In ảnh đúng màu sắc trên Model máy in phun Canon gắn bộ tiếp mực liên tục Lefami


In ảnh đúng màu sắc trên Model máy in phun Canon gắn bộ tiếp mực liên tục Lefami

 

Các Model máy in phun đơn năng Canon khá nổi tiếng đây là những dòng sản phẩm công nghệ mới khá tiết kiệm : Canon Pixma IX 6560 , Canon IX 6560 , Canon IP7270, MG5470 được phân phối bán khá nhiều trên một số cửa hàng máy in. Sử dụng hệ thống hộp mực in phun ( gồm 5 màu chính : C,M,Y,BK, PGBK) với tốc độ in ấn nhanh chóng và đủ màu sắc với nhu cầu hiện tại của người dùng. Tuy nhiên nhược điểm của các dòng máy in canon phun màu là giá thành khá đắt đỏ , và dung lượt ít khiến cho người dùng khó lựa chọn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hệ thống mực in phun bên ngoài để giảm chi phí giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng in ảnh tốt nhất.

Công ty LFM VN đã cung cấp giải pháp hệ thống mực in (CISS) ngoài Canon nhằm hỗ trợ các dòng máy in canon màu  với tiết kiệm mực in và giá thành và vẫn đảm bảo máy in chạy tốt và Lefami là hệ thống mực in chính hãng có uy tín nên khách hàng có thể yên tâm.

canon-pixma-7270

Tuy vậy, có một số điểm yếu của mực Lefami với hệ quản lý màu sắc tích hợp sẵn trong phần mềm cài đặt driver của Canon Pixma khiến màu sắc in ra có một số sự sai lệch nhưng nhìn chung thì vẫn đảm bảo tỉ lệ 90 – 92% so với ảnh gốc. Bản in ra thường dư màu lục (Green), thiếu hụt màu đỏ (Red) và Vàng (Yellow), ngoài ra cường độ màu (Color intensity) thiếu chiều sâu khiến bản in nhạt nhòa. Đây gọi là sự tương đối khi sử dụng hệ thống mực in ngoài còn trên các dòng máy in epson thì hệ thống mực in ngoài hoạt động tốt hơn với sự trợ giúp đắc lực của inktec.

Nhưng dưới đây một số thủ thuật và kinh nghiệm in ấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nhược điểm của Canon Pixma dòng IP , MG và IX trên hệ thống 5 hộp mực in phun của Canon

1. Lưu ý về thiết lập in nhanh (Quick setup) trong trình quản lý máy in.

Theo một số kết quả in ấn bằng hệ thống mực in Lefami, giấy in bóng cao cấp Ilford Premium Photo Glossy và giấy in ảnh lụa mịn Epson Premium Semi-Gloss chính hãng, cho nên có thể sẽ không hiệu lực với các loại mực in và giấy in ảnh màu khác.

Thiết lập ở Devices and printers trên Windows  7 cho máy in

 

canon-7270-ciss-lefami-1 canon-7270-ciss-lefami-

Chuột phải vào máy in Canon cần sửa -> Chọn Printing Preferences

canon-7270-ciss-lefami-3

Khi in trên khổ giấy A4, và sử dụng giấy 1 mặt bóng Ilford Premium Photo Glossy thì lựa chọn theo hình chỉ dẫn sau :

canon-7270-ciss-lefami-4

Sử dụng giấy in ảnh lụa Epson chính hãng : Chọn theo hướng dẫn Media Type và Printer Paper cho đúng kích thước

canon-7270-ciss-lefami-5

2. Hiệu chỉnh tỷ trọng màu sắc (Color/Intensity):

Chúng ta không phải thay đổi ICC Profiles mà chỉ tăng cường chất lượng hình ảnh, contrast màu sắc sao cho hợp lý để giúp máu sắc in ra đạt chuẩn như ảnh gốc. Do đó bạn nên thiết lập theo một số chỉ dẫn sau :

Nhấp vào thẻ Main, chọn như hình minh họa, và nhấn Set khi đánh dấu kiểm vào Manual:

canon-7270-ciss-lefami-6

Có thể dựa theo những thiết lập sau để in ấn màu sắc như ý, ngoài ra thì bạn nên chỉnh theo ý của mình và in test thử một vài bản in xem có đạt yêu cầu hay chưa để có thể chỉnh thêm hoặc lưu lại áp dụng cho các bản in sau này của máy

canon-7270-ciss-lefami-7

3. Một chút thiết lập trong trình biên tập Photoshop khi in ảnh.

Thông thường, các thợ ảnh sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa, biên tập lại tấm ảnh trước khi in ra. Vì máy in Canon luôn được thiết lập dựa trên vùng làm việc (Working spaces) Adobe RGB (1998), do vậy để tối ưu hóa bản in Bạn cũng nên thiết lập không gian làm việc theo profile này.

Đối với các thợ in ảnh, photographer cũng không phải chuyên gia trong các thiết lập máy in nên bạn cũng cần thiết lập trên Photoshop một số thông số như ( Working Spaces ) , Adobe RGB ( 1998 ) để tối ưu hóa bản in đạt chất lượng OK.

-> Mở photoshop -> Chọn Edit -> Color Setting -> Working Spaces : Chọn OK

canon-7270-ciss-lefami-10

Chọn Adobe RGB (1998) như hình minh họa:

canon-7270-ciss-lefami-9

Sau khi thiết lập bạn sẽ thấy màn hình thiết lập chuẩn bị in sẽ hiển thị như sau (Photoshop CS3)

canon-7270-ciss-lefami-8

Chúc các bạn tạo ra những bản in như ý khi sử dụng máy in phun Canon IP7270 có lắp bộ tiếp mực liên tục (CISS) Lefami (Autralia). Bạn đừng quên yếu tố giấy in ảnh chất lượngmực in nhiệt sẽ quyết định về cảm quan màu sắc tinh tế và độ bền màu của tấm ảnh.

Tổng hợp