Mức độ Ammonia gây chết trong ao nuôi tôm bạn nên biết


Mức độ Ammonia gây chết trong ao nuôi tôm bạn nên biết

Mức gây chết (LC50 – 96h) của ammonia độc đối với tôm từ 0,7 – 1,2 ppm NH3

Mức gây chết (LC50 – 96h) của ammonia độc đối với cá từ 1 – 3 ppm NH3.

. Bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, tỉ lệ chết cao và chi phí sản xuất tăng có thể là kết quả của việc vật nuôi tiếp xúc thường xuyên với pH nước buổi chiều cao cùng với nồng độ gây độc của ammonia. Do đó, người nuôi không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc theo dõi pH và ammonia tổng số trong ao nuôi.

mức NH3 = 0,2 ppm được xem là “mức cảnh báo “.khi NH3 trên 1 ppm sẽ gây stress và nằm trong vùng gây chết (0,7 – 3 ppm) đối với nhiều loài tôm và cá. quản lý cần phải có những điều chỉnh để ngăn ngừa nồng độ NH3 vượt nhiều hơn 0,2 ppm. một vài loài tôm và cá đặc biệt có thể nhạy cảm hơn đối với ammonia và người nuôi có thể phải chấp nhận và điều chỉnh NH3 dưới mức cảnh báo. Nồng độ ammonia độc dưới 0,2 ppm thường không gây hại đối với vật nuôi. Tuy nhiên, Do đó,”.

Trong thực tế Ở pH = 9,0 và nồng độ ammonia tổng số là 0,5 ppm thì nồng độ NH3 sẽ đạt mức cảnh báo (0,2 ppm). Ở pH = 7,0, mức cảnh báo chỉ xảy ra khi nồng độ ammonia tổng số là 28 ppm (đối với nước có độ mặn 28‰), một nồng độ rất khó xảy ra trong quản lý những ao nuôi tôm, cá tiêu chuẩn. Nhiều người nuôi tôm, cá cố gắng sản xuất tối đa bằng cách tăng mật độ nuôi, tăng lượng cho ăn và tăng sục khí, cuối cùng thì có được những kết quả sản xuất kém.

Cá và tôm tiếp xúc thường xuyên với nồng độ gây độc của ammonia sẽ dẫn đến giảm ăn, tăng trưởng kém, FCR không hiệu  quả và suy giảm miễn dịch. giá trị pH cao để có khả năng tạo ammonia độc cho tôm, cá chỉ xảy ra chủ yếu vào buổi trưa và buổi chiều. Vào ban đêm, không có sự quang hợp và nồng độ CO2 gia tăng sẽ làm pH nước giảm. Từ đó sẽ làm giảm bớt đi độc tính của ammonia ở buổi chiều. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau pH sẽ tăng trở lại và vật nuôi sẽ lại tiếp xúc với ammonia độc.

Hạ độ pH trong ao tôm

  1. Dùng rơm rạ chừng 20 bó để diệt tảo (nên dự trử rơm rạ trong thời kỳ nuôi tôm).
  2. Đánh 250kg Zeolite/ha để hạ phèn, diệt khuẩn xấu và khuẩn tốt (Phải tuân thủ theo bao bì mà thời gian phân huỹ là bao lâu trước khi đánh men vi sinh xuống, nếu đánh men vi sinh xuống trước thời gian Zeolite bị phân huỹ thì con men vi sinh cũng bị tiêu diệt luôn nên nhớ điều nầy), Zeolite hút khí độc, làm tăng ôxy trong ao và cũng làm giảm độ PH.
  3. Đánh men vi sinh liều lượng gấp đôi, gấp ba để trừ khử Ammonia (ủ men trong cái khạp, cái lu, cái vò, cái ché).

Phải dùng 3 cái lu cho mỗi ao để ủ và nhân giống men vi sinh, để khi có tai biến thì có men vi sinh xử dụng ngay, dùng máy sục khí ôxy của bồn cá cảnh để cung cấp khí oxy cho con men vi sinh, đồng thời phải cung cấp 1 – 2kg đường mía hoặc đường cát trắng cho con men vi sinh ăn.

  1. Chạy quạt nước 24/24, phải cung cấp đủ khí oxy cho ao, mật độ thả thưa thì lượng oxy là 4ppm, nhưng mật độ thả dầy thì lượng ôxy phải từ 6 – 8ppm.

Hoặc dùng giấm chua (giấm để ăn, giấm Tây tốt hơn, loại nầy làm bằng nước trái cây như trái táo) 5 lít giấm cho 1 mẩu (ha), 1 lít giấm pha 20 lít nước rồi tạt (té) chung quanh mé bờ ao, cách 1 ngày làm 1 lần cho đến khi độ PH giảm mới thôi.

Ngoài ra ta cũng có thể dùng bột đậu nành để gây màu nước 50kg/ha lúc ban đầu cũng như 3kg/ha hằng tuần trong suốt mùa vụ.

 

Duong Thuy

Xem thêm