Sát thủ âm thầm mang tên H2S gây cái chết cho tôm cá như thế nào


Tạp chí Nuôi trồng Thủy sản Châu Á Thái Bình Dương số tháng 3-4/2016, được biên tập bởi Zuridah Merican (zuridah@aquaasiapac.com) đã nói đến sát thủ âm thầm có thể làm tôm cá của bạn ra đi không một lời. Tác giả Soraphat Panakorn là một trong những chuyên gia hàng đầu trong vấn đề nuôi tôm cá tại Thái Lan và ông đưa ra những lời tư vấn để bà con chúng ta có thể rút kinh nghiệm và tìm ra giải pháp đề phòng ngừa nồng độ H2S trong nước.

Trích từ Wikipedia : Nồng độ H2S hay có tên gọi là Hydrogen Sulfide ( kit kiểm tra Hydrogen Sulfide ) một loại chất rất độc trong nước nhất là trong môi trường ao nuôi các loại thủy hải sản như tôm cá. Mùi đặc trưng H2S đó chính là mùi trứng thối, nặng hơn không khí, có thể ăn mòn, dễ cháy nổ .

Nguyên nhân vì đâu có sự xuất hiện H2S nhiều trong nước

Phải kể đến chính đó là sự phân hủy chất hữu cơ , ở đây chất hữu cơ cũng nhắc tới thức ăn thừa khi cho tôm cá ăn lượng dư thừa sẽ hòa tan vào oxy hoặc lâu ngày chất hữu cơ từ thức ăn đọng ở đáy và tạo H2S. Còn ở trường hợp khác ở trong điều kiện không có oxy từ sự phân hủy hữu cơ của sinh vật nhân sơ cũng tạo ra lượng H2S thừa trong nước.

Xem thêm : kit thu nhanh / may do nong do oxy hoa tan

Và khi Hòa tan trong nước, hydrogen sulfide được gọi là axit hydrosulfuric hoặc axit sulfhydric là một axit yếu.

Soraphat Panakorn bắt đầu bài viết bằng ý kiến sau đây: “Các thiệt do H2S gây ra trong trang trị thường bỏ qua nguyên nhân vì sao cá chết nên sẽ không thể nào tìm ra phương pháp khắc chế sự hình thành H2S sẽ dẫn đến nhiều nguyên nhân gây thất bại trong việc đạt được thu hoạch tốt trong việc chăn nuôi thủy hải sản.

Điều đó đã khiến H2S là sát thủ thầm lặng. Nó khiến chi phí sản xuất tăng do tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày và tỉ lệ sống đều giảm, khi mọi thứ đều giảm khả năng mắc bệnh tôm cá sẽ rất cao , đối với việc nông dân bán số lượng tôm cá này trong nước có thể qua kiểm duyệt không đạt đúng chất lượng và giá thành thấp trong khi chi phí thức ăn sẽ cao. Đó thực sự điều thất bại mà bạn nên lưu ý để tìm ra những điều tốt nhất trong phương pháp chăn nuôi hợp lý.

Thông thường, nông dân gặp phải các vấn đề của khí độc H2S nhưng không biết làm cách nào để quản lý. ( có thể dùng kit kiểm tra H2S trong nước để giám sát H2S tốt nhất )

H2S luôn luôn tồn tại trong ao, có thể giết chết tôm từ từ mỗi đêm. Những cái chết không được báo trước do tôm cá đang thực sự bị thiếu oxy, Thiệt hại không cùng một lúc mà mỗi lúc một ít cho đến khi tôm trường thành thu hoạch sản lượng sẽ thấp do tác hại H2S gây ra.

Nhìn chung chấp nhận mức này khi họ không biết nguyên nhân nào thực sự gây chết hoặc làm thế nào để xử lý nó. Tính đến nay, ước tính có khoảng 4 triệu tấn tôm có thể đã bị thiệt hại do khí độc H2S. Đó là lý do vì sao khi gặp vấn đề ao nuôi nên phải trang bị kit đo nồng độ H2S để giám định chính xác có phải do H2S gây ra

Hydrogen Sulfide là gì?

H2S được hình thành khi vi khuẩn tiêu thụ sulfate phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí (không có oxy) ở trong nước hoặc điều kiện có ẩm, ở trong ao nuôi tôm cá H2S nằm trong dưới lớp bùn đáy ao , bùn quánh và biofloc sản sinh ra , ở trên đã nêu ra một vài nguyên nhân do nước mưa bùn trên ao tạo ra hoặc do thức ăn thừa chính vì vậy khi cho tôm cá ăn nên căn liều lượng mỗi ngày và mỗi ngày nên kiểm tra H2S để có thể biết được H2S sinh ra từ lượng thức ăn thừa lớn hay nhỏ để điều chỉnh lượng đồ ăn cho hợp lý.

H2S tác hại đến tôm như thế nào?

Tác động đầu tiên của H2S là ngăn chặn tôm hấp thu oxy. Khi nồng độ H2S thấp, mức này làm tôm suy yếu, tôm bơi chậm chạp và rất dễ bị tổn thương từ lúc này khi tiếp xúc thời gian ngắn tôm sẽ kiệt sức và tỷ lệ chết hàng loạt sẽ xảy ra. H2S thực sự sát thủ và có thể gây phá hủy một số các mô bằng việc gây kích ứng mô mềm trong mang của tôm, ruột hay thành dạ dày hay gan tụy và dẫn đến việc tôm khó có cơ thể sống xót nếu tiếp xúc quá lâu. H2S còn gây ra giảm đề kháng của tôm và được xem H2S sát thủ âm thầm của tôm mà bạn không hề hay biết.

Mức độ an toàn đối với H2S trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) là 0,033 phần triệu (ppm). Tôm giống tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) postlarvae có thể chịu đựng được tới mức 0,0087 và tôm ấu niên tới mức 0,0185 ppm.

Phương pháp phát hiện: Việc phát hiện H2S khá phức tạp và khó khăn hơn so với việc phát hiện amoniac hoặc nitrit.

Hầu hết nông dân nuôi tôm không kiểm tra H2S mặc dù thực tế mức độ an toàn của H2S thấp hơn nhiều so với amoniac và nitrit. Ở cùng nồng độ, H2S nguy hiểm gấp hơn 100 lần so với amoniac và 1.000 lần hơn nitrit! Nhưng chúng tôi giới thiệu bạn phải kiểm tra H2S sáng sớm và ban tối để kiểm tra ao nuôi thiếu oxy do H2S không, nhớ dùng thiết bị kiểm tra H2S để được đảm bảo chính xác và nhanh nhất

Độc tính của H2S phụ thuộc vào 3 thông số chính: pH, nhiệt độ và oxy hòa tan. H2S cản trở quá trình vận chuyển oxy của tôm. Nồng độ oxy hòa tan trên 3 ppm hỗ trợ ngăn chặn sản sinh H2S. Sự kết hợp của cả 3 yếu tố: pH, oxy và nhiệt độ thấp khiến cho H2S nguy hiểm hơn. Vì vậy, việc theo dõi 3 thông số này là chìa khóa để giảm thiểu độc tính của H2S.

Làm thế nào để kiểm tra H2S: Kiểm tra số lượng vi khuẩn bằng đĩa thạch TCBS ở trong các mẫu nước lấy từ khoảng 2-5 cm cách khu vực bùn. Vibrio bình thường sẽ hiển thị ở dạng khuẩn lạc màu xanh lá cây hoặc màu vàng; vi khuẩn khử sulfate sẽ hiển thị ở dạng khuẩn lạc đen. Nếu nhìn thấy khuẩn lạc đen thì có nghĩa là H2S đang được sinh ra và cần phải xử lý ngay tức thì.

Nguồn : Internet