Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 2


Tiếp tục bài viết Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 1 chúng ta tiếp tục Tìm hiểu về cách kiểm soát nồng độ các chỉ số cho bể cá cảnh, tiếp theo can xi sẽ là độ kiềm, như nói ở phần trước không giống như nồng độ canxi, thực tế cho thấy rằng có nhiều loài sẽ phát triển nhanh hơn khi mức kiềm alkalinity cao hơn mức tự nhiên. Cùng tìm hiểu về Độ Kiềm alkalinity.

  • Cách duy trì nồng độ alkalinity là một điều quan trọng của người chơi san hô. Trong trường hợp không có nguồn bổ sung alkalinity sẽ giảm xuống nhanhchóng như san hô đang hấp thụ trong nước biển. Hầu hết người chơi đều cố gắng duy trì nồng alkalinity ở mức bằng hoặc hơi cao hơn so với nước biển bình thường,và mức độ thường phụ thuộc vào mong muốn của người chơi. Những người muốn tăng trưởng xương của sanhô nhanh nhất, ví dụ, thường xuyên đẩy alkalinity ở mức cao hơn. Sử dụng phương pháp canxi cân bằng và hệ thống phụ gia kiềm (alkalinity) cho việc duy trì nồng độ canxi. Phổ biến nhất của phương pháp cân bằng là vôi (kalkwasser), máy tạo canxi sử dụng CO2, và các hệ thống cung cấp hai thành phần canxi và alkalinity. Đối với nhu cầu tăng nồng độ alkalinity nhanh, người chơi có thể sử dụng phương pháp đơn giản baking soda hoặc washing soda để có hiệu quả tốt.Nên duy trì nồng độ alkalinity giữa khoảng 2,5 và 4 meq / L (7-11 dKH, tương đương 125-200 ppm CaCO3), có thể chấp nhận mức cao nhất nếu nó không làm suy giảm nồng độ canxi, ,

QC :

Nhiều loài san hô cũng sử dụng “alkalinity” để hình thành bộ xương của chúng. San hô sẽ hấp thụ bicarbonate, chuyển hóa nó thành cacbonat, và sau đó sử dụng cacbonat đó để hình thành bộ xương cacbonat canxi. Để đảm bảo rằng san hô có một nguồn cung cấp đầy đủ bicarbonate cho quá trình phát triển, ngườichơi chỉ cần kiểm soát trực tiếp bicarbonate. Chế tạo dụng cụ đo nồng độ bicarbonate trên thực tế khó hơn nhiều so với alkalinity.

  • Nồng độ kiềm cao hơn mức bình thường có thể gây ra quá trình kết tủa calcium nhanh trên các thiết bị như là bơm, sưởi… làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nồng độ alkalinitylớn có thể gây ra những điều không mong muốn như giảm nồng độ canxi

Kết quả này cũng đã được chứng minh trong các tài liệu khoa học, đã cho thấy rằng việc thêm bicarbonate vào nước biển làm tăng tỷ lệ phát triển trên tạp chí Porites porites. Trong trường hợp này,tăng gấp đôi nồng độ bicarbonate sẽ tăng gấp đôi tốc độ phát triển. Sự hấp thu bicarbonate dường như trở nên bị giới hạn trong nhiều loài san hô. Điều này có thể là do quá trình quang hợp và phát triển bộ xương đều sử dụng bicarbonate,và nồng độ bicarbonate bên ngoài là không lớn để hấp thụ.

Còn tiếp

Duong Thuy

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.