Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 1


Cách kiểm tra nồng độ bể cá cảnh phần 1

Nước – môi trường sống còn  quan trọng quyết định tất cả các yêu tố liên quan đến sự phát triển của cá và san hô trong bể nước biển.Các chất dinh dưỡng đều hấp thụ trực tiếp qua môi trường nước bởi các loài sinh vật . Đối với những người nuôi, và đam mê nghệ thuật cá cảnh, việc duy trì các nồng độ trong nước luôn là mối băn khoăn lớn nhất, cũng như hóc búa nhất, đòi hỏi người chơi phải am hiểu về tất cả các chỉ số tiêu chuẩn trong nước.

Xem thêm

Theo đó các nồng độ người chơi cần nắm, bao gồm

  • Nồng độ canxi
  • Độ Kiềm
  • Độ PH
  • Magie
  • Phốt pho
  • Nitrate

Trước nhất ta hãy hiểu về nồng độ canxi

Thực tế cho thấy khi tăng nồng độ canxi vượt mức tự nhiên cũng không giúp tăng trong hầu hết các loài san hô. Các thí nghiệm trên Stylophorapistillata là một ví dụ, cho thấy nếu mức canxi thấp sẽ làm giảm sự tăng trưởng,nhưng với mức trên khoảng 360 ppm cũng không làm tăng quá trình tăng trưởng của san hô. Duy trì nồng độ canxi là một trong những điều quan trọng nhất đối với người chơi cá biển. Hầu hết người chơi đều cố gắng duy trì nồng độ canxi ở mức xấp xỉ tự nhiên trong hồ của họ (~ 420 ppm).

Nếu mức canxi quá thấp và nhu cầu được nâng lên đáng kể, thì việc lựa chọng phương án cân bằng không phải là tốt vì nó sẽ nâng cao độ kiềm. Trong trường hợp đó, nên sử dụng dung dich calcium để nâng cao canxi

  • Canxi thành phần chính cấu tạo nên khung cấu truc của gần như hầu hết các sinh vật sống, trong đó có san hô, cấu trúc xương của san hô chủ yếu từ canxi cacbonat. Khi nồng độ canxi trong nước thấp, do san hô hấp thụ phần lớn , canxi sẽ trở nên cạn kiệt, đặc biệt đối với các bể nuôi trồng nhiều san hô,tảo vôi đỏ, tridacnids và halimeda. Sự thiếu hịt canxi dưới 360ppm, daxn đến qua trình hấp thụ canxi khó khăn của san hô, khiên san hô chậm phát triển, còi cọc và không lên màu
  • Các phương pháp duy trì tính ổn định của canxi sử dụng dung dich calcium để nâng cao canxi
  • Không giống như nồng độ canxi, thực tế cho thấy rằng có nhiều loài sẽ phát triển nhanh hơn khi độ kiềm cao hơn mức tự nhiên. Kết quả này cũng đã được chứng minh trong các tài liệu khoa học, đã cho thấy rằng việc thêm bicarbonate vào nước biển làm tăng tỷ lệ phát triển trên tạp chí Porites porites. Trong trường hợp này,tăng gấp đôi nồng độ bicarbonate sẽ tăng gấp đôi tốc độ phát triển. Sự hấp thu bicarbonate dường như trở nên bị giới hạn trong nhiều loài san hô. Điều này có thể là do quá trình quang hợp và phát triển bộ xương đều sử dụng bicarbonate,và nồng độ bicarbonate bên ngoài là không lớn để hấp thụ.

Còn tiếp

Duong Thuy