Tìm hiểu về vấn đề : “Arsenic vô cơ độc hơn hữu cơ”


Arsenic vô cơ độc hơn hữu cơ

Như chúng ta cũng đã biết  Nước mắm làm từ cá thì chắc chắn có arsenic rồi, nhưng đa số là arsenic hữu cơ ở dạng arsenobetaine (không độc). Có nhiều thông tin mập mờ khiến chúng ta hiểu sai về Arsenic và khiến cho người ta lầm tưởng rằng hầu hết Arsenic đều là có độc và nhất là trong thành phần nước mắm khiến cho người ăn vào bị bệnh nếu sử dụng lâu dài.

Và Arsenic độc hại khi chúng ở dạng vô cơ đọc hơn hữu cơ . Những người làm nước mắm sử dụng Arsenic hữu cơ ( organoarsenic ). Dạng hữu cơ là dạng chúng ta sẽ sử dụng nhiều trong thực phẩm nhất là nước mắm

Xem thêm : máy đo độ mặn nước mắm

Khi  Arsenic hoá trị 3 (arsenite) độc hại hơn arsenic hoá trị 5 (arsenate). Chỉ có 2 loại Arsenite và Arsenate là hai dạng có hại nhất chúng ta sẽ hiếm thấy loại này để phân tích hay đánh giá được arsenic có vượt ngưỡng trong nước mắm không bạn có thể kiểm chứng bằng sử dụng kit kiểm tra hàm lượng arsen trong nước mắm sẽ tìm ra vấn đề nếu những loại nước mắm nhãn mác lạ không rõ ràng bạn nên kiểm chứng bằng công cụ để xác định arsen của loại nước mắm đó có đạt tiêu chuẩn không?

Có hai loại arsenic hữu cơ phổ biến là arsenosugars và arsenobetaine, và mức độ độc hại của hai loại arsen này cũng khác nhau tùy theo mức hóa trị của chúng. Những nghiên cứu mà chúng tôi nhận thông tin từ phòng thí nghiệm họ chia sẻ : “Arsenic vô cơ rất độc , mức độ độc hại lên cơ thể con người, sức khỏe đạt mức 50 lần so với arsenosugars ở hóa trị 3 và gấp tới 600 lần so với arsenosugars hóa trị 5”. Rất kinh khủng phải không nào vì thế nếu chúng ta chưa có một biện pháp đề phòng hiệu quả thì hãy luôn trang bị kit thử nồng độ Arsenic để luôn có những cách khắc phục arsenic phù hợp. Ngoài ra nồng độ Arsen cũng áp dụng đối với nước sạch không phải chỉ riêng ở nước mắm.

 

Arsenic vô cơ được xem là dạng độc hại nhất, chủ yếu có trong nước ngầm và những vùng ô nhiễm công nghiệp. Vì vậy, mức arsenic trong nước uống được quy định nghiêm ngặt nhất, không vượt quá 0,01 mg/lít.

Trong khi đó arsenic hữu cơ lại có nhiều ở thủy sản. Loại arsenic arsenosugars có nhiều trong các loài rong biển (ít độc), còn loại arsenobetaine có nhiều trong hải sản tôm cá cua mực nghêu sò ốc hến.

Các loại thuỷ sinh sống ở biển có mức arsenic cao hơn thuỷ sinh vùng nước ngọt, hoặc cây cỏ động vật sống trên đất liền

Nguồn : Interrnet