Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 5


Nồng độ pH

  • Một số yếu tố làm cho việc theo dõi độ pH một hồ cá biển quan trọng. Một là sinh vật dưới nước phát triển mạnh chỉ trong một phạm vi pHđặc biệt, thay đổi từ loài này đến loài khác. Do đó, rất khó khăn để chứng minh rằng sẽ đặc biệt tối ưu cho hồ cá với một phạm vi pH. Ngay cả độ pH nước biển tựnhiên (8.0-8.3) có thể sẽ tối ưu cho một số loài sinh vật nhất định. Một số yếu tố làm cho việc theo dõi độ pH một hồ cá biển quan trọng. Một là sinh vật dưới nước phát triển mạnh chỉ trong một phạm vi pHđặc biệt, thay đổi từ loài này đến loài khác. Do đó, rất khó khăn để chứng minh rằng sẽ đặc biệt tối ưu cho hồ cá với một phạm vi pH. Ngay cả độ pH nước biển tựnhiên (8.0-8.3) có thể sẽ tối ưu cho một số loài sinh vật nhất định.

Người chơi đã mất nhiều thời gian, công sức để lo lắng và giải quyết các vấn đề với nồng độ pH trong hồ của họ. Một số nỗ lực này chắc chắn là chính đáng, như các vấn đề về pH đúng có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe của các sinh vật trong hồ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vấn đề chỉ là sai số của thiết bị đo pH hoặc cách đọc giá trị pH của người chơi.

Phạm vi pH chấp nhận được đối với hồ san hô là một quan điểm ​​chứ không phải là một thực tế mô tả rõ ràng, và chắc chắn sẽ thay đổi với những nhà nghiên cứu. Thực tế là, độ pH của nước biển tự nhiên, khoảng 8.2, nhưng đã có những hồ san hô phát triển khỏe mạnh với một phạm vi thay đổi pH tương đối lớn. Theo quan điểm của tác giả, phạm vi pH 7.8-8.5 là một phạm vi chấp nhận được đối với hồ san hô, nhưng bạn cần lưu ý vài điều sau:
Nồng độ canxi ít nhất là 400 ppm. Quá trình phát triển trở nên khó khăn hơn khi độ pH và nồng độ canxi giảm. Không thể đạt được nồng độ của pH, alkalinity, và canxi cùng một lúc, vì vậy nếu độ pH thấp và không thể dễ dàng thay đổi, ít nhất là đảm bảo rằng mức độ canxi bình thường cao (~ 400-450 ppm).
Nồng độ alkalinity ít nhất 2,5 meq/L, và tốt hơn là cao hơn ở mức pH thấp hơn. Cơ sở này được chứng minh một phần trên thực tế nhiều hồ san hô hoạt động khá hiệu quả trong phạm vi pH 7.8-8.0, và hầu hết những hồ này sử dụng lò phản ứng canxi cacbonat / carbon dioxide (CO2), trong khi xu hướng hạt hấp độ pH, giữ cho độ kiềm cacbonat khá cao (bằng hoặc ở trên 3 meq/L.). Trong trường hợp này, bất kỳ vấn đề liên quan tới quá trình phát triển ở các giá trị pH thấp hơn có thể được bù đắp bởi nồng alkalinity cao hơn.

Ngoài ra,pH có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các loài sinh vật. Các độc tính của kim loại như đồng và nickel đối với một số sinh vật, như mysids và amphipods, đều gây ảnh hưởng ở các mức độ pH khác nhau. Do đó các phạm vi pH chấp nhận được của các hồ cá là khác nhau, ngay cả khi các hồ có cùng một loài sinh vật tương tự, nhưng với nồng độ các chất kim loại khác nhau.

Tương tự như vậy, sẽ có vấn đề khi pH cao (bất cứ khoảng nào trên 8.2) là sự bão hòa của calcium carbonate, dẫn đến giảm canxi và alkalinity, và làm tắt máy bơm hoặc sưởi… Nếu bạn đẩy độ pH lên 8.4 hoặc cao hơn (như thường xảy ra khi sử dụngv ôi – limewater), hãy chắc chắn rằng cả hai mức độ canxi và alkalinity được duyt rì phù hợp (có nghĩa là, không quá thấp, ức chế quá trình phát triển, cũng không quá cao, gây bão hòa và gây hỏng cho các trang thiết bị).

Duong Thuy