử nghiệm lần lượt là 16,0 gram/con và 15,64 gram/con, đây là sự khác biệt không lớn nhưng khác biệt ở chỗ đừng cho thừa thức ăn sẽ gây khác biệt lớn hơn con số này. Tuy nhiên ở ngày thứ 60, tốc độ tăng trưởng khác biệt đáng kể, tôm nuôi đạt trọng lượng bình quân 28,16 gram/con ở điều kiện DO > 4 ppm và chỉ đạt 25,01 gram/con ở điều kiện DO = 2 – 4 ppm.

Bảng 4: Ảnh hưởng của oxy hoà tan đến tỷ lệ sống của tôm chân trắng

oxy hòa tan với tỷ lệ sống của tôm

Hàm lượng oxy càng cao tỷ lệ sống sót của tôm càng cao và kháng bệnh tốt. Đó là sự thể hiện rõ rệt nhất là ở giai đoạn sau của vụ nuôi tôm. 

Tôm chân trắng lột xác thường xuyên để tăng trưởng, khi lột xác tôm cần hàm lượng oxy cao gấp đôi so với bình thường, chính vì thế bạn cần có một thiết bị đo nồng độ oxy hòa tan để xác định chính xác nồng độ oxy trong ao nếu oxy thực sự thiếu thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tỷ lệ sống của tôm sẽ giảm nhanh khi bước vào giai đoạn thứ 2 trở đi.

Khó khăn khác là tôm thường lột xác vào ban đêm, giai đoạn từ 22 – 24 giờ, thời điểm này cũng là thời điểm hàm lượng oxy trong ao xuống thấp, có thể nhiều người nhìn nhận thấy tôm nổi đầu đó là do tình trạng thiếu oxy vào ban đêm. bạn nên có những hệ thống xử lý oxy vào ban đêm để tránh trường hợp thiếu oxy. Lắp đặt đúng cách và việc kiểm tra oxy vào ban đêm trở nên rất quan trọng để duy trì tỷ lệ sống cao.

Khi mà hàm lượng DO trong nước đạt yêu cầu suốt vụ thì các tế bào của tôm được sản sinh nhiều hơn giống như cây ở đất tốt luôn sinh hoa kết quả nhanh chóng thì ở môi trường nước DO rất quan trọng cho tôm khi đạt yêu cầu độ DO thì tế bào máu sản sinh và hệ thống miễn dịch của tôm sẽ được tăng cường , ít mắc bệnh hơn so với khi thiếu DO.

Đối với những ao nuôi có mật độ tảo phát triển dày đặc, ban ngày DO có thể đạt đến 10 ppm, tuy nhiên ban đêm DO sẽ giảm rất nhanh, đôi khi chỉ đạt mức từ 2 – 3 ppm vào sáng sớm. Một yếu tố khác cần lưu ý là nhiệt độ và độ mặn càng cao thì hàm lượng oxy hoà tan càng thấp.

Người nuôi cũng cần phải lưu ý rằng, khi tôm nổi đầu vào sáng sớm – hoặc cũng có thể nổi đầu vào thời điểm khác trong ngày – thì điều đó có nghĩa là hàm lượng oxy hoà tan trong ao đang rất thấp (dưới 2 ppm), hàm lượng oxy hòa tan ở mức 2 – 3 ppm dù sẽ không làm tôm nổi đầu nhưng nó đánh dấu tôm sẽ đến giai đoạn yếu và thiếu oxy dẫn đến việc dễ nhiễm bệnh và khi không đủ sẽ dẫn nhiều tình huống như đề cập ở trên. chậm lớn, nuôi tôm chậm.…và tiến hành nhiều biện pháp xử lý khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều không có kết quả như mong muốn. Hãy điều chỉnh DO hợp lý từ đầu để có một vụ mùa tốt nhất bạn nhé.

Nguồn : Tổng hợp