Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 3


Tiếp bước vài viêt trước chúng ta sẽ  mở rộng hệ thống về việc chăm sóc nước như thế nào đối với loại cá và san hô trong một môi trường sống trong gia đình như bể cá phù hợp.

Một trong số các nồng độ ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong bể các cảnh có nuôi trồng, ảnh hưởng trực tiếp lên sự hấp thụ canxi hòa tan trong nước cũng như quá trình kết tủa của canxicacbonat chính là magiesium.Trong tự nhiên do môi trường nước giàu dưỡng chất cũng như các chất khoán, nước biển luôn ở mức độ cân bằng giữa canxi và kiềm. Đối với môi trường nuôi nhốt việc nắm được quy cách kiếm soát các nồng độ này là mấu chốt giúp bể đẹp và phát triển.Magiesium vốn được xem như cán cân giúp giữ sự cân bằng . Cụ thể Magiesium sẽ làm việc như sau, khi canxicacbonat kết tủa, magiesium sẽ liên kết với bề mặt đang kết tủa của canxi cacbonat, bịt kín, bao bọc, khống chế quá trình kết tủa,ngăn không cho các tinh thể canxicacbonat không hút thêm canxi và cacbonat nữa, sự kết tủa sẽ dần dừng lại..

Một hồ san hô  có thể làm cạn kiệt magnesium bằng cách hấp thụ nó để phát triển bộ xương canxi cacbonat. Nhiều phương pháp bổ sung canxi và alkalinity có thể không cung cấp đủ magnesium để duy trì nó ở mức độ bình thường. Sử dụng vôi (kalkwasser), đặc biệt là khá thiếu magnesium. Do đó, magnesium nên đo thường xuyên, đặc biệt là nếu canxi và alkalinity rất khó khăn để duy trì. Hồ với lượng kết tủa quá nhiều canxi cacbonat trên các thiết bị chẳng hạn như lò sưởi và máy bơm có thể bị ảnh hưởng từ mức magnesium thấp (cùng với nồng độ cao của pH,canxi, và alkalinity).

Trong tự nhiên nồng độ magiesium trong nước biển được cân bằng ở chỉ số xấp xỉ 1285 ppm, đối với người chơi cá cảnh thì đây alf chỉ số vàng cần đạt được, nhưng so với thực tế, để đạt đượ chỉ số đó là chuyện không hề dễ, nên cần cố gắng duy trì ở mức từ 1250 đến 1350 ppm, nếu vượt ngưỡng chạm mốc 1400 thì vẫn chấp nhận nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các đông thực vật sinh sống trong biển. Chỉ số Magiesium là chỉ số rất khó tăng giảm, không thể có kết quả ngay trong một ngày, mà phải  chia làm nhiều ngày cũng như không làm biến đổi quá nhanh môi trường sống của vật cảnh, tránh tình trạng gây shock đốt với hệ động thực vật trong bể.

Duong Thuy

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.