Mập mờ thông tin Asen có trong nước mắm người tiêu dùng hoang mang


Mập mờ thông tin Asen có trong nước mắm người tiêu dùng hoang mang

Như đã đề cập ở một số bài viết trước “Tìm hiểu vấn đề asen vô cơ độc hơn hữu cơ” và “Trong nước mắm có chưa Asenic có sao không?

Chính những thông tin không chính xác làm người mua hàng và tiêu dùng hoang mang và không quyết định được mình nên mua sản phẩm nào để sử dụng trong khi nước mắm là một trong những sản phẩm thiết yếu sử dụng hằng ngày của mỗi gia đình.

Người tiêu dùng lo lắng, đại lý thận trọng

Chị Như Khương đang cư ngụ và sinh sống ở chợ Trung Chánh – Quận 12, TPHCM cho hay lâu nay gia đình vẫn sử dụng các loại nước mắm truyền thống và có thương hiệu sau khi nghe các sản phẩm này chứa độc tố và tác hại Asenic nên gia đình rất lo lắng khả năng gây ung thu, gia đình chị lo lắng từ khi có thông tin này

Xem thêm

Nhiều tiểu thương đang bán buôn tại một số khu chợ và cửa hàng cũng hoang mang không kém những thông tin này đôi khi những người mua nước mắm lại hỏi trong nước mắm này chị đang bán có chứa Asen không? chúng tôi là người mua sản phẩm từ công ty, các đại lý phân phối nên cũng không nắm rõ bên trong chứa gì trong khi bán các chục loại khác nhau làm sao mà biết được mà cũng không thấy ai kiểm tra nồng độ Asen trong nước mắm hay nhân viên công ty báo thu hồi để đưa một lô hàng khác thay thế. Còn trước giờ bà con vẫn sử dụng thì cứ yên tâm và chọn thương hiệu lớn mà mua, chị Trần Thị Thu (tiểu thương chợ Lạc Quang, Q.12) nói.

Theo đại diện hệ thống Metro, liên quan tới thông tin nước mắm có hàm lượng asen cao, đơn vị này đã liên tục cập nhật thông tin để đưa tới cho khách hàng thông tin cần thiết chính xác để an tâm trong việc mua nước mắm đang phân phối trên thị trường. Các sản phẩm nước mắm đang phân phối trên cả nước hệ thống thông tin bao bì trên sản phẩm đều được công bố. Nồng độ Asen cũng thế cũng cần được công khai minh bạch để cho người tiêu dùng biết nó là hữu cơ hay vô cơ để người tiêu dùng thận trọng và đưa ra quyết định mua đúng sản phẩm chất lượng chứ không mua độc hại về nhà để sử dụng

“Chúng tôi đã yêu cầu nhà cung cấp sản phẩm cung cấp các hồ sơ, kết quả kiểm nghiệm mới nhất và thư cam kết sản phẩm đạt chỉ tiêu chất lượng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”, vị này cho biết.

Trong khi đó, bà Châu Ngọc Phụng – chủ Doanh nghiệp nước mắm Phụng Hưng (thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) – sau khi công ty Vinastas đã công bố hàm lượng asen vượt chỉ tiêu rất nhiều người lo lắng ngay cả bà cũng phải nhận khá nhiều cuộc gọi từ khách hàng , người tiêu dùng trong việc trả lời việc hàm lượng asen vượt chỉ tiêu cho phép. Phần lớn do người tiêu dùng hoang mang trước thông tin không rõ ràng này.

Thậm chí, nhiều đại lý gọi điện tới hỏi và đề nghị tạm thời ngưng cung cấp hàng. “Chỉ sau khi nhiều nhà khoa học lên tiếng bác bỏ thông tin sai lệch, giải thích rõ asen hữu cơ trong nước mắm vẫn an toàn, các đại lý mới tạm yên tâm” – bà Phụng nói.

Ông Phạm Huỳnh Quốc Thanh, giám đốc Công ty TNHH Kim Hoa (Phú Quốc), cũng cho biết nhờ các nhà khoa học và dư luận xã hội lên tiếng phản bác kịp thời những thông tin sai lệch nên người tiêu dùng cũng bớt lo lắng.

“Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc không thêm chất gì ngoài cá và muối trong nước mắm. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tiêu dùng e ngại nên chúng tôi đang chuẩn bị có những hội thảo khoa học và thông tin cụ thể để người mua hiểu và an tâm hơn với nước mắm truyền thống” – ông Thanh cho biết.

Nguồn : Tuoitre