Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 6


Tiếp đến lần này chúng ta tìm hiểu về vai trò của Phosphate hay còn gọi Phốt phát cũng được xem những chất thiết yếu trong thức ăn của cá cũng như môi trường sống và những tác hại của Phốt phát để luôn có những phương pháp cũng như xây dựng môi trường sống lý tưởng cho cá.

Phosphate – PO4

  • PO4 cótrong bể bắt nguồn từ các hợp chất vô cơ orthophosphate (H3PO4,H2PO4-, HPO4 -, PO4 ….). Nó cũng có mặt trong nước biển tự nhiên, nồng độ của nó thay đổi rất nhiều từ nơi này đến nơi khác, và theo độ sâu và thời gian trong ngày. Như là đối với bề mặt đại dương, PO4 có tiêu chuẩn yêu cầu rất thấp đối với hồ san hô, đôi khi chỉ 0.005ppm.
  • PO4 gia tăng chủ yếu do thức ăn, nhưng cũng có thể tới từ nguôn nước RO bổ sung vào hồ,hoặc trong các dung dịch cung cấp calcium và alkalinity.
    Nếu PO4 vượt trên mức tự nhiên, nó có thể gây ra hai kết quả không mong muốn. Một là sự ức chế sự phát triển. Nghĩa là, nó có thể làm giảm tốc độ mà san hô và tảo rong san hô có thể xây dựng bộ xương cacbonat canxi, hoặc còi cọc.
  • PO4 cao còn gây ra sự phát triển của các loài rêu và tảo không mong muốn. Vì vậy, ngănchặn sự phát triển của tảo bằng cách kiểm soát mức độ PO4 rất thấp.
  • Đối với những lý do này, PO4 nên được duy trì dưới mức 0.03 ppm. Cho dù duy trì mức độ dưới 0.01 ppm sẽ mang lại lợi ích đáng kể, nhưng đó vẫn là một mục tiêu mà một số người chơi đang theo đuổi với nhiều cách khác nhau để khử PO4. Cách tốt nhất để duy trì nồng độ PO4 thấp là sử dụng kết hợp các phương pháp như: Nuôi các loài rong macroalgae hoặc sinh vật phát triển nhanh chóng khác, sử dụng các loại thực phẩm mà không có quá nhiều PO4, skimmer,sử dụng vôi, và sử dụng các phương pháp hóa học đặc biệt hiệu quả là oxit sắt…

Duong Thuy