Công bố thông tin mập mờ về vượt quá Asen trong nước mắm gây hoang mang cho người tiêu dùng


Công bố thông tin mập mờ về vượt quá Asen trong nước mắm gây hoang mang cho người tiêu dùng

Theo tin tức Tuổi trẻ đăng “Công bốt hông tin mập mờ ” về hàm lượng Asen vượt ngưỡng trong nước mắm đang gây sự chú ý của nhiều độc giả và người tiêu dùng, điều này ảnh hưởng rất lớn : uy tín , thương hiệu và đến việc lựa chọn sản phẩm nước mắm khách hàng.

Xem thêm :

Công bố thông tin mập mờ, không minh bạch là điều mà doanh nghiệp không nên làm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ tịch Hội Lương Thực – Thực Phẩm TPHCM ( FFA ) cho biết sau khi nhận rất nhiều thông tin : hàm lượng Asen vượt ngưỡng có chứa trong nước mắm mà hiệp hội Vinastas đã đưa ra trước đó và được công bố khắp mặt báo chí , khá nhiều doanh nghiệp đang là hội viên của FFA vô cùng hoang mang, lo lắng về chất lượng nước mắm sẽ trở nên xấu đi cùng với đó những hậu quả việc nước mắm bị ảnh hưởng gây ảnh hưởng về giá , doanh số mà ngay thời điểm đây là thời vụ kinh doanh lớn nhất trong năm. ( bà Lý Kim Chi cho biết )

“Ngay lập tức, FFA đã có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị làm rõ một loạt thông tin liên quan đến hàm lượng asen đang được phép có trong quy chuẩn VN như thế nào”, bà Chi cho biết.

Theo phân tích của bà Chi thì tiêu chuẩn Asen có trong nước mắm chấm  hiện nay quy định vẫn không thay đổi , do một số thông tin khác nói về hàm lượng Asen vượt ngưỡng đang xuất hiện nhiều trong nước mắm. Thậm chí TCVN 5107:2003 cũng chưa hề đề cập nồng độ quy định cho Asen vô cơ hay hữu cơ sẽ xuất hiện với hàm lượng là bao nhiêu trong nước mắm.

Bản chất hai loại sản phẩm nước mắm khác nhau : nước mắm ( từ cá ) nước mắm chấm sẽ hơi khác nước mắm sẽ có lượng nhỏ từ nước mắm nên việc sự chênh lệch ngưỡng Asen của hai sản phẩm trên là hoàn toàn khác nhau. Bà chi nhấn mạnh

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nam,  chủ doanh nghiệp của nước mắm Nam Hương đề cập đến việc vì sao lại kiểm tra hàm lượng Arsen trong nước mắm truyền thống , dựa vào đâu xác định vượt chỉ tiêu?

Theo ông Nam,  trong 13 điều quy định của Bộ Y tế không hề đề cập đến nồng độ Arsen ( Asen ) nhưng trước thời điểm đó cũng có nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất nước mắm có công văn gửi đề nghị vì lý do an toàn sức khỏe nên kiểm tra hàm lượng Asen trong nước mắm ít nhất để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Phải chăng doanh nghiệp này đã nắm được thông tin nước mắm truyền thống có hàm lượng asen cao. Và điều này có sự không minh bạch nào đó khiến nhiều vấn đề Asen bùng nổ và được nhiều người quan tâm , còn việc công bố kết quả kiểm nghiệm còn khá mập mờ gây hoang mang nhất là cho người dùng trong nước , ông Nam đặt nghi vấn.

Chủ Hãng nước mắm Quốc Dương (Phú Quốc) cho rằng những thông tin nhạy cảm này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của nước mắm truyền thống, gây bất lợi cho hoạt động sản xuất nước mắm truyền thống VN.

Nguồn : Tuoitre