Vinastas thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm?


Vinastas thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm?

Là người lên tiếng nhất là vấn đề công bố hàm lượng Asen trong nước mắm đang vượt ngưỡng chiếm trên tổng  số  chiếm hơn 70%các loại sản phẩm nước mắm đã không đạt yêu cầu về hàm lượng Asen và gây tranh cãi rất nhiều trong những ngày gần đây.

TS Vũ Thế Thành cho rằng Vinastas đã thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm nên mới vội vàng công bố về asen trong nước mắm.

Theo nhiều vấn đề nhận định thì ở dạng hữu cơ trong cá đã có sẵn nên nước mắm truyền thống không pha bất cứ gì ở dạng tự nhiên và tốt nhất cùng với muối chỉ có asen sinh ra từ cá không còn nguồn nhiễm asen nào khác nên vô hại , nhiều nước trên thế giới còn chưa có quy định về asen tại sao trong nước ta lại có vì các nguyên liệu từ cá thường vô hại và hữu cơ tốt và phù hợp với cơ thể con người. Từ năm 2011 Bộ Y Tế mới đưa nước mắm vào nước mắm chấm nên quy định asen là 1mg/ lít, nhưng đó là đối dạng vô cơ tức là những dạng gây hại chứ không phải hữu cơ. Đó là lý do sự vội vàng Vinastas đang làm mọi thứ đảo lộn.

 

“Quy định asen với nước mắm là thừa, nhưng với các loại nước chấm khác là cần thiết”, ông Thành nói.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, cố vấn của Hiệp hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, cho biết trong khi Vinastas đang quá vội vàng công bố kết quả nhưng chưa rõ ràng và điều này đang làm ảnh hưởng tới rất nhiều các doanh nghiệp đang kinh doanh loại sản phẩm này , và sự vô trách nhiệm này Vinastas đang có mục đích không bảo vệ người tiêu dùng mà còn làm người tiêu dùng hoang mang. Có thể Vinastas phải chịu trách nhiệm về pháp luật trong vấn đề này.

 

Theo bà Tịnh, Hiệp hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc có hẳn một ban kiểm soát để giám sát quá trình sản xuất loại nước mắm , nhà thùng đảm bảo nguyên tắc về sản xuất nước mắm truyền thống an toàn , chất lượng, theo quy định tiêu chuẩn của Việt Nam

 

“Một số nhà thùng có sản phẩm xuất khẩu còn phải qua kiểm nghiệm và chấp nhận của các nước châu Âu, thị trường cực kỳ khó tính mà nước mắm Phú Quốc còn vượt qua và nước mắm Phú Quốc không những thế còn được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. ( Bà Tịnh khẳng định )

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Quang Hưng – phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – khẳng định để được chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu, cơ sở để xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nước mắm Phú Quốc đã qua các vòng thẩm định nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm. Đến nay, nước mắm Phú Quốc vẫn đều đặn được xuất khẩu và được người tiêu dùng ở châu Âu ưa chuộng.

“Việc công bố thông tin không rõ ràng có thể gây ảnh hưởng xấu đến ngành nghề truyền thống của người dân, đến thương hiệu nước mắm Phú Quốc vốn đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương” – ông Hưng nói.

Nguồn : Internet + Báo Tuoitre