Mối liên quan giữa độ pH nước ao và độc tính Ammonia


Mối liên quan giữa độ pH nước ao và độc tính Ammonia

Ammonia là chất độc hại tồn tại trong ao, bản chất  là chất thải từ quá trình trao đổi chất, bài tiết của cá tôm. sự phân hủy các chất hữu cơ của vi khuẩn cũng sản sinh một lượng chất này đáng kể.Độc tính của ammonia phụ thuộc vào pH nước.  Một số loại phân bón vô cơ cũng  là nguồn sản sinh ra ammonia. Ammonia gồm NH4+ (ion ammoni, dạng ít độc hại) và NH3 (ở dạng khí, độc hơn đối với động vật thủy sản). Ammonia tổng số trong quản lý ao nuôi tôm cá thâm canh có thể thay đổi từ mức gần bằng không đến 8 – 12 ppm (mg/l). Tổng nồng độ ammonia trong nước ao có thể dễ dàng đo được bằng cách sử dụng một bộ kit xét nghiệm chất lượng nước.

Xem thêm

Trong nước ngọt, ở pH = 7,0 chỉ có 0,7% ammonia tổng số ở dạng NHđộc. Khi pH = 9,0 tỷ lệ này tăng lên đến khoảng 42% và ở pH = 10 là 88%

Ở pH thấp, dạng NH4+ ít độc chiếm ưu thế. khi pH tăng thì NH4+ sẽ chuyển sang dạng độc hại và làm tăng nồng độ NH3 trong nước.. Trong ao nuôi, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ ammonia tổng số. Các yếu tố quan trọng nhất là tỷ lệ cho ăn, chất lượng thức ăn và tỷ lệ thay nước.

pH nước Tỷ lệ % ammonia (NH3)/ammonia tổng số ở 28oC* Nồng độ tối đa của ammonia tổng số (ppm hoặc mg/l) để NHkhông vượt quá 0,2 ppm
 Nước ngọt

(0 ppt)

Nước mặn

(36 ppt)

Nước ngọt

(0 ppt)

10,0 85,36 87,67 0,23 0,23
9,5 64,84  69,23 0,29 0,31
9,0 36,83 41,67 0,48 0,54
8,5 15,57 18,36 1,1 1,3
8,0 5,51 6,64 3,0 3,6
7,5 1,81 2,20 9,1 11,1
7,0 0,58 0,71 28,3 34,5
6,5 0,18 0,22 89,1 108,7

Bảng 1. Tỷ lệ % của ammonia dạng NH3 độc so với ammonia tổng số theo pH ở nước ngọt (0‰) và nước mặn (36‰) ở 28oC. Nồng độ tối đa của ammonia tổng số trong nước để NH3 không vượt quá 0,2 ppm.

Một số biện pháp đơn giản để ổn định pH nước trong ao nuôi thủy sản:

  1. Xử lý đáy ao:

Sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi cải tạo đáy ao. Kiểm tra pH đất đáy ao, tùy pH đất mà sử dụng lượng vôi thích hợp, nếu pH càng thấp thì càng phải dùng nhiều vôi để tăng pH.

  •     pH>6 bón 300-600kg/ha
  •     pH<5 bón 1.500-2.000kg/ha.
  1. Xử lý nước trong ao:
  •     Trường hợp pH giảm thấp trong quá trình nuôi thì sử dụng vôi, hoặc vôi tôi, với liều lượng 0,5-10kg/1.000m2 vào thời điểm từ 21-24giờ. Rải vôi quanh bờ ao trước khi trời mưa với liều lượng 10kg/1.000m2.
  •     Trường hợp pH tăng cao trong quá trình nuôi, nếu pH>8,3 vào buổi sáng, có thể dùng đường cát với liều lượng 0,3kg/1.000m2 hoặc dùng chế phẩm sinh học thích hợp xử lý để kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật phân hủy, hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao của chúng sẽ sản sinh CO2 và làm giảm pH trong nước ao.
  •     Trường hợp pH tăng cao đột ngột >9,0 vào những buổi chiều nắng to, có thể sử dụng Fomol phun xuống ao với liều lượng 3-4ml/m3 nước ao, nếu pH biến động lớn trong một ngày đêm (>0,5) chứng tỏ độ cứng (hàm lượng CaCO3 trong nước ao thấp). Tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo, trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ. Trường hợp này nên xử lý như sau: bón dolimit hoặc vôi với liều lượng 100-200kg/ha để tăng độ cứng và tăng hệ đệm nước ao. Nếu có thể, nên tiến hành thay nước để ổn định sự phát triển của tảo.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra hàm lượng Amonia để có thể tìm ra giải pháp tốt trong việc ngăn ngừa Amonia trong ao nước bị nhiễm độc nhất là để bảo vệ an toàn cho tôm cá. Tư vấn mua kit thu nhanh gia re vui lòng gọi ngay về HOTLINE : 0914 130 988 ( Giao hàng tận nơi toàn quốc ) chuyên bán phân phối máy đo oxy hòa tan trong nước.

Nguồn : Tổng Hợp

Duong Thuy

 

 

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.