Nguồn gốc và một số vấn đề Hydrogen Sulfide H2S


Nguồn gốc và một số vấn đề Hydrogen Sulfide H2S

Biện pháp quản lý H2S trong ao nuôi tôm ( ngoài ra bạn có thể sử dụng kit kiểm tra H2S trong nước để có thể xác định nồng độ H2S dễ dàng và nhanh chóng hơn ).

Nồng độ Hydrogen Sulfide (H2S), có thể hình thành trong lớp trầm tích ở đáy ao, gây độc cho động vật thủy sản bởi vì nó cản trở sự tái hấp thu của cytochrome a3 trong suốt quá trình hô hấp. Trong các ao nuôi cá nếu có sự can thiệp của H2s thì quả thực là vấn đề lớn cần giải quyết , chúng ta vẫn đang sử dụng thừa lượng hữu cơ từ thức ăn cho tôm cá chính vì thế nên sử dụng mức ăn vừa đủ để tránh lãng phí và thừa H2S vì khi H2S lên cao có thể làm cho tôm cá nổi đầu, nặng hơn có thể dẫn đến cá chết hàng loạt, sục khí để tránh hàm lượng oxy hòa tan thấp và tạo dòng nước có thêm oxy chảy ngang qua bề mặt phân cách giữa đất và nước, bón vôi để phòng ngừa sự lắng tụ và nước có tính axit.

Xem thêm

1. Hydrogen sulfide (H2S) và tác hại

A. Nguồn gốc, nồng độ và các loại hydrogen sulfide

Lưu huỳnh (Sulfur) là một nguyên tố thiết yếu cho thực vật, động vật và vi khuẩn, được tìm thấy trong nước tự nhiên và nước trong hệ thống nuôi trồng thủy sản, chủ yếu tồn tại ở dạng ion sulfate. Ở các khu vực ẩm ướt, nồng độ sulfate trong nước thường là 5 đến 50 mg/L, nhưng ở vùng khô cằn thì nồng độ thường vượt ngưỡng 100 mg/L. Nước biển chứa trung bình khoảng 2,700 mg/L sulfate. Mặc dù hiếm khi sulfate được sử dụng cho hệ thống nuôi trồng thủy sản đặc biệt để tăng nồng độ môi trường xung quanh, nó tồn tại trong thức ăn và một số cách thức để cải thiện chất lượng nước.

– Nồng độ hydrogen sulfide 

  • Nồng độ hydrogen sulfide phải được ước tính từ tổng nồng độ sulfide, bởi vì các phương pháp kiểm tra sulfide trong nước đều đo đặc trưng tổng nồng độ của 3 loại sulfide. Trong mật độ của nước nhiều vấn đề sự xuất hiện của H2S đang ảnh hưởng nhưng do chúng ta không thể phát hiện bằng mắt thường hoặc dự đoán mà cần có những công cụ hỗ trợ như kit thu nhanh để có thể xác định, phân tích nhanh từ đó đưa ra phương pháp để loại bỏ H2S trong nước.

– Sulfide trong lớp trầm tích

  • Sự hình thành hydrogen sulfide trong lớp trầm tích được chủ yếu là kết quả của quá trình khử sulfate bỡi vi sinh vật. Quá trình khử sulfate xảy ra  ở khả năng oxy hóa thấp hơn là vi sinh vật đòi hỏi cho quá trình khử sắt (iron) và mangan (manganese). Do đó, sắt (hóa trị II) và mangan (hóa trị II) thường được tìm thấy ở nơi hydrogen sulfide được sản sinh.
  • Sắt, mangan và các kim loại khác phản ứng nhanh với hydrogen sulfide tạo thành sulfide không tan mà kết tủa. Quá trình này thường làm giảm nồng độ hydrogen sulfide trong lớp trầm tích, nhưng đã có báo cáo về nồng độ hydrogen sulfide trên 100 mg/L ở trong một số lớp trầm tích.

  • Hydrogen sulfide trong lớp trầm tích có thể khuếch tán vào trong tầng nước mặt bên trên, cũng có thể được xáo trộn vào trong cột nước bỡi hoạt động sinh học và xáo trộn trầm tích do kéo lưới và các dòng nước mạnh do gió hoặc thông khí cơ học.

Nếu tốc độ hydrogen sulfide H2S vượt quá tốc độ oxy hòa trong nước thì sẽ dẫn đến hiện tượng nồng độ H2S trong nước sẽ cao, đặc biệt vấn đề quan trọng hơn là lớp nước cao vài centimet trên bề mặt giữa đất trầm tích và nước khi đó nước chúng ta sử dụng cũng không còn được hợp vệ sinh mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe trong gia đình, nước chăn nuôi như tôm cá cũng cần khử lọc để phù hợp môi trường sống giúp năng suất tôm cá luôn được ổn định.

Nguồn : Tổng hợp