Nhiều uẩn khúc quanh việc khảo sát nước mắm do vượt qua nồng độ Arsenic


Nhiều uẩn khúc quanh việc khảo sát nước mắm do vượt qua nồng độ Arsenic

TTO – đăng tải nhiều bài viết liên quan nhất là do VINASTAS Hội Tiêu Chuẩn Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra hàng loạt kết quả mà khiến người ta có thể giật mình rằng các loại nước mắm truyền thống đang vượt qua nồng độ Arsenic còn cụ thể chi tiết như thế nào VINASTAS chưa đưa ra được.

Xem thêm

Trong kết quả kiểm tra, khảo sát công bố mới nhất 17-10 của VINASTAS cho hay rằng 125/150 mẫu được khảo sát không đạt chỉ tiê

mặt hàng nước mắm được công bố ngày 17-10, VINASTAS cho biết có 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng nitơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng asen hữu cơ.

Chỉ mang tính cảnh báo?

Chúng ta có thể thấy rầm rộ rất nhiền tin tức về VINASTAS công bố nồng độ Arsen trong nước mắm vi phạm nước mắm chấm và truyền thống, Nhưng không công bố rõ danh tính thương hiệu sản phẩm nào không đạt, mà VINASTAS nói rằng đây chỉ là lời cảnh báo người tiêu dùng.

Nhưng nhiều nguồn tin và khảo sát của một số doanh nghiệp cũng cho biết được rằng những thông tin VINASTAS đưa ra đúng cũng có nhưng không nhiều còn sai thì do quá nhiều mập mờ làm ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên tối cùng ngày, một số trang mạng xã hội đã tung kết quả khảo sát nước mắm kể trên, với bảng biểu được xếp rõ ràng theo mức độ ô nhiễm asen, có đầy đủ tên và nhà sản xuất sản phẩm.

Sau đó không lâu kết quả này đã bị gỡ bỏ và theo như được biết kết quả này đã được chai sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khiến nhiều người không khỏi bực tức và đặt câu hỏi vì sao VINASTAS tuyên bố giữ bí mật nhưng lại nhanh chóng công bố nhiều sản phẩm đến như vậy?

Đặc biệt trước đó ngày 12-10, một nhà sản xuất nhiều nhãn hiệu nước mắm công nghiệp đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị “chỉ đạo thanh tra toàn diện, đặc biệt là giới hạn ô nhiễm asen trong nước mắm”!

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Văn Chính, chánh thanh tra Bộ Y tế chia sẻ chúng tôi không bình luận về những kết quả VINASTAS đưa ra nhưng để đảm bảo sự tin cậy và chân thật thì thực hiện theo đúng trình tự trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm lấy mẫu thử nghiệm và công bố như thế nào để mang sức thuyết phục đến tất cả mọi người.

Đề nghị đánh giá lại

Chiều 18-10, bà Hồ Kim Liên – chủ tịch Hiệp hội sản xuất nước mắm Phú Quốc – cho biết đã ký công văn gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế… đề nghị đánh giá về những khảo sát mà VINASTAS đưa ra liệu những thông số đó có chính xác như những gì mà VINASTAS đã đăng lên trong thời gian trước đó.

“Không biết VINASTAS đã lấy mẫu như thế nào, quá trình phân tích, kiểm nghiệm ra sao mà kết luận các sản phẩm nước mắm, trong đó có nước mắm Phú Quốc, có hàm lượng thạch tín vượt mức quy định?” – bà Hồ Kim Liên nói.

Theo bà Liên, nước mắm Phú Quốc tuân thủ các tiêu chuẩn nghiệm ngặt và tiêu chuẩn quốc tế để đạt chất lượng nhất là trong việc hàng hóa xuất khẩu qua các nước Châu Âu  từ 2012 và không gặp phải một trở ngại gì ( Tiêu chuẩn TCVN 5107 – 2003 , CODEX STAN 302 – 2011 ).

Nhiều nhà thùng ở Phú Quốc đang xuất sản phẩm đi các nước châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc… vốn có hàng rào kỹ thuật rất nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm nhưng không gặp bất cứ cảnh báo nào về hàm lượng thạch tín không an toàn.

Tiêu chuẩn VN về nước mắm (TCVN 5107-2003) cũng không đề cập gì tới chỉ tiêu hàm lượng thạch tín mà chỉ quy định dư lượng kim loại nặng duy nhất đối với chì là tối đa 1 mg/lít. “Với thông tin không chuẩn xác về thạch tín như phân tích của VINASTAS có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu nước mắm của VN” – bà Liên nhận định.

Nguồn : Tuoi tre