Những điều cần biết cho người nuôi cá cảnh


Nước Môi Trường Sống là điều quan trọng bạn cần quan tâm trong việc xây dựng môi trường sống phù hợp cho cá cảnh

Nước – môi trường sống của đa dạng các sinh vật , nhất là sự hình thành và phát triển của nhiều loại san hô trong bể nước biển, tại sao cá cảnh cần có sự góp mặt san hô biển và các chất dinh dưỡng chủ yếu nào giúp cho việc cá cảnh hồ luôn sống bền bỉ lâu dài thông qua đó tầm quan trọng của san hô trong bể cả cảnh là vô cùng quan trọng.

Các chất dinh dưỡng đều hấp thụ trực tiếp qua môi trường nước bởi các loài sinh vật . Đối với những người nuôi, và đam mê nghệ thuật cá cảnh, việc duy trì các nồng độ trong nước luôn là vấn đề băn khoăn và dành được sự quan tâm nhiều nhất, đòi hỏi người chơi cá cảnh phải am hiểu những yếu tố để duy trì môi trường sống phù hợp cho cá sẽ giúp cá luôn được khỏe mạnh và lâu dài.

Tất cả những tác động thay đổi môi trường như thay đổi nguổn nước, các thông số, tùy theo mức độ thay đổi nhiều hay ít mà cường độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, bệnh của  cá cảnh và các sinh vật khác trong bể khác nhau

Khi môi trường nuôi có những thay đổi theo chiều hướng xấu, từ thấp đến cao, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều…sẽ gây những đợt sốc, ảnh hưởng, làm qúa trình sinh trưởng, dinh dưỡng, sinh sản giảm sút rất nhanh về số lượng, chất lượng, tốc độ, thời gian. Dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ sống, độ đồng đều, đặc biệt làm cho màu sắc cá nhợt nhạt dần, đến mất màu, làm môi trường nước thay đổi.Đối với cá cảnh yếu tố màu sắc có vai trò rất quan trọng, quyết định đến giá trị và sức hấp dẫn đối với người chơi, thưởng ngoạn. Một môi trường phù hợp, cá cảnh sẽ phát huy tối đa, trưng hiện tất cả những màu sắc sặc sỡ nhất. Môi trường phù hợp, cá dương các vây cờ, tung tăng bơi lội, hoạt động tích cực. Môi trường phù hợp, cá tích cực sử dụng thức ăn, tiêu hóa triệt để thức ăn, hấp thu nhiều dưỡng chất cần cho cơ thể mau lớn, ít hao hụt, ít bệnh, đồng đều về kích cỡ…

Các nguyên nhân chính làm thay đổi môi trường nước

  • Nguồn nước.Quy trình xử lý nước ban đầu. Từ khi bắt đầu, người nuôi cần quan tâm nhiều đến xử lý nước, cần xác định rõ hàm lượng, thành phần, các chất quan trọng trong nguồn nước, nắm các đặc điểm sinh học về môi trường loài cá thả nuôi. Việc không sát sao kỹ lưỡng cho việc chọn và xử lý nguồn nước từ ban đầu, hoặc không duy trì được nguồn nước được cung cấp hay không am hiểu về các chỉ số sẽ dẫn đến việc nuôi trồng thất bại, hoan phí tiền của, gây chết đến vật nuôi, mất mát nhỏ bé không đáng có.
  • Mật độ thả cá. Mật độ nuôi càng dày, lượng phân, lượng nước tiểu, xác cá chết thải ra môi trường càng nhiều, gây hại trực tiếp cho cá nuôi.
  • Thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, gián tiếp làm thông số môi trường thay đổi theo, trực tiếp làm cá nuôi bị sốc do quá trình diễn ra đột ngột, cá nuôi không kịp thích ứng
  • Thức ăn, thức ăn cho cá nuôi không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, thành phần, số lượng theo yêu cầu của cá. Khi cho ăn, do không phù hợp, nên cá ít hoặc không sử dụng thức ăn, làm thức ăn dư thừa tích tụ nơi đáy hồ nuôi, gây ô nhiễm nước.

Duong Thuy