Một số loại chất quan trọng trong nồng độ bể cá cảnh


Iốt – Iondine

Iốt là một nguyên tố hoá học. Trong bảng tuần hoàn nó có ký hiệu I và số nguyên tử 53. Đây là một trong các nguyên tố vi lượng cần cho sự sống của nhiều sinh vật. Bổ sung Iodine phức tạp hơn nhiều so với các ion khác do có quá nhiều các hợp chất tự nhiên, hoặc các chất mà người chơi bổ sung đều có chứa Iodine.

Dù là nguyên tố vi lượng cần cho sự sống nhưng khi nguyên tố này quá nhiều sẽ trở thành chất độc cho cá, tốt nhất đây là hợp chất không cần bổ sung riêng lẻ, Tôi thường không bổ sung Iodine cho hồ của mình, nhưng tôi không khuyên những người chơi khác phải làm theo như vậy.. Vì những lý do này, khuyến cáo người chơi không nên cố gắng để duy trì mức iodine bằng dụng cụ đo và dung dịch bổ sung.

Nitrite– NO2

Người chơi cá nước ngọt thường quan tâm tới NO2 nhiều hơn. NO2 ít độc hại hơn nhiều lần trong nước biển so với nước ngọt. Cá thường có thể sống sót trong nước biển với nồng độ NO2 lớn hơn 100 ppm, nitrit không phải là một tham số quan trọng đối với người chơi hồ nước biển để theo dõi. Trong hầu hết các trường hợp, các bạn không cần theo dõi NO2 khi bể  đã ổn định.

 Độ mặn

  • Trên thự ctế cho thấy rằng độ mặn thường có ảnh hưởng khác nhau đối với các loài san hô và cá. Độ mặn thấp sẽ làm cho cá ít bệnh hơn, ít bị stress nhưng sẽ làm cho san hô không thể phát triển và có khi là tử vong. Vì vậy nên duy trì độ mặn ở mức 1.0246 hay 35ppt.Có rất nhiều cách khác nhau để đo lường độ mặn, bao gồm thiết bị cảm ứng – probes,khúc xạ – refractometers, và máy đo tỷ trọng chất lỏng – hydrometers. Thường người ra hay sử dụng đơn vị tỷ trọng % hoặc độ mặn ppt. Trên thực tế, nước biển tự nhiên có độ mặn khoảng 35 ppt, tương ứng với tỷ trọng khoảng 1,0264.

Nhiệt độ

  • Một tác động quan trọng của nhiệt độ là thay đổi về mặt hóa học của bể. Độ tan của các khí hoà tan như oxy và carbon dioxide, ví dụ, những thay đổi với nhiệt độ. Oxy rất khó hòa tan ở nhiệt độ cao.
  • Nhiệt độ tác động đến các sinh vật trong hồ san hô với nhiều cách khác nhau. Trước tiên, tỷ lệ trao đổi chất của chúng sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng. Chúng có thể sử dụng nhiều oxy , lượng khí carbon dioxide, chất dinh dưỡng, canxi và alkalinity hơn ở nhiệt độ cao hơn. Tỷ lệ này trao đổi chất cao cũng có thể tăng cả tốc độ tăng trưởng và sản xuất chất thải nhiều ở nhiệt độ cao hơn.
  • Vì vậy, người chơi nên kiểm soát như thế nào?. Trong hầu hết mọi trường hợp, người chơi cố gắng duy trì giống với môi trường tự nhiên. Shimek Ron đã cho thấy rằng sự đa dạng của các loài san hô được tìm thấy trong nước có nhiệt độ trung bình là khoảng 28 tới 30 độC. Nhưng trên thực tế, trong hồ người ta thương duy trì mức nhiệt độ thấp hơn vì rất nhiều lý do như: duy trì nồng độ oxy hòa tan, làm chậm quá trình biếnđổi NH3/NH4, NO2…Tôi khuyên các bạn  nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 tới 28 độ C, trừ khi bạn có một lý do nào khác.

Duong Thuy ( tổng hợp )

 

Xem thêm